Chuyên gia Savills: Nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường

Thị trường bất động sản toàn cầu 2023 được dự báo sẽ diễn biến chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế tốt, nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát và việc các ngân hàng dự trữ nâng lãi suất đang gây tác động mạnh đến thị trường bất động sản khắp thế giới và Việt Nam không đứng ngoài xu hướng này.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, những cuộc điều tra liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhằm thanh lọc và tăng tính minh bạch của thị trường gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, cũng như cấu trúc nợ của các chủ đầu tư.

Bàn về vấn đề này, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, đây là một sự thanh lọc cần thiết.

“Giống như bất kỳ quốc gia mới nổi khác trên thế giới, Việt Nam cần phải trải qua quá trình này. Chúng ta cần có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ các nhà đầu tư”.

Theo vị chuyên gia, nhiều quốc gia khác đã trải qua quá trình tương tự. Điều này chắc chắn sẽ gây ra một số vấn đề với kỳ hạn nợ và quá trình trả nợ của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ phải tìm đến những nguồn vốn khác trong trung và ngắn hạn. 

Các chủ đầu tư không có kế hoạch phát triển dài hạn hay dự án trong tương lai sẽ đối mặt với khó khăn. Khi không thể phát triển dự án mới, chủ đầu tư sẽ gặp vấn đề về dòng tiền kinh doanh. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhấn mạnh hệ quả của sự thanh lọc chỉ mang tính chất tạm thời và cuối cùng sẽ được giải quyết, mang lại lợi ích cho toàn bộ thị trường. Thị trường sẽ minh bạch hơn, quy định chặt chẽ hơn và sau đó sẽ ít vấn đề hơn.

Bên cạnh đó, trong năm vừa qua Việt Nam đã có quy hoạch cho các tỉnh, quy hoạch tổng thể được Nhà nước phối hợp chỉ đạo rất mạnh mẽ. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu bất động sản dịch chuyển sang các tỉnh lân cận khác ngoài các đô thị lớn. 

“Chúng ta đã thấy quá trình này đối với TP HCM là Bình Dương, Đồng Nai hay với Hà Nội là Hưng Yên, Bắc Giang… Vì vậy, nhiều điều khả quan đang chờ đợi trong thời gian tới”, ông Troy Griffiths cho hay.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills).

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường bất động sản toàn cầu trong năm 2023 sẽ diễn biến chậm hơn. “Bóng ma” lãi suất cao sẽ kìm hãm lạm phát trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu bất động sản nói chung sẽ có chiều hướng giảm. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, tuy nhiên, Việt Nam đã dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. 

“Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa.  Lượng dân số ở tầng lớp trung lưu và giàu có ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung hạng C đang thiếu hụt khi các chủ đầu tư chạy theo các sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Vì vậy, chắc chắn nhu cầu căn hộ hạng C sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài”, ông Troy phân tích thêm.

Phân khúc bất động sản công nghiệp cũng được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển khi rất nhiều dự án sản xuất được xây dựng và sự tăng trưởng về giá của lĩnh vực này trong thời gian qua. Cùng lúc đó, hệ thống cơ sở hạ tầng trên khắp cả nước giúp làm tăng giá trị của các dự án bất động sản công nghiệp ở nhiều địa phương. 

Dịch vụ về hậu cần, kho lạnh cũng đang nổi lên nhờ sự tăng trưởng của ngành bán lẻ. Ngành khoa học dữ liệu đang phát triển nhanh với nhu cầu cao về trung tâm dữ liệu (data center). Với tất cả những yếu tố đó, vị này cho biết rất lạc quan về sự phát triển của phân khúc này trong năm 2023.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân, ông Troy Griffiths cho rằng, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. 

“Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt trong việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác. Bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Với các nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 1 - 2 năm nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn bởi nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế rất tốt”, vị chuyên gia khuyến nghị.

chọn
Nhiều khu công nghiệp mọc lên dọc tuyến đường nối 2 cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.