Người mua bất động sản vẫn chờ giảm giá

Phần lớn người mua bất động sản, bao gồm đối tượng nhà đầu tư và người mua ở thực, đều đang trong trạng thái chờ đợi.

Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023, trong đó, đưa ra xu hướng nổi bật của người mua bất động sản trong thời gian qua.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn) 

Kết quả khảo sát 500 môi giới về xu hướng của nhà đầu tư bất động sản quý I/2023 cho thấy: 36% nhà đầu tư giữ bất động sản, chờ thị trường ổn định, quyết định không giao dịch; 29% nhà đầu tư giữ tiền chờ thời, ngừng đầu tư; 31% nhà đầu tư hạ giá bất động sản, bán cắt lỗ. Như vậy có 65% nhà đầu tư đang quyết định chờ đợi. 

Nhóm có nhu cầu mua ở thực cũng có diễn biến tâm lý, hành động tương tự. Cụ thể: 43% tiếp tục chờ bất động sản giảm giá để mua; 37% mua bất động sản cắt lỗ, giảm giá; 15% không có đủ tiền/không vay được để mua; 4% bỏ kế hoạch mua nhà vì giá vẫn quá cao.

“Có thể thấy 63% người mua đang cần tiền hoặc đang lưỡng lự, chờ giảm giá để ra quyết định mua”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Cũng theo báo cáo, người mua bất động sản đang hướng dần đến các loại hình bất động sản dòng tiền, bất động sản ‘thực’ thay vì các sản phẩm mang tính chất đầu cơ như giai đoạn trước.

Batdongsan.com.vn dẫn chứng so sánh giữa năm 2022 và quý I/2023 cho thấy, lượng người quan tâm đến bán đất đã giảm từ 31% xuống còn 24%, trong khi lượng người quan tâm chung cư tăng từ 23% lên 27%, lượng người quan tâm loại hình thuê tăng từ 10% lên 11%.

Để củng cố thêm cho nhận định trên, Batdongsan.com.vn cũng tiến hành khảo sát môi giới về loại hình bất động sản tiềm năng 2023. Kết quả cho thấy, chung cư nhận được đánh giá cao nhất - chiếm gần 50% câu trả lời. 

 (Nguồn: Batdongsan.com.vn) 

Ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá, thị trường đang lặp lại xu hướng của giai đoạn 2007 - 2013: "Khi thị trường khó khăn thì những loại hình bất động sản dòng tiền sẽ được quan tâm chú ý hơn giai đoạn trước. Giá trị sử dụng sẽ được quan tâm hơn giá trị đầu cơ".

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.