Chi tiết gói tín dụng 120.000 tỷ: Triển khai chính thức trong vài ngày tới, người mua nhà hưởng lãi suất 8,2% trong 5 năm đầu

Theo Phó Thống đốc NHNN, chậm nhất trong 1 -2 ngày tới NHNN sẽ có một văn bản chính thức hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

(Ảnh minh họa: H.L).

Chiều nay (31/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin tại buổi họp báo, chậm nhất trong 1 - 2 ngày tới NHNN sẽ có một văn bản chính thức hướng dẫn triển khai gói này. Theo đó, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ thống nhất chung một cách cho vay giống nhau cho các đối tượng. Tuy nhiên, cơ chế vay do các ngân hàng này tự quyết định bằng nguồn vốn của tổ chức.

Mức lãi suất của gói tín dụng này sẽ giảm 1,5% so với mức cho vay thông thường đối với với các chủ đầu tư tham gia phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Đối với người mua sẽ được hỗ trợ giảm 2%.

“Cơ chế cho vay sẽ rất thông thoáng, các ngân hàng sẽ không đặt ra các điều kiện gì khác nhưng với điều kiện phải thuộc các đối tượng mua nhà ở các phân khúc nói trên. Phía ngân hàng sẽ có biện pháp để tránh tình trạng trục lợi và mỗi người chỉ được vay một lần cho một căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân”, Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, theo phía NHNN đã và đang nghiên cứu, đề xuất để có một cơ chế về mặt chính sách về việc giãn, hoãn nợ cho những đối tượng, doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền (xuất phát từ lý do khách quan). Nếu có thêm một nguồn vốn hỗ trợ tương tự có thể sẽ hỗ trợ được các doanh nghiệp vượt qua.

“Vấn đề này phải được xử lý một cách hài hòa trên cơ sở đảm bảo được việc hỗ trợ trực tiếp trước mắt cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn hệ thống, nhất là liên quan đến nợ xấu. Phía NHNN đang nghiên cứu để triển khai chính sách này dựa trên cơ sở pháp lý, đối tượng, ngành nghề và mức độ cần thiết”, ông Tú cho biết.

Vị này cũng chia sẻ thêm, nhiều doanh nghiệp đang mong muốn ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn nhưng thực sự những khó khăn này không phải vì vốn tín dụng mà là do các điều kiện về thị trường, dòng tiền, mức tiêu thụ hàng hóa,… Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn này cần có sự đồng hành của các ngân hàng thương mại thông qua dòng vốn tín dụng.

Chia sẻ thêm về gói 120.000 tỷ đồng, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN đã tổ chức nhiều cuộc họp để xây dựng chương trình. Theo đó, đối tượng là chủ đầu tư (doanh nghiệp) và người mua nhà. Các dự án sẽ do Bộ xây dựng công bố theo quy định. Gói này sẽ được triển khai đến khi giải ngân hết số tiền 120.000 tỷ nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, mức lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm). Kể từ ngày 1/7/2023, cứ 6 tháng một lần NHNN sẽ thông báo mức lãi suất cho vay.

"Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn huy động của các ngân hàng, điều này thể hiện tinh thần chia sẻ của ngành ngân hàng đối với các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở thực, cũng như góp phần khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ. Chương trình này giảm lãi suất ở cả phía cung và phía cầu (lên tới 3,5%), điều này vừa góp phần giảm giá thành sản phẩm, vừa tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. NHNN cho rằng đây là một giải pháp gián tiếp góp phần làm giảm tình trạng mất cân đối cung - cầu trên thị trường bất động sản", bà Giang cho hay.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.