Nhà đầu tư bất động sản TP HCM cần lưu ý điều này trước khi 'xuống tiền' sau dịch

Các chuyên gia đều có chung lời khuyên nhà đầu tư không nên "lướt sóng" mà cần có một chiến lực đầu tư dài hạn, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn vốn, hạn chế dùng "đòn bẩy tài chính".

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 là một thách thức cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nhưng cũng mở ra cơ hội trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022.

Tại talkshow "Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản TP HCM", trước câu hỏi của các nhà đầu tư về việc lựa chọn khu vực và phân khúc đầu tư tại TP HCM, ông Đặng Trung Hiếu, Giám đốc Thương mại của GM Property Group cho rằng, theo quan điểm cá nhân của ông thì ở đâu cũng có thị trường, phân khúc nào cũng thể có thanh khoản tốt.

Để chọn thị trường thì nhà đầu tư cần phải am hiểu, có nguồn thông tin hoặc người tư vấn tin cậy. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận được tốc độ phát triển về hạ tầng, kinh tế tại khu vực đó.

Đặc biệt, yếu tố pháp lý phải đặt lên hàng đầu khi mua bất động sản, phải có sổ đỏ hoặc ít nhất là các giấy tờ đảm bảo quyền lợi cho người mua. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần thẩm định năng lực của chủ đầu tư hay nhà phát triển dự án.

Đối với thị trường TP HCM, tùy theo số vốn mà nhà đầu tư lựa chọn khu vực hoặc dòng sản phẩm phù hợp. Nếu số vốn trên dưới 10 tỷ đồng thì có thể mua nhà liền thổ, shophouse. Số vốn dưới một tỷ đồng thì phải tính tới đòn bẩy tài chính, mua căn hộ trả góp...

Sau dịch, nhà đầu tư bất động sản tại TP HCM cần lưu ý điều này  - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh tốc độ tăng giá chung cư và nhà riêng tại TP HCM trong quý II. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Sau dịch, nhà đầu tư bất động sản tại TP HCM cần lưu ý điều này  - Ảnh 2.

Giá rao bán chung cư tại TP HCM trong quý II. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

"Thời điểm này xuống tiền đầu tư thì cần tầm nhìn dài hạn, từ 6 tháng đến hai năm, đừng cầm tiền lướt sóng giai đoạn này", ông Hiếu nhấn mạnh.

Còn về anh Trịnh Minh Hải, nhà sáng lập diễn đàn Review Bất động sản nêu quan điểm, TP HCM có ít dự án được phê duyệt, sản phẩm khan hiếm. Tuy nhiên khu đông vẫn là khu vực tiềm năng, quỹ đất còn khá nhiều. 

Định hướng phát triển TP Thủ Đức tập trung xây dựng phân khúc cao tầng, hạn chế dự án thấp tầng. Do đó thị trường giai đoạn từ 2018 - 2020 trở đi đã không thể đầu tư lướt sóng như trước đó mà phải có tầm nhìn từ một đến 5 năm.

Với phân khúc thấp tầng thì thị trường Long Thành, Biên Hòa, Nhơn Trạch vẫn là thị trường tiềm năng dành với mức giá từ ba tỷ đồng trở lên.

Về thị trường cho thuê, căn hộ cho thuê tại TP HCM do phụ thuộc vào lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nên thời điểm này vẫn khá khó khăn.

Anh Hải đưa ra lời khuyên: "Nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với tầm tài chính của bản thân, chuẩn bị trước tài chính trên 50%, hạn chế dùng đòn bẩy tài chính".

Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Thu Trang, Trưởng bộ phận tại ERA Việt Nam cho biết, dù trước dịch, trong dịch hay sau dịch thì bà luôn tư vấn cho khách không nên dùng đòn bẩy tài chính quá 50% giá trị tài sản. Điều này sẽ giúp đảm bảo tài chính và khả năng thanh khoản cho nhà đầu tư.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.