Tổ Công tác Thủ tướng sẽ xử lí việc 'cài cắm, mọc mới' điều kiện kinh doanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định sẽ sớm giao Tổ Công tác Thủ tướng rà soát, giải quyết có hay không tình trạng các Bộ, ngành và địa phương cài cắm điều kiện kinh doanh vào Nghị định, Thông tư.

Khẳng định của Phó Thủ tướng tại Họp báo "Công bố chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp Việt Nam" được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ sáng nay 13/10, thời gian qua nhiều chuyên gia có đưa ra việc Bộ, ngành có cắt giảm các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) tại các nghị định, thông tư. Tuy nhiên, đó chỉ là trên giấy tờ, văn bản hành chính, còn các ĐKKD thực chất lại được cài lại vào các nghị định, thông tư mới.

to cong tac thu tuong se xu li viec cai cam moc moi dieu kien kinh doanh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86 đã mở rộng thêm các điều kiện kinh doanh chứ không chỉ cắt bỏ. Họ cắt bỏ 12 điều kiện nhưng bổ sung 85 điều kiện, trong đó 64 điều kiện bổ sung mới, 21 điều kiện theo quy định của Bộ trưởng GTVT.

Không chỉ với Nghị định 86, nhiều dự thảo nghị định mới của các bộ, các ngành tiềm ẩn nguy cơ đưa các giấy phép con, rào cản trở lại bằng nhiều cách khác nhau.

Hiện nay, mặc dù Chính phủ yêu cầu dỡ bỏ 50% ĐKKD, giấy phép trên giấy tờ, văn bản hành chính con song thực tế các bộ, ngành triển khai chậm và khó khăn.

Phó Thủ tướng khẳng định: Mục tiêu của chúng ta trong năm nay là làm sao để cải thiện thực chất hơn, để giảm điều kiện gia nhập thị trường và chi phí cho doanh nghiệp hoạt động. Hiện nay việc cắt giảm 50% ĐKKD trên văn bản hành chính thì cũng đầy thách thức.

"Quy định pháp luật tốt đến mấy, đội ngũ thừa hành không tốt, chúng ta cũng không làm được. Tôi lưu ý phải tăng cường vận hành chính sách ở địa phương, tăng tự chịu và trách nhiệm người đứng đầu, để thu hẹp khoảng cách giữa chủ trương và thực tế hiện nay", Phó Thủ tướng nói.

Theo lãnh đạo Chính phủ, tinh thần hiện nay là các bộ, ban ngành và địa phương không được phép đẻ ra các ĐKKD, giấy phép con mới. Hiện tượng các Bộ, ngành cài cắm lợi ích, ĐKKD vào nghị định mới, sắp tới Chính phủ sẽ giao cho Tổ công tác của Chính phủ để giải quyết.

Phó Thủ tướng nói: "Tinh thần là các ĐKKD phải đưa vào nghị định, thông tư của các bộ chỉ là hướng dẫn, không được phép ban hành thêm, đẻ thêm các thủ tục, rào cản".

Về hỗ trợ chính sách để năm 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng đồng tình: Vấn đề không phải chỉ là con số mà phải là thực chất đóng góp của doanh nghiệp và sự lớn lên về giá trị.

"Hiện nay, chúng ta có 5,1 triệu hộ sản xuất, kinh doanh chưa thành doanh nghiệp, vậy phải làm sao để họ lên doanh nghiệp với tinh thần làm việc tốt hơn, lên doanh nghiệp để mở rộng kinh doanh. Hiện Bộ Tài chính đang soạn thảo Nghị định về hoá đơn điện tử, rồi tiến tới là thanh toán thuế không bằng tiền mặt (Fintech)... lúc đấy chúng ta không phải dùng thuế khoán cho các hộ sản xuất nữa", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá: "Nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ cũng chiếm trên 90%, ở Việt Nam cái khác của chúng ta là quá nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ".

to cong tac thu tuong se xu li viec cai cam moc moi dieu kien kinh doanh Còn 2.839 điều kiện kinh doanh có phương án cắt giảm đang trình chính phủ xem xét

Cách đây ít phút, đã diễn ra Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, theo ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm văn phòng ...

to cong tac thu tuong se xu li viec cai cam moc moi dieu kien kinh doanh Cắt giảm ĐKKD: Vẫn phiền hà, tốn kém và phát sinh chi phí

Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, qua phản ánh của hiệp hội, doanh nghiệp, còn nhiều phản ánh về thủ tục kiểm tra ...

to cong tac thu tuong se xu li viec cai cam moc moi dieu kien kinh doanh Dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh

Theo kết quả mới nhất từ “chiến dịch” cắt giảm điều kiện kinh doanh đang được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, dự ...

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.