Giao dịch đầu tư bất động sản châu Á - Thái Bình Dương vẫn sôi động bất chấp dịch bệnh

Giá trị đầu tư chuyển nhượng bất động sản thương mại trong năm 2021 dự tính sẽ tăng 15 - 20%, cao hơn so với mức dự báo hồi đầu năm.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về tiêu điểm thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại đã tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm.

Giá trị giao dịch đầu tư giai đoạn này ước tính đạt tới 68 tỷ USD, tương đương 63% tổng giá trị giao dịch của cả năm 2020.

Đây là kết quả của việc triển khai sử dụng vốn tích cực từ các nhà đầu tư sau thời kì trầm lắng trong năm 2020, với các giao dịch mua từ các quỹ bất động sản, các đơn vị đầu tư tổ chức bao gồm quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ tài sản quốc gia và các quỹ REIT. 

CBRE nhận định, bất chấp sự phức tạp của các biến thể Covid-19, giá trị giao dịch đầu tư của cả năm dự kiến sẽ tăng 15 - 20%, vượt mức dự báo 5 - 10% hồi đầu năm.

Bất chấp dịch bệnh, giao dịch đầu tư bất động sản châu Á - Thái Bình Dương vẫn sôi động - Ảnh 1.

Giá trị giao dịch đầu tư qua các năm và dự báo năm 2021. (Nguồn: CBRE).

Đối với thị trường Việt Nam, 6 tháng đầu năm là một giai đoạn sôi động của các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp và logistics. Một số giao dịch đã được ghi nhận trong thời gian này. 

Theo CBRE, khi Việt Nam trên đà phục hồi, hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. Các loại hình bất động sản đầu tư khác như văn phòng và khách sạn chất lượng tốt có thể sẽ được săn đón trở lại.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Investor Thought Leadership Toàn cầu, kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu của CBRE châu Á - Thái Bình Dương dự đoán, với nhu cầu thuê văn phòng tiếp tục được cải thiện, giá thuê sẽ duy trì ở mức bình ổn vào năm 2022 và bắt đầu tăng trưởng trở lại vào năm 2023. 

Các nhà đầu tư săn giá rẻ có thể không hài lòng khi sự gia tăng các hoạt động đầu tư khiến cho các tài sản có giá chiết khấu trở nên khan hiếm. Nhưng đây là lúc họ có thể xem xét cơ hội đầu tư không chịu ảnh hưởng của tính chu kỳ ở các bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn.

"Lợi suất của bất động sản văn phòng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, vì vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư gia tăng giá trị ở những thị trường thiếu hụt nguồn cung như Seoul và Singapore. 

Đối với thị trường bán lẻ, các tài sản bán lẻ khu vực (neighborhood retail) và các trung tâm bán lẻ quy mô lớn (destination properties) sẽ là những cơ hội hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nguồn vốn hướng tới thị trường khách sạn và nghỉ dưỡng, đặc biệt tại các quốc gia có nhiều khách du lịch trong nước. 

Trong lĩnh vực logistics, lợi suất ở mức thấp sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển như là một kênh hấp dẫn để gia tăng lợi nhuận kì vọng", Tiến sĩ Chin gợi ý.

chọn
Hai lãnh đạo Red Capital sắp vào HĐQT Novaland
Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước đều đang là lãnh đạo tại quỹ Red Capital. Trong đó, bà Lan đang đồng thời tham gia HĐQT Fecon, Refico,...