Lãi suất 8,2%/năm với người mua NOXH vẫn rất cao, đề xuất tiếp tục nghiên cứu gói 110.000 tỷ đồng

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng mức lãi suất 8,2%/năm đối với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao, thời gian ưu đãi 5 năm là quá ngắn, không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội là cần được vay với lãi suất thấp và trong thời hạn dài.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2% sẽ có thời hạn đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Người mua NOXH được tham gia vay vốn một lần để mua một căn hộ tại dự án thuộc danh mục do Bộ Xây dựng công bố theo quy định. Mỗi dự án của chủ đầu tư cũng chỉ được tham gia vay vốn 1 lần.

Chủ đầu tư được áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi trong thời gian ba năm, người mua nhà là 5 năm.

Lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm; đối với người mua nhà là 8,2%/năm. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, NHNN thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình.

Khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất lại lãi suất.

Nhận định về chương trình này, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng mức lãi suất 8,2%/năm đối với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao nếu so với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm áp dụng cho năm 2023 đối với người mua nhà ở xã hội được quy định tại Quyết định số 2081 ngày 12/12/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm và lãi suất cho vay khi hết thời gian ưu đãi do ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất có thể dẫn đến "rủi ro" cho người vay vốn, là "bên yếu thế" khi phải thương lượng, thỏa thuận với ngân hàng.

“Thời gian ưu đãi là 5 năm là quá ngắn, không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội là cần được vay với lãi suất thấp và trong thời hạn dài như Luật Nhà ở 2014 đã quy định”.

HoREA nhận thấy, nhiều khả năng sau khi hết thời gian ưu đãi thì người mua nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại bình thường. Đây sẽ càng là gánh nặng cho người vay là đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động. Do đó, Hiệp hội kiến nghị NHNN xem xét để xây dựng hoàn thiện cơ chế cho vay hợp lý hơn.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu đề xuất gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng theo cơ chế “tái cấp vốn, cấp bù lãi suất” theo kế hoạch chi ngân sách nhà nước trung hạn tùy thuộc vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất ưu đãi khoảng 4,8 - 5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

chọn