'Nếu gói tín dụng 120.000 tỷ giải ngân trong quý II, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm'

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân sẽ được triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ. Việc giải ngân được dựa trên danh mục nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đưa ra.

Thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 3/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân sẽ được triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ, theo báo Đầu tư

Hiện NHNN đã làm việc với các ngân hàng thương mại Nhà nước và các tổ chức tín dụng để chuẩn bị nguồn cho gói tín dụng này. Việc giải ngân sẽ dựa trên danh mục nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đưa ra.

Trước đó, chiều 2/3, Bộ Xây dựng cũng cho hay Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển thị trường bất động sản an toàn lành mạnh bền vững, trong đó có nội dung về gói tín dụng về nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Được biết, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng này cho người xây dựng và người mua nhà ở xã hội vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2 % lãi suất cho vay bình quân. Thống đốc NHNN cũng đã khẳng định, trong quá trình triển khai nếu các ngân hàng thiếu hụt về thanh khoản thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Dù chưa có thông tin cụ thể về thời gian, thủ tục thực hiện nhưng theo giới chuyên gia, nếu triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ có tác dụng rất tốt với thị trường bất động sản, tương tự gói 30.000 tỷ đồng cách đây 10 năm.

Trao đổi với người viết, bà Trang Bùi, Tổng giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, việc Chính phủ nhìn nhận một cách thẳng thắn những khó khăn và vai trò của thị trường bất động sản, đồng thời, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đề xuất các gói tín dụng hỗ trợ là vô cùng tích cực và được xem như là một lối thoát rộng mở cho thị trường bất động sản.

Bà Trang phân tích, trước đây, Chính phủ đã phê duyệt gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng là gói vay hỗ trợ mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, được thực hiện từ ngày 1/6/2013. Lãi suất gói 30 nghìn tỷ này thấp hơn lãi suất cho vay của các ngân hàng (thời điểm triển khai là 5%) với thời hạn cho vay tối đa lên đến 15 năm. Các nội dung hướng dẫn về gói 30.000 tỷ đồng cũng đã được truyền thông rộng rãi cho doanh nghiệp và người dân.

Sau gần ba năm triển khai, gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng đã có tác dụng rất tích cực, giúp thị trường bất động sản phục hồi, góp phần quan trọng thực hiện ba mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

"Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua được 4 chu kỳ phát triển. Cushman & Wakefield dự báo thị trường sẽ vượt qua giai đoạn suy thoái hiện tại nhanh hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đây.

Nếu các gói hỗ trợ của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước được thông qua và triển khai sớm trong quý II, chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023", bà Trang cho biết.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.