Nhu cầu tìm nhà riêng 2 - 4 tỷ ở ngoại thành gia tăng

So với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tìm mua nhà riêng trong quý I tăng 3-24% tùy mức giá, tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 - 4 tỷ. Tại Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành.

Thị trường nhà riêng trong quý I ghi nhận sự cải thiện cả về mức độ quan tâm lẫn lượng giao dịch. (Ảnh: Di Anh). 

Quý đầu năm, phân khúc nhà riêng đã ghi nhận sự cải thiện cả về mức độ quan tâm lẫn lượng giao dịch trên thị trường địa ốc. Giới chuyên gia nhận định diễn biến tích cực này đang thể hiện những dấu hiệu đảo chiều của thị trường. 

Cụ thể, theo báo cáo quý I của Batdongsan.com.vn, 39% số môi giới tham gia khảo sát của đơn vị này đánh giá nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10 - 50% trong 3 tháng qua.

So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng trong quý I tăng từ 3 - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 – 4 tỷ đồng, tiếp đến là phân khúc 4 - 6 tỷ đồng.  

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: "Đây là những phân khúc có nhu cầu tìm kiếm tăng khá mạnh trong thời gian gần đây và lượng giao dịch ổn định.

Theo thông tin từ đội ngũ môi giới phản hồi về chúng tôi, giao dịch nhà riêng dần hồi phục từ tháng 11/2023 - thời điểm Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua. Đến tháng 1/2024, sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua thì lượng giao dịch ngày càng ổn định hơn.

Tại Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành. Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm tăng 43%, Hoàng Mai tăng 28%, Hà Đông tăng 26%, Đống Đa tăng 21%, Thanh Xuân tăng 12%. Tại TP HCM, nhu cầu đối với nhà riêng ở một số nơi như Tân Bình tăng 14%, Bình Thạnh, Thủ Đức tăng 10%, Bình Tân tăng 4%.

Nhìn chung, kể cả trong và sau giai đoạn diễn ra dịch Covid-19 thì diễn biến trên thị trường nhà riêng gần như không thay đổi quá nhiều. Hiện tại nhu cầu đối với với phân khúc này vẫn tương đối ổn định".   

Mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện trong quý I. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).  

Dự báo về diễn biến của phân khúc này trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản.

Hiện tại còn nhiều khoản nợ mắc kẹt trong trái phiếu. Khoảng đầu năm 2025, thị trường sẽ đi vào giai đoạn củng cố. Ở giai đoạn đó, nếu có các biện pháp tốt đẩy được dòng tiền vào thị trường thì hầu hết các loại hình bất động sản sẽ khởi sắc và tiến đến giai đoạn phát triển ổn định vào khoảng đầu năm 2026". 

Cuối năm ngoái, chuyên gia này từng đưa ra kịch bản về lộ trình phục hồi của thị trường sau thời điểm đảo chiều. Cụ thể, từ quý III - quý IV năm nay, thị trường bất động sản dự kiến bước vào giai đoạn thăm dò. Thanh khoản nhỏ lẻ, chủ yếu xuất hiện ở một số phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như nhà riêng hay chung cư.    

chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.