Nhà đầu tư kéo về các quận ngoại thành Hà Nội

Theo số liệu của One Mount Real Estate, quý đầu năm Hà Nội có 15.000 - 16.000 giao dịch bất động sản, chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành.

Báo cáo mới nhất từ trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết, thị trường giao dịch chuyển nhượng tại Hà Nội trong quý I/2024 ước đạt khoảng 15.000 - 16.000 giao dịch, phần lớn đến từ phân khúc thổ cư và chung cư.

Trong đó, 72% giao dịch chuyển nhượng thổ cư tập trung tại 6 quận gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, chuyên viên nghiên cứu One Mount Real Estate lý giải, sức hút của các thị trường này nhờ nguồn cung đa dạng và mặt bằng giá hấp dẫn hơn các quận nội thành.

Tương tự, báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra lượng tìm mua nhà riêng tăng đáng kể tại các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm (43%), Hoàng Mai (28%), Hà Đông (26%), Đống Đa (21%), Thanh Xuân (12%).

Không chỉ nhà thổ cư, phân khúc chung cư tại các quận ngoài khu vực trung tâm cũng có sức cầu lớn trong thời gian qua và phản ánh lên giá bán.

Tại thời điểm tháng 2/2024, không ít dự án tại các quận này ghi nhận mức giá tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước, dù đây là những dự án đã được bàn giao cho cư dân và vận hành ổn định nhiều năm nay.

Đơn cử như The Pride (Hà Đông) tăng 33%, Chung cư Đại Thanh (Thanh Trì) tăng 27%, Season Avenue (Hà Đông) tăng 26%, The Emerald (Nam Từ Liêm) tăng 25%, Khu đô thị mới Xa La (Hà Đông) tăng 23%, Feliz Home (Hoàng Mai) tăng 20%, Imperia Garden (Thanh Xuân) tăng 20%...

 

Theo chuyên gia, phần lớn căn hộ mở bán mới tại thị trường chung cư hiện tại thuộc phân khúc cao cấp, đơn giá trung bình khoảng 58 triệu đồng/m2. Loại hình chuyển nhượng hấp dẫn khách hàng hơn nhờ mức giá và đa dạng về phân khúc, từ bình dân đến trung - cao cấp.

Theo chuyên gia từ One Mount Real Estate, giá chuyển nhượng tăng nhanh, người mua cần tỉnh táo trước các quyết định, ưu tiên các dự án mới được đầu tư và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

“Dự án cần có hạ tầng và tiện ích đầy đủ cho nhu cầu cuộc sống, bàn giao trong khoảng dưới 10 năm. Với các dự án chung cư đã bàn giao lâu năm thì nên tìm hiểu kỹ chất lượng căn hộ, cơ sở vật chất, các vấn đề pháp lý trước khi xuống tiền", ông Nguyễn Ngọc Hiếu nhận định.

Ông Hiếu dự đoán thị trường bất động sản chuyển nhượng có thể sẽ "vào sóng” từ quý II do thị trường quý II thường sôi động hơn quý I, trung bình đơn giá và mức độ tăng giá của các sản phẩm chuyển nhượng trên thị trường cũng vẫn đang hấp dẫn hơn so với các sản phẩm sơ cấp. Người mua nhà có nhiều sự lựa chọn về phân khúc sản phẩm.

Còn ông Nguyễn Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư, người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.