Bối cảnh mới chọn lọc chủ đầu tư và người mua bất động sản

Trong bối cảnh đồng loạt các ngân hàng hạ nhiệt lãi suất huy động và lãi suất cho vay bất, nguồn vốn tín dụng được bơm thêm cho thị trường bất động sản sẽ chọn lọc cả chủ đầu tư và người mua nhà. Theo đó, dự án pháp lý rõ ràng luôn được ưu tiên, người mua nhà có nhu cầu ở thực sẽ thuận lợi hơn khi tiếp cận vốn vay.

Đó là nhận định của TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia khi đưa ra những tư vấn cho giới đầu tư bất động sản trong bài viết mới đây trên Onehousing.

3 tác động tích cực của giảm lãi vay

Theo TS. Cấn Văn Lực, lãi suất cho vay hiện đã giảm 1 - 2% so với đầu năm. Nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng ưu đãi và kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới.

Vị chuyên gia đánh giá, lãi suất vay vốn giảm sẽ có ba tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua trên thị trường bất động sản.

Đầu tiên là giảm chi phí vốn và giá bán. Ông Lực phân tích, áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý. Từ đó, họ có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường. Chủ đầu tư cũng đồng thời có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án dang dở, triển khai các dự án mới. Kết quả là nguồn cung mới sẽ được bổ sung cho thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất vay vốn giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng. Trước đó, lãi suất cho vay ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc khách hàng ra quyết định. Chuyên gia cũng kỳ vọng lãi suất giảm dần sẽ giúp tâm lý trên thị trường tích cực hơn.

Tuy nhiên, ông Lực lưu ý rằng tác động của việc giảm lãi suất sẽ có sự phân hoá giữa các các chủ đầu tư, dự án và giá trị bất động sản.

Cụ thể, các chủ đầu tư có uy tín, kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án, năng lực tài chính lành mạnh; các dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch, vị trí đẹp... sẽ có nhiều lợi thế hơn, được các ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất và được khách hàng quan tâm, lựa chọn nhiều hơn. 

Thị trường ‘'ấm’’ từ nửa cuối năm

Theo TS. Cấn Văn Lực, ngày 11/3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, đặc biệt câu chuyện liên quan đến việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. 

Theo đó, các dự án chuẩn pháp lý, thanh khoản tốt, đúng tiến độ, chủ đầu tư uy tín thì được là nhóm được cấp tín dụng. Người mua nhà với nhu cầu thực, có thu nhập ổn định vẫn luôn có khả năng tiếp cận vốn vay tốt. 

Vì thế nhà đầu tư phải minh bạch thông tin, khai báo thu nhập chính xác, thiện chí hợp tác với các tổ chức tín dụng… thì cung - cầu vốn mới gặp nhau được. 

“Lãi suất cho vay đã và đang giảm, có thể còn giảm nhẹ từ nay đến cuối năm theo tinh thần định hướng chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, tất nhiên, còn tùy thuộc vào tình hình thị trường. 

Có thể nhận thấy giá bất động sản hiện tại đã và đang giảm nhẹ, mức giá khá hấp dẫn so với giai đoạn trước. Ở thời điểm này, nhà đầu tư cũng có thể đa dạng danh mục lựa chọn hơn”, ở góc nhìn của mình, vị chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ "ấm" dần và hồi phục từ nửa cuối năm nay.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.