5 khuyến nghị với nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh thị trường khó

Tong bối cảnh khó khăn chung của thị trường với nhiều rủi ro, bất định gia tăng, các nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính cao, hạn chế tâm lý đám đông, tìm kênh trú ẩn an toàn thay vì lướt sóng ngắn hạn...

Vừa qua, OneHousing đã công bố báo cáo thị trường bất động sản căn hộ 2022, tại đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cùng nhóm tác giả Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV đã có những phân tích và đúc rút quan trọng về thị trường giai đoạn này.

Theo chuyên gia, trong năm 2023, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với một số thách thức hiện hữu cả từ bên ngoài và bên trong như dịch bệnh, Ngân hàng Trung ương các nước tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất, giải ngân đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, thị trường chứng khoán và bất động sản điều chỉnh giảm, nợ xấu tiềm ẩn…

Trong bối cảnh nhiều rủi ro, thách thức gia tăng với nhiều bất định, khó lường hơn, TS. Cấn Văn Lực đã đưa ra 5 khuyến nghị đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư dài hạn

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục, hướng đến đầu tư dài hạn, thay vì lướt sóng. 

Tùy mục tiêu, mức vốn và khẩu vị rủi ro mà nhà đầu tư có thể quyết định bản thân nên đầu tư vào kênh nào. Nhà đầu tư cần phải nắm rõ tình hình tài chính của mình trước khi có quyết định đầu tư; đặt các mục tiêu về lợi nhuận, thua lỗ; khả năng chịu đựng của mình. Đặc biệt hết sức lưu ý về những biến động của các yếu tố vĩ mô như lãi suất, tỷ giá… và cần kiểm soát dòng tiền, tính thanh khoản trong quá trình đầu tư của mình. 

Chẳng hạn, với thị trường vàng hiện nay, nếu đầu tư ngắn hạn, lướt sóng có khá nhiều rủi ro do giá vàng trong nước và quốc tế không liên thông với nhau, dẫn đến chênh lệch giá hơn chục triệu đồng. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào vàng như một kênh tích lũy, dài hạn thì vẫn có thể chấp nhận được. 

Đối với kênh bất động sản, có sự phân hóa do một số phân khúc hiện đang gặp khó khăn (bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch…) trong bối cảnh dòng tiền cho vay đầu tư đang bị siết lại. Tuy nhiên bất động sản nhà ở tại một số khu vực được hưởng lợi từ hạ tầng vẫn có triển vọng tích cực. 

Đối với kênh chứng khoán, cần tránh những cổ phiếu mang tính đầu cơ, lựa chọn đúng các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững chắc, hoạt động ổn định và ít chịu ảnh hưởng của các biến động ngắn hạn.

Hạn chế tâm lý đám đông, mua bán bằng mọi giá

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư đừng bao giờ đầu tư theo cảm xúc, cảm tính bởi đầu tư không có chỗ dành cho cảm xúc. 

Đối với đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần hết sức bình tĩnh, không nên rơi vào vòng xoáy bán lấy được, không dựa vào tin đồn thất thiệt, tâm lý đám đông mà cần kiểm chứng, nắm bắt sát tình hình và triển vọng, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Đa dạng hóa kênh đầu tư, hạn chế đòn bẩy và kiên trì nâng cao kiến thức, kinh nghiệm đầu tư là rất cần thiết. 

Khi ra quyết định đầu tư cũng cần kiên định với các đánh giá của mình, không bị phân tán bởi các thông tin không chính thống, tin đồn thất thiệt.

Liên tục học hỏi

Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư, tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Trong đó, cần tập trung vào những kiến thức cơ bản cần thiết, tránh tình trạng thiếu hiểu biết hoặc hiểu không đầy đủ về kiến thức tài chính; học nhiều tài liệu liên quan; tích cực tham dự các hội thảo do các đơn vị uy tín tổ chức; tham khảo các lời khuyên, lời tư vấn một cách có chọn lọc. 

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần học hỏi kinh nghiệm, thất bại của người đi trước, chuẩn bị kỹ các tình huống nhằm phòng tránh những cạm bẫy và rủi ro trong quá trình đầu tư.

 Đặc biệt, đối với nhà đầu tư mới, có thể bắt đầu với những khoản đầu tư nhỏ để nắm bắt, hiểu biết về cách thức đầu tư, hoạt động của thị trường, trước khi đưa ra quyết định lớn hơn. Như vậy, theo thời gian, sẽ từng bước tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm.

Đầu tư qua các tổ chức trung gian nhiều hơn

Nhà đầu tư nên lựa chọn và giao dịch với các công ty, tổ chức tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín trên thị trường. Đây là những người cố vấn, đưa ra lời khuyên hữu ích giúp gia tăng lợi nhuận, đồng thời hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra khi thị trường biến động không thuận lợi, không theo kỳ vọng và dự tính ban đầu. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia để có định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn. Họ sẽ sát cánh cùng quá trình đầu tư, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, phân tích thị trường, đánh giá cơ hội đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả để tối ưu lợi nhuận và hạn chế thua lỗ. 

Ưu tiên trú ẩn dòng tiền

Cuối cùng, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường như hiện nay, với nhiều rủi ro, bất định gia tăng, nhà đầu tư cần xác định và ưu tiên kênh đầu tư trú ẩn an toàn, chẳng hạn như phân khúc bất động sản tiềm năng (nhà ở, bất động sản khu công nghiệp…), bất động sản đất nền tại khu vực có hạ tầng đồng bộ, với điều kiện pháp lý đầy đủ và chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp. 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.