BĐS nghỉ dưỡng sắp đón sóng M&A từ các nhà đầu tư nước ngoài?

Trong bối cảnh các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng quy mô nhỏ đang tìm kiếm lối thoát trước khó khăn của dịch bệnh, Savills Việt Nam dự báo, hoạt động M&A từ các đơn vị đầu tư quốc tế sẽ sớm được tiến hành.
BĐS nghỉ dưỡng sắp có sóng M&A từ các nhà đầu tư nước ngoài? - Ảnh 1.

Loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển Hàm Thuận Nam, TP Phan Thiết. (Ảnh: Khải An).

Trong báo cáo mới đây của Savills cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng của Việt Nam trong thời gian qua đang có xu hướng ngày càng tăng.

Theo Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam Troy Griffiths, có thể chia mô khách sạn hiện nay thành hai phân khúc chủ đạo, gồm khách sạn trong thành phố và các biệt thự, resort nghỉ dưỡng. 

Hiện nay, thị trường khách sạn tại Việt Nam đang chịu những tổn thất nặng nề đến hoạt động kinh doanh do làn sóng thứ 4 của Covid-19. Cùng với sự hạn chế di chuyển bằng đường hàng và việc đóng cửa biên giới, Việt Nam gần như không có nguồn cầu từ khách du lịch quốc tế.

Mặc dù vậy, công suất cho thuê của các khách sạn trong thành phố ở Hà Nội và TP HCM vẫn tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đi cùng với đó là sự cải thiện về giá phòng do các khách sạn hiện đã được sử dụng làm các cơ sở cách ly.

Trước dịch, ngành du lịch Việt Nam luôn ở trong trạng thái cao điểm. Các khu nghỉ dưỡng và khách sạn mới được khai trương hàng loạt, các hãng hàng không bùng nổ, bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng là loại hình tài sản được giới đầu tư yêu thích. 

"Một trong những chìa khoá thành công của thị trường khách sạn du lịch tại Việt Nam là việc tập trung rất tốt tới nhóm đối tượng khách du lịch trong nước", ông Troy Griffiths chia sẻ.

Trong khi đó, các địa điểm du lịch như Thái Lan, Singapore hay Philippines vốn phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế, do đó sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn trước tác động của Covid-19.

Trong những tháng vừa qua, thị trường Việt Nam chứng kiến hàng trăm khách sạn lớn nhỏ được rao bán do làn sóng dịch bệnh.

Đối với các khách sạn lớn có tiềm lực tài chính vững mạnh, được quản lý bởi các đơn vị quốc tế, họ vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định mà không cần giảm giá sâu.

Tuy nhiên, đối với những khách sạn quy mô nhỏ, các chủ sở hữu và nhà điều hành phụ thuộc rất lớn vào doanh thu của khách sạn. Chính vì vậy, đối tượng này gặp không ít khó khăn, từ đó sẽ phải tìm kiếm cho mình những lối thoát.

"Lúc này, chúng ta có thể thấy các hoạt động M&A từ các đơn vị đầu tư quốc tế sẽ sớm được tiến hành", Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Troy Griffiths cũng khẳng định, chắc chắn trị thường sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại. Thời gian qua, việc dự trữ tài chính sẽ giúp người dân sẵn sàng cho nhu cầu mua sắm, du lịch ngay khi dịch bệnh kết thúc.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có lợi thế khi đối tượng chủ đạo là khách du lịch trong nước nhìn chung khá dễ tính, có thể thích ứng với những thay đổi nhỏ của các khách sạn.

Trong tương lai, các đơn vị vận hành quốc tế cũng sẽ tiếp tục tập trung cho việc đầu tư vào Việt Nam. 

Có thể kể đến như Wink Hotels, chuỗi khách sạn này đặt mục tiêu mở thêm 20 khách sạn trong 5 năm tới; hay như Keck Seng - ông chủ khách sạn Sheraton Saigon cũng có kế hoạch mở thêm 4 khách sạn mới tại Việt Nam.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.