Nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng 'hồi hương' sau nhiều năm Nam tiến

Theo chuyên gia CBRE, nhiều nhà đầu tư phía Bắc có truyền thống đầu tư vào thị trường phía Nam từ giai đoạn 2018 - 2019. Bây giờ khi quay ra Bắc đầu tư họ thấy thị trường này quá hấp dẫn vì hiện tại còn rất nhiều dư địa so với TP HCM. Đấy là lý do họ sẽ đầu tư vào thị trường miền Bắc trong thời gian ít nhất 1 - 2 năm tới.

Tại hội thảo “Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024”, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, xu hướng nhà đầu tư cá nhân trong nước chủ yếu đầu tư mảng bất động sản nhà ở.

Trong các phân khúc gồm bình dân, trung cấp, cao cấp và hạng sang thì nhà đầu tư hiện không còn sự lựa chọn ở phân khúc bình dân do nguồn cung gần như không có. Còn phân khúc trung cấp, tiệm cận cao cấp hiện nay được nhiều người hướng tới nhất. 

Lý giải nguyên nhân, bà Dung cho rằng giá bán của dòng sản phẩm trung cấp đang ở mức vừa phải, vẫn còn dư địa để đầu tư. Theo thống kê của CBRE, thị trường chung cư thứ cấp các dự án tăng giá từ 10 - 42%, trong đó thị trường trung cấp mức giá tăng trưởng cao nhất từ 35 - 40% cho thấy dư địa vẫn còn.

So sánh giữa thị trường TP HCM và Hà Nội, cùng dòng sản phẩm trung cấp ở những vị trí và chất lượng tương tự, có thể thấy giá bán tại TP HCM đang cao hơn khoảng 50% so với giá tại Hà Nội. 

“Nhiều nhà đầu tư phía Bắc có truyền thống đầu tư vào thị trường phía Nam từ giai đoạn 2018 - 2019. Bây giờ khi quay ra Bắc đầu tư họ thấy thị trường này quá hấp dẫn vì hiện tại còn rất nhiều dư địa so với TP HCM. Đấy là lý do họ sẽ đầu tư vào thị trường miền Bắc trong thời gian ít nhất 1 - 2 năm tới”, bà Dung dự báo.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt?

 Các chuyên gia chia sẻ nhận định tại toạ đàm sáng 26/3. (Ảnh: Quyên Quyên).

Ngoài bà Dung, nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cũng có nhận định sáng về triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Chia sẻ góc nhìn về diễn biến thị trường thời gian qua, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt cho rằng thị trường đã bước sang một chu kỳ mới và những gì đã xảy ra là quy luật.

"Nhà đầu tư đã hai lần mất niềm tin. Lần thứ nhất là với bất động sản khi thị trường đi xuống, bán không được. Đầu tư chứng khoán cũng mất niềm tin. Mà niềm tin khôi phục khó lắm, dẫn đến những sự kiện như ngày hôm nay. Tôi nghĩ chúng ta hãy xem như đây là quy luật và một chu kỳ mới bắt đầu, như số liệu CBRE dẫn chứng, năm 2023 giao dịch chững lại nhưng giá bất động sản không giảm...

Tôi có niềm tin là với chu kỳ mới của nền kinh tế, với những chính sách mới và sự hỗ trợ của Chính phủ thì thị trường bất động sản vẫn là một kênh đầu tư tốt, miễn sao chúng ta có sự quản lý, định hướng, làm sao mang đến lợi ích cho nhiều người", ông Vũ nhìn nhận.

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực khi được hỏi về triển vọng bất động sản cho biết giao dịch trên thị trường đã và đang phục hồi trở lại. Lượng giao dịch tại TP HCM và Hà Nội quý I ước tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường bất động sản Việt Nam rõ ràng đang tích cực hơn so với nhiều thị trường trên thế giới. 

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.