Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, nôn nao chờ được mở cửa trở lại vào ngày mai

Từ trưa nay, 22/4, một loạt cửa hàng, nhà hàng, quán ăn tại TP HCM đã tất bật dọn dẹp, và hi vọng được mở bán lại từ ngày mai sau 3 tuần đóng cửa thực hiện cách li xã hội.

Cửa hàng Sài Gòn tất bật dọn dẹp, nôn nao được mở cửa lại từ ngày mai

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia diễn ra sáng nay, 22/4, TP HCM được đề xuất hạ từ nhóm nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19 xuống nhóm có nguy cơ. Đề xuất dựa trên tổng hợp, phân tích của các chuyên gia, nhà khoa học trên tất cả biến số tác động vào nguy cơ lây nhiễm.

Đây được xem là tin vui cho các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại TP HCM. Bởi khi TP HCM được giảm xuống nhóm nguy cơ thì việc giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng hơn so với 3 tuần qua.

Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, hi vọng được mở cửa hoạt động lại vào ngày mai - Ảnh 1.

Một số cửa hàng tại TP HCM sáng nay đã mở cửa nhưng chưa thực sự buôn bán. (Ảnh: Phúc Minh)

Trưa 22/4 tại những con đường kinh doanh sầm uất ở TP HCM như Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ, Phan Xích Long, Hai Bà Trưng… nhiều cửa hàng, dịch vụ đã bắt đầu mở cửa. Khung cảnh này hoàn toàn trái ngược những ngày qua, bởi TP HCM thực hiện nghiêm lệnh cách li xã hội theo Chỉ thị 16, hàng quán không thuộc nhóm dịch vụ thiết yếu phải tạm ngưng hoạt động.

Ghi nhận cho thấy dù đã mở cửa nhưng các cửa hàng thời trang như quần áo, giày dép, phụ kiện… vẫn chưa hoạt động.  Các nhân viên đang tất bật dọn dẹp, lau chùi cửa hàng để chuẩn bị mở bán lại từ ngày mai.

"Đến hôm nay, tình hình dịch bệnh tại TP HCM đã lắng lại. Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin từ báo đài, biết TP HCM đang đề xuất nới lỏng cách li và sáng nay, có thông tin TP được xét hạ xuống nhóm nguy cơ nên ai cũng mừng. Trưa hôm nay chúng tôi tranh thủ dọn dẹp cửa hàng, mới 3 tuần mà bụi quá", chị Ly - chủ một cửa hàng quần áo trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) cho biết.

Dù rất mừng nhưng chị Ly cũng thể hiện sự lo lắng, nôn nao vì thực sự vẫn chưa biết ngày mai đã được mở cửa hàng, bán lại chưa.

"Tôi hi vọng TP HCM sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ được phép hoạt động trở lại. Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn về việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay cho khách, bởi nếu cứ tiếp tục chỉ vài tuần nữa thôi sẽ sớm phá sản", chị Ly nói.

Tương tự, trên đường Hai Bà Trưng, một trong những con đường sầm uất về thời trang, nhiều cửa hàng lớn nhỏ đã mở cửa và đang dọn dẹp để chuẩn bị đón khách trở lại.

Nhà hàng, quán ăn đã "ngán" bán mang đi, mong được quay lại kinh doanh bình thường

Không riêng cửa hàng thời trang, dịch vụ sửa xe và các thiết bị khác rục rịch mở cửa trở lại, vì dự đoán sắp được nới lỏng cách li xã hội. Từ trưa nay, nhiều nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà sữa cũng vui mừng trước đề xuất TP HCM được hạ từ nhóm nguy cơ cao xuống có nhóm có nguy cơ.

Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, hi vọng được mở cửa hoạt động lại vào ngày mai - Ảnh 2.

Nhà hàng GoGi House đang dọn dẹp chuẩn bị mở cửa lại. (Ảnh: Phúc Minh).

Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm, hôm nay, hầu hết các cửa hàng lẩu, nướng kinh doanh theo chuỗi, cà phê tại "con đường ẩm thực" Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã xuất hiện nhân viên để kiểm tra lại cửa hàng và dọn dẹp, để chờ ngày mở cửa.

Dự đoán sẽ được bán lại từ ngày mai, hàng loạt quán ăn trên đã rục rịch lau rửa cửa kính, dọn dẹp mặt tiền.

Tại nhà hàng nướng GoGi House có đến 3-4 nhân viên tất bật lau dọn cửa hàng. Một nhân viên cho biết nếu không có gì thay đổi thì rất có thể ngày mai sẽ hoạt động bình thường trở lại. Kế bên GoGi House là nhà hàng lẩu Kichi Kichi cũng có nhiều xe nhân viên đậu bên ngoài. Họ cho biết  đang tập trung dọn dẹp để chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại.

