Thủ tướng giao 63 tỉnh, thành quyết định cụ thể cửa hàng, dịch vụ nào được mở cửa lại từ ngày mai, 23/4

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu hay đóng các dịch vụ không thiết yếu. Tuy nhiên, việc hoạt động trở lại phải có các biện pháp an toàn phòng dịch.

Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay, 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định Việt Nam sẽ chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng giao 63 tỉnh, thành quyết định cụ thể cửa hàng nào được mở cửa lại từ ngày mai, 23/4 - Ảnh 1.

Thủ tướng giao 63 tỉnh, thành quyết định cụ thể cửa hàng, cửa hiệu nào được mở cửa lại từ ngày mai, 23/4. (Ảnh: VGP).

Về việc phân chia các nhóm nguy cơ, Thủ tướng cho phép Hà Nội cũng được điều chỉnh xuống nhóm có nguy cơ, nhưng huyện Mê Linh và một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14 ngày là thuộc diện "nguy cơ cao", phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với nơi có nguy cơ cao.

Thủ tướng cho biết cơ bản đồng ý nới lỏng một cách thận trọng đối với một số biện pháp nhưng không lơ là, chủ quan.

Người đứng đầu Chính phủ nói yêu cầu lớn là không để đại dịch tàn phá đất nước. Sinh mạng của người dân là quan trọng nhất. Yêu cầu các cấp, các ngành ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại. Phòng chống dịch tốt nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng giao địa phương quyết định cụ thể cửa hàng, cửa hiệu nào được mở cửa lại từ ngày mai

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết dựa trên Chỉ thị của Thủ tướng, quyết định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương; quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết. 

Thủ tướng giao 63 tỉnh, thành quyết định cụ thể cửa hàng nào được mở cửa lại từ ngày mai, 23/4 - Ảnh 2.

Nhiều cửa hàng đã sẵn sàng hoạt động lại. (Ảnh: Phúc Minh).

Cơ quan chức năng sẽ phổ cập cách xử lí khi xuất hiện ca dương tính Covid-19.

Chẳng hạn, khi đang hoạt động sản xuất, kinh doanh mà có ca dương tính thì quy trình xử lí thế nào là nhanh và tốt nhất. 

Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh TP HCM đã có bộ quy tắc sắp công bố đối với các loại hình sản xuất kinh doanh, trường học. Các địa phương khác cần nghiên cứu, nhất là đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng có nhiều lao động, nhiều người sinh hoạt, không được để môi trường dễ lây nhiễm. 

Nêu rõ việc xác định trạng thái bình thường mới trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, do đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Ngoài ra, người dân cũng phải có nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kì mới với các ứng dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Thủ tướng cho biết sẽ sớm ban hành một chỉ thị mới về những nội dung này để áp dụng kể từ ngày mai, 23/4.

chọn