VNDirect: Sóng gió thị trường BĐS nghỉ dưỡng có thể kết thúc vào cuối năm, Phú Quốc còn nhiều dư địa tăng trưởng

Bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh chóng nhờ vắc-xin cùng với sự phục hồi của thị trường du lịch Việt Nam.

Thị trường hồi phục hình chữ V

Trong báo cáo triển vọng ngành mới nhất, CTCP Chứng khoán VNDirect nhận định đã đến lúc bất động sản nghỉ dưỡng trở lại tầm mắt của các nhà đầu tư. Sóng gió do dịch Covid-19 gây ra đối với thị trường này có thể kết thúc từ cuối năm nay.

Đơn vị này dẫn chứng số liệu từ DKRA cho thấy, nguồn cung mới biệt thự biển đang dần phục hồi với 1.019 căn mở bán trong nửa đầu 2021. Con số này cao hơn nguồn cung năm trước 88%, chủ yếu đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận.

VNDirect nhận định sức cầu đang dần phục hồi với khoảng 300 căn được tiêu thụ, cao hơn 270,3% so với cùng kỳ, tương đương tỷ lệ hấp thụ đạt 29%.

Kỳ vọng đến năm 2023, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi về mức năm 2019, nhờ vào lượng khách quốc tế phục hồi trở lại.

Hiện nay các nước trên thế giới đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19, một số nước có tỷ lệ dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cao như Canada (61,6%), sau đó là Anh (59,4%), Mỹ (50,9%), Đức (45,1%), Ý (43,1%), Pháp (41,2%) và Trung Quốc (ước đạt 36,0%).

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, lộ trình phục hồi của du lịch Việt Nam sẽ theo 4 bước. Thứ nhất là du lịch nội địa phục hồi. Thứ hai là thí điểm tiếp nhận một lượng hạn chế khách quốc tế tại vài địa điểm du lịch nhất định. Thứ ba là tiếp nhận hành khách từ các nước kiểm soát Covid-19 tốt. Và bước cuối cùng là lượng khách quốc tế phục hồi hoàn toàn.

Theo quan sát của VNDirect, du lịch Việt Nam đã sang bước thứ 2 với thí điểm cho phép Phú Quốc đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc-xin".

VNDirect: Sóng gió thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thể kết thúc vào cuối năm - Ảnh 1.

Nguồn biệt thự biển tăng dần trở lại trong nửa đầu năm 2021. (Nguồn: VNDirect).

Phú Quốc còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng

Tại phiên họp ngày 11/6, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Một trong số đó là nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

Đến ngày 22/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã ký văn bản số 4159 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin với khách quốc tế và thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Văn bản nêu rõ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc.

VNDirect nhận định, việc Phú Quốc trở thành là địa điểm du lịch đầu tiên đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin tại Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng tại đây phục hồi từ nửa cuối năm nay.. 

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, thị trường này đã cho thấy nhiều tiềm năng với lượng khách quốc tế và khách nội địa tăng ấn tượng trong giai đoạn 2015 - 2019, trong đó lượng khách nội địa tăng trưởng kép 49,8% và lượng khách quốc tế tăng 35,2%. 

VNDirect: Sóng gió thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thể kết thúc vào cuối năm - Ảnh 2.

Nhiều tiềm năng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với lượng khách quốc tế và khách nội địa tăng trưởng ấn tượng trước đại dịch. (Nguồn: VNDirect).

Nhiều chủ đầu tư đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây. Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tính tới tháng một năm nay, địa phương đã thu hút 372 dự án bất động sản nghỉ dưỡng từ các chủ đầu tư lớn với tổng mức đầu tư hơn 16,5 tỷ USD.

Với việc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam vào đầu năm nay, bất động tại Phú Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng dù Covid-19 diễn ra. 

Cùng với sự hồi phục của du lịch, VNDirect tin rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng sau đại dịch.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.