TP HCM sẽ bố trí lực lượng túc trực tại chợ để kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sắp tới sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối từ lúc mở đến khi tan chợ, để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang.

TP HCM sẽ bố trí lực lượng kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang tại chợ

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ và các