VIRES: Thị trường bất động sản có thể phục hồi theo hình chữ V từ cuối quý II

Các chuyên gia VIRES dự báo, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi ngang và có xu hướng nhích dần lên, chính thức phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ cuối quý II/2024.

Sáng nay 15/3, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân.

Tại sự kiện, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) cho biết, hiện nay thị trường bất động sản đang ở đáy của hình chữ U và đang trong chu kỳ đi ngang. Dự kiến, chu kỳ sẽ tiếp tục đi ngang và có xu hướng nhích dần lên.

Năm 2024, thị trường đang bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi. Theo dự báo của VIRES, thị trường sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ cuối quý II/2024. Tuy nhiên, xu hướng, tốc độ đi lên khá chậm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan.

Trong quá trình hồi phục này đó, nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội được nhận định sẽ là trợ lực chính cho thị trường bất động sản.

LS.TS Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. (Ảnh: Quyên Quyên).

Theo LS.TS Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhà ở vừa túi tiền theo quan điểm của thị trường có mức giá cho căn hộ hoàn thiện cơ bản là dưới 1.000 USD/m2, nghĩa là căn hộ hai phòng ngủ 65 m2 có giá khoảng 65.000 USD, tương đương 1,6 tỷ đồng, khoảng 25 triệu đồng/m2.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thực tế là căn hộ chung cư với mức giá này gần như đã tuyệt chủng ở Hà Nội và TP HCM. Hiện tiêu chuẩn giá nhà bình dân tại hai thành phố này đã nâng lên 20 - 30%, ở mức 2 - 2,4 tỷ đồng/căn.

Trong Hội nghị với Thủ tướng ngày 14/3, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã đề xuất cho phép nhà có giá 35 triệu đồng/m2 (khoảng 3,5 tỷ đồng/căn) được phép tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng. Như vậy, khái niệm về nhà ở vừa túi tiền hiện nay có thay đổi rất lớn, không còn ở mức 1.000 USD mà có thể đã tăng lên gấp đôi.

Nhìn nhận vấn đề phát triển nhà ở từ kinh nghiệm quốc tế, ông Bình cho rằng nếu không có những giải pháp hiệu quả, việc phát triển nhà ở Việt Nam có thể không đạt được mục tiêu xây dựng nhà ở vừa túi tiền, kéo giảm giá nhà mà ngược lại, giá nhà ở còn tiếp tục tăng lên.

Vị chuyên gia đã gợi mở một số giải pháp về hoàn thiện chính sách pháp luật, giải pháp về tài chính và thuế, cải cách thủ tục hành chính như rút ngắn thời gian cấp phép đối với các dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền, miễn cấp phép trong các trường hợp nhất định trong khu đô thị có công năng hỗn hợp.

Vị này cũng đề xuất xây dựng dữ liệu, chỉ số khả năng chi trả nhà ở xã hội vừa túi tiền để thuận lợi cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, xanh, thông minh, nhận chuyển giao công nghệ mới cho phát triển nhà ở vừa túi tiền. Nhà nước trực tiếp tham gia tạo lập nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội cho thuê để dẫn dắt, điều tiết thị trường trong một giai đoạn nhất định.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.