Dịch bệnh làm tăng sức hút và cơ hội săn BĐS nghỉ dưỡng giá rẻ

Là một trong những phân khúc chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn.

Đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng do hoạt động kinh doanh du lịch bị ngưng trệ. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn có nhiều niềm tin về sự phát triển bứt phá của phân khúc này trong tương lai.

Covid-19 làm tăng sức hút BĐS nghỉ dưỡng

Mới đây, tại talkshow "Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản TP HCM" do diễn đàn Review Bất động sản tổ chức, bà Vũ Thị Thu Trang - Trưởng bộ phận tại ERA Việt Nam đã đánh giá cao về sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng thời điểm hiện tại và tương lai.

Theo bà Trang, từ trước khi có dịch Covid-19, nhiều người trẻ đã có xu hướng "bỏ phố về quê", lựa chọn mua thêm mảnh vườn hoặc ngôi nhà để nghỉ dưỡng ở vùng biển hoặc đồi núi. Từ đó cho đến nay, cơn sốt này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm đi, thậm chí đang có chiều hướng tăng.

Dịch bệnh làm tăng sức hút và cơ hội săn BĐS nghỉ dưỡng giá rẻ - Ảnh 1.

Dịch bệnh khiến các nhà đầu tư càng tăng thêm mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai hay còn gọi là bất động sản nghỉ dưỡng. (Ảnh: Batdongsan.com).

Bà Trang nhận định, dịch bệnh khiến các nhà đầu tư càng tăng thêm mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai hay còn gọi là bất động sản nghỉ dưỡng. Khuynh hướng chọn một nơi an toàn, vừa có thể làm việc vừa có thể chăm lo cho sức khỏe của gia đình là một nhu cầu có thật, là xu hướng tất yếu của giới trẻ và những người đang mong muốn nghỉ hưu sớm.

Theo số liệu của ERA Việt Nam, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội thì vẫn có những khách hàng muốn mua nhà mặt biển ở Đà Nẵng, Hội An, Quy Nhơn, Bình Châu, Hồ Tràm... Điều này cho thấy nhu cầu của khách hàng là tất yếu, vấn đề hiện tại chỉ nằm ở ngân sách của khách hàng hoặc chủ đầu tư có những ưu đãi phù hộ với dòng tiền của khách hàng hay không.

Còn ông Đặng Trung Hiếu, Giám đốc Thương mại GM Property Group nhận định, xu hướng ngôi nhà thứ hai đã có từ lâu, tuy nhiên bắt đầu khi có dịch bệnh thì các yếu tố về thời tiết, không gian sống, xu hướng gần gũi thiên nhiên mới "bùng nổ". Những địa điểm được lựa chọn là những vùng đồng quê yên bình, khí hậu tốt, mật độ dân cư thưa nhưng vẫn đủ yếu tố để kết nối đến hạ tầng kinh tế chính trị với các tiện ích và cộng đồng xung quanh.

"Yếu tố bất động sản sinh thái hiện giờ đang là định hướng. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì những vùng đang phát triển tốt về bất động sản sinh thái sẽ rất nhộn nhịp, thu hút nhiều khách hàng từ khắp nơi đổ về", ông Hiếu dự đoán.

Nhiều cơ hội săn BĐS nghỉ dưỡng giá rẻ

Khi được hỏi về tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cơ hội trong rủi ro" của The Quoc Khanh Show mới đây, ông Nguyễn Đức Quân, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Nam Land Miền Bắc nhận định, đây có thể là giai đoạn khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng nhưng với những nhà đầu tư hoặc nhóm đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, có nguồn tiền mặt nhàn rỗi thì lại là thời điểm rất hiếm gặp để mua được bất động sản tốt.

Theo ông Quân, các nhà đầu tư đang có nhiều cơ hội lựa chọn, mua bất động sản giá rẻ, ít cạnh tranh, nhiều ưu đãi: "Tôi thấy về trung và dài hạn thì việc đầu tư không ảnh hưởng gì cả. Có thể dịch bệnh là một yếu tố ngắn hạn và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người mua nhưng từ năm 2023, bức tranh sẽ rất tươi sáng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Ngành công nghiệp du lịch đang rất phát triển ở Việt Nam, dịch bệnh là một cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đón đầu trong dài hạn".

Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Nam Land Miền Bắc lấy ví dụ tại thị trường Phan Thiết (Bình Thuận), giá đất trung bình khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2, do đó, với số vốn 2 - 3 tỷ đồng nhà đầu tư đã có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu có tiềm lực tài chính mạnh hơn, chỉ cần bỏ ra 4 - 5 tỷ đồng đã có bất động sản ở khu vực trung tâm.

Với những dự án hạng sang, nhà đầu tư cần bỏ ra vốn ban đầu khoảng 2- 3 tỷ đồng, tương đương 25 - 30% giá sản phẩm, còn lại sẽ được hưởng chương trình vay ưu đãi của chủ đầu tư. Thường những dự án hạng sang sẽ có nhiều tiện ích bên trong như khu mua sắm, khu tổ chức sự kiện chứ không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà thông thường.

Cùng quan điểm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cũng cho biết, cá nhân ông rất thích đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là vùng biển. Quan điểm của ông là đất mặt tiền biển sẽ ngày càng quý và hiếm theo thời gian vì không thể mở rộng, gia tăng như đất đô thị. Do đó, ông thường dành khoản đầu tư trung và dài hạn cho các dự án mặt tiền biển làm "của để dành".

Theo ông Phương, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngày càng phát triển vì chính những nhu cầu hưởng thụ, nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng của cuộc sống hiện đại. Các dự án hạ tầng như đường vành đai, đường cao tốc kết nối các tỉnh thành sẽ thúc đẩy việc các hộ gia đình có xe riêng đi nghỉ dưỡng vào những ngày cuối tuần, qua đó thúc đẩy nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.