DKRA: TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh ra mắt 1.928 căn hộ thì bán được tới 1.548 căn trong tháng 8

Trong tháng 8 vừa qua, tỷ lệ hấp thụ dự án căn hộ mới tại TP HCM đạt từ 79 - 100% dù mở bán online.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong tháng 8 vừa qua, phân khúc căn hộ tại TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh ghi nhận 4 dự án mở bán, bao gồm một dự án mới và ba giai đoạn tiếp theo của những dự án đã mở bán từ trước.

Tổng số căn hộ cung cấp ra thị trường là 1.928 căn, gấp hai lần so với tháng trước (1.001 căn), bằng 56% so với cùng kỳ năm ngoái (3.450 căn).

Giữa bối cảnh lệnh giãn cách xã hội liên tục được siết chặt, các dự án mới đều áp dụng hình thức mở bán online. DKRA ghi nhận, giá bán sơ cấp chững lại ở hầu hết các dự án, không có nhiều thay đổi so với giai đoạn/đợt mở bán liền kề trước đó. Loạt chính sách bán hàng và mức chiết khấu thanh toán nhanh "khủng" cũng đã được áp dụng nhằm kích cầu người mua, đồng thời bù đắp dòng tiền hoạt động cho nhà phát triển/chủ đầu tư dự án.

Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt xấp xỉ 80% (khoảng 1.548 căn), gấp 2,4 lần lượng tiêu thụ tháng 7 (634 căn), bằng 55% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2.827 căn). Trong đó, TP HCM dẫn đầu toàn thị trường, chiếm 75% nguồn cung và 83% lượng tiêu thụ mới trong tháng.

Căn hộ mới tại TP HCM đạt tỷ lệ hấp thụ tới 100% dù mở bán online - Ảnh 1.

Biểu đồ nguồn cung căn hộ mới tại thị trường TP HCM và 4 tỉnh gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. (Nguồn: DKRA Vietnam).

Tính riêng tại TP HCM, tháng 8 vừa qua, thị trường bất động sản căn hộ ghi nhận hai dự án mở bán, gồm một dự án mới và một giai đoạn tiếp theo. Thị trường có thêm 1.452 căn hộ, gấp 3,4 lần so với tháng trước (430 căn), bằng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung mới tăng mạnh so với tháng trước nhưng vẫn ở mức tương đối thấp so với cùng kỳ năm 2020. Phân bổ nguồn cung cũng chưa thật sự đồng đều ở các phân khúc và khu vực. Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền tiếp tục vắng bóng trong khi phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm ưu thế.

Căn hộ mới tại TP HCM đạt tỷ lệ hấp thụ tới 100% dù mở bán online - Ảnh 2.

Tỷ lệ nguồn cung căn hộ hàng A đạt 100% trong tháng 8. (Nguồn: DKRA Vietnam).

Dù vậy, tháng vừa qua đã có 1.282 căn hộ mở bán mới giao dịch thành công, đạt tỷ lệ hấp thụ 88%. Lượng tiêu thụ gấp 4,9 lần so với tháng trước (261 căn), bằng 88% so với cùng kỳ năm trước (1.465 căn).

Hình thức bán hàng, ráp căn online được áp dụng mạnh mẽ với tỷ lệ hấp thụ dự án đạt từ 79 - 100%. Theo DKRA, yếu tố chính đóng góp cho thành công này là uy tín thương hiệu của chủ đầu tư, kinh nghiệm tổ chức mở bán trực tuyến cũng như ứng dụng tốt nền tảng công nghệ.

Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, giao dịch gần như "đóng băng" vì tắc nghẽn trong khâu thực hiện giao dịch mua bán giữa bối cảnh thành phố tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội.

chọn