"Chưa bao giờ vui như hôm nay, bởi chúng tôi đã 3 tuần đóng cửa hàng. Hôm nay được huy động đến để dọn dẹp, chuẩn bị cho ngày mở bán lại ai cũng hơn hở. Đã sợ cảnh thất nghiệp, phải làm thì mới có lương, nếu nghỉ dài thế này nhiều khi cửa hàng đóng cửa luôn thì chúng tôi lại càng vất vả hơn", Hồng Nhi - nhân viên một thương hiệu cà phê lớn kinh doanh theo chuỗi cho biết.

Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, hi vọng được mở cửa hoạt động lại vào ngày mai - Ảnh 3.

Nhiều nhà hàng đã có nhân viên quay lại sau 3 tuần đóng cửa im ỉm. (Ảnh: Phúc Minh).

Kể từ khi có "lệnh" tạm ngưng hoạt động theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhóm nhà hàng, quán ăn may mắn hơn những cửa hàng khác, bởi vẫn được phép hoạt động dù chỉ được bán mang đi. Thời gian qua, nhiều cửa hàng phải bán theo hình thức này để cầm cự.

Tuy nhiên, theo chủ một cửa hàng hủ tiếu có tiếng trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh), đây chỉ là hình thức bán cầm chừng, do doanh thu không thể bằng trước đây. Chị cũng hi vọng sớm được mở trở lại vì "nhớ nghề". Trước đây mỗi ngày bán hàng trăm tô nhưng hiện chỉ vài chục tô là tối đa. Nhưng theo chị, bán hàng ăn đã quen cảnh khách tấp nập đến ăn uống, và chị nhớ không khí đó hơn những ngày lặng lẽ chuẩn bị đồ ăn vào túi đợi shipper mang đi.

Phố Tây Bùi Viện vẫn ảm đạm chưa từng thấy

Trong khi nhiều tuyến đường kinh doanh đang có dấu hiệu đông đúc trở lại, các cửa hàng rục rịch chuẩn bị hoạt động, thì khu Phố Tây Bùi Viện (quận 1) vẫn vắng lặng chưa từng thấy.

Cả con đường thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe máy chạy ngang, hàng quán vẫn đóng cửa, bàn ghế tại một số cửa hàng chất đống bên ngoài. 

Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, hi vọng được mở cửa hoạt động lại vào ngày mai - Ảnh 4.

Phố Tây Bùi Viện vẫn vắng lặng chưa từng thấy. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại đây, đến quá giờ trưa, vẫn chưa có một cửa hàng nào có dấu hiệu dọn dẹp để sẵn sàng được mở lại như những dịch vụ kinh doanh khác.

Dọc con đường, hiếm lắm mới thấy 1-2 cửa hàng có bảo vệ đứng bên ngoài. Một người cho biết Bùi Viện chủ yếu là quán bar, vũ trường, quán rượu… Đây là nhóm dịch vụ mà TP HCM quyết định đóng cửa đầu tiên, để phòng chống dịch Covid-19, nên dù họ rất mong ngóng nhưng vẫn chưa có hi vọng sẽ được mở lại sớm trở lại.

"Chỉ khi nào TP HCM có quyết định chính thức thì chúng tôi mới tính đến chuyện dọn dẹp và mở bán trở lại, bởi đây không phải là nhóm hàng hoá thiết. Chúng tôi nghĩ có lẽ đây là nhóm dịch vụ mà TP cho phép hoạt động lại cuối cùng, nên cũng chưa gấp rút chuẩn bị kinh doanh lại", nhân viên này nói.

Tương tự, các con đường tập trung nhiều quán nhậu khác trên đường Hoàng Sa, Trường Sa cũng chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại. Anh Vinh - chủ một quán nhậu cho hay "vẫn chưa có động lực dọn dẹp".

Hàng quán Sài Gòn tất bật dọn dẹp, hi vọng được mở cửa hoạt động lại vào ngày mai - Ảnh 5.

Bàn ghế tại quán bar, quán bia trên đường Bùi Viện đã nằm ngoài trời từ giữa tháng 3 đến nay. (Ảnh: Phúc Minh).

"Tôi phải chờ đến chiều nay, xem quyết định cuối cùng về việc mở cửa các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ thế nào. Nếu ngày mai được bán, sáng tôi sẽ tranh thủ dọn để chiều là đón khách ngay. Tôi sợ bây giờ dọn dẹp đến mai vẫn chưa cho hoạt động lại thì buồn và nản lắm", anh Vinh nói.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng thực hiện từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách. TP HCM kiến nghị ban hành một Chỉ thị mới, với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch để thành phố cũng như các địa phương sớm từng bước phục hồi kinh tế.

Dự kiến chiều nay, Chính phủ sẽ chốt phương án thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương. Theo kiến nghị sáng nay của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Hà Nội tiếp tục ở nhóm nguy cơ cao, đề nghị tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tuần đến 30/4. TP HCM được điều chỉnh xuống nhóm có nguy cơ cùng Bắc Ninh, Hà Giang. Các tỉnh khác thuộc nhóm nguy cơ thấp.