Tags

Lãi suất vay mua nhà

Tìm theo ngày
Cập Nhật Lãi Suất Vay Mua Nhà Mới Nhất

Cập Nhật Lãi Suất Vay Mua Nhà Mới Nhất

Cập nhật lãi suất vay mua nhà trong tháng mới. Thông tin được cập nhật theo từng tháng, dựa trên bảng lãi suất mới nhất được ngân hàng đưa ra.

Thông tin lãi suất vay mua nhà mới nhất

Trong tháng mới, phạm vi lãi suất cho vay mua nhà vẫn được duy trì ổn định từ 4,99%/năm đến 8,99%/năm. Khảo sát được thực hiện tại 15 ngân hàng thương mại trên cả nước.

Cụ thể như sau, mức lãi suất ưu đãi nhất vẫn được ghi nhận tại ngân hàng MSB là 4,99%/năm. Gói sản phẩm được triển khai với hạn mức cho vay đến 90% giá trị của tài sản thế chấp và thời hạn cho vay đến 25 năm.

Lãi suất vay tại ngân hàng PVcomBank cũng vô cùng cạnh tranh ở mức 5%/năm. Gói vay này hiện đang được triển khai cho 6 tháng đầu tiên. Sau khi kết thúc 6 tháng vay ưu đãi, lãi suất sẽ được cố định ở mức 12%/năm cho các tháng vay sau đó. Ngân hàng cho vay đến 85% giá trị của tài sản đảm bảo cùng thời hạn cho vay kéo dài đến 20 năm.

Mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi tiếp theo là 5,9%/năm được ghi nhận tại hai ngân hàng là VPBank và TPBank. Trong đó, gói sản phẩm của ngân hàng VPBank được triển khai cho vay với hạn mức lên đến 75% giá trị tài sản thế chấp và thời gian vay kéo dài đến 25 năm. Ngoài ra, tại ngân hàng VPBank, khách hàng cũng có thể linh hoạt lựa chọn thêm nhiều gói sản phẩm cho vay khác như: lãi suất 5,9%/năm cho 3 tháng đầu tiên, lãi suất vay 8,1%/năm cho 6 tháng đầu tiên hoặc 8,9%/năm cho 24 tháng đầu.

Tại ngân hàng TPBank, gói sản phẩm cho vay với hạn mức đến 90% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn cho vay lên đến 30 năm.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể cân nhắc đến các gói cho vay cực ưu đãi đến từ các ngân hàng thương mại khác trong nước như: Woori Bank (6,1%/năm), BIDV - HSBC đồng hạng (6,2%/năm), Hong Leong Bank (6,19%/năm),...

Qua khảo sát, ngân hàng Bắc Á tiếp tục có mức lãi suất cho vay cao nhất hiện tại. Theo khi nhận, mức lãi suất đang được triển khai là 8,99%/năm với hạn mức cho vay lên đến 90% giá trị của tài sản đảm bảo với thời hạn vay lên đến 30 năm.

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà là gì?

Lãi suất vay mua nhà là mức phần trăm tính trên số vốn vay mà người vay phải thanh toán cho ngân hàng kèm theo phần tiền gốc. Lãi suất là giá cả của tiền vay, được tính theo tỷ lệ phần trăm trong một khoảng thời gian nhất định (thường là theo năm).

Ngân hàng đưa ra mức lãi suất dựa trên đánh giá về khoản vay, thỏa thuận với người đi vay và đảm bảo tuân theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nếu ngân hàng đánh giá khoản vay có rủi ro cao thì mức lãi suất cao sẽ được áp dụng để dự phòng cho tình huống mất vốn. Nếu ngân hàng đưa ra điều kiện cho vay khắt khe thì lãi suất sẽ thấp; còn đối với các gói vay có điều kiện đơn giản thì khó tránh khỏi lãi suất vay cao.

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà có những loại nào?

Trên thị trường cho vay hiện nay, có 3 loại lãi suất phổ biến nhất: Lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất kết hợp.

Lãi suất cố định

Đúng như tên gọi, lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định ngay từ ban đầu trong hợp đồng vay vốn và sẽ được giữ nguyên trong suốt thời gian vay. Thông thường, lãi suất cố định chỉ được áp dụng cho các gói vay ngắn hạn.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất không cố định, luôn biến đổi theo thời gian và được điều chỉnh lên xuống tùy trường hợp. Nó thường được tính dựa trên lãi suất tiết kiệm theo kỳ hạn 12 hoặc 24 tháng, kèm theo đó là biên độ lãi suất.

Lãi suất kết hợp

Lãi suất hỗn hợp chính là phép cộng hoàn hảo của hai hình thức kể trên. Với hình thức này, lãi suất sẽ được giữ cố định trong thời gian đầu, sau đó sẽ áp dụng cách tính thả nổi.

Lãi suất kết hợp giúp khách hàng có thể hưởng được mức lãi suất thấp và cố định trong thời gian đầu, khi số vốn gốc phải trả vẫn còn cao. TPBank là một trong số các ngân hàng áp dụng chính sách kết hợp lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà, với mức ưu đãi lãi suất ban đầu thấp nhất thị trường hiện nay.

Vì sao cần ước tính lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà trước khi bắt đầu vay?

Sau khi bạn đã nắm được khái niệm về lãi suất, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà. Nhưng trước tiên, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao việc ước tính lãi suất lại cần thiết. Khi bạn có cho mình một con số nhất định về tổng chi phí trả nợ, bạn sẽ có thể:

- Xác định xem bạn hiện đã đủ khả năng vay mua nhà hay chưa? Liệu bạn có thể thanh toán khoản nợ mỗi tháng mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống thường nhật hay không?

- Dễ dàng so tra cứu, đánh giá, lựa chọn, cung cấp hạn mức và kỳ hạn vay phù hợp nhất với năng lực chi trả của bản thân.

- Có sự chuẩn bị tài chính tốt trước và cả trong quá trình hoàn tất nghĩa vụ thanh toán khoản vay.

Công thức tính lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà theo công thức dư nợ giảm dần

- Tiền gốc phải trả hằng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay

- Tiền lãi tháng đầu tiên = Số tiền vay x Lãi suất theo tháng

- Tiền lãi ở những tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất theo tháng

Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng

Những năm gần đây, việc mua nhà chung cư trả góp đang là mục tiêu của rất nhiều gia đình khi quyết định định cư ở các thành phố lớn, nhất là những cặp vợ chồng trẻ. Khi quyết định vay mua nhà, lãi suất và mức vay là 2 vấn đề được mọi người quan tâm nhất.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà, ít thì từ 0,2 - 0,5%, nhưng cũng có ngân hàng điều chỉnh tăng mạnh hơn.

Vậy hiện nay, ngân hàng nào đang cho vay với lãi suất hấp dẫn nhất trên thị trường?. Bên cạnh lãi suất cho vay, người mua nhà cần chú ý đến điều gì để đảm bảo tài chính an toàn, vừa phù hợp với túi tiền của mình vừa đảm bảo cuộc sống không bị ảnh hưởng?

Theo khảo sát của PV tại một ngân hàng, có thể thấy mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thuộc về ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với mức lãi suất cho vay chỉ 4,99%/năm. Mức lãi suất này được đánh giá là rất cạnh tranh so với các gói vay mua nhà trên thị trường, áp dụng cho khách vay mua nhà từ 10/1/2022 đến hết 31/12/2022.

Ngân hàng PVcomBank tiếp tục duy trì lãi suất ngân hàng vay mua nhà thấp thứ hai, ở mức 5%/năm. Tiếp đó, 2 ngân hàng TPBank và VPBank đang có mức lãi vay mua nhà thấp thứ 3 hiện nay, ở mức 5,9%/năm.

Các ngân hàng gồm: BIDV có mức lãi 6,2%/năm; Bac A Bank với mức lãi 6,6%/năm; Techcombank là 6,69%/năm; Vietcombank 6,79%/năm; OCB 6,99%/năm; Eximbank 7,49%/năm; Lienvietpostbank 7,5%/năm. Đây là các ngân hàng có mức lãi cho vay với mức lãi suất trung bình.

Các ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất cao hiện nay là Sacombank 8,5%/năm; ABBank từ 8,59%/năm - 10,39%/năm; VIB là 8,7%/năm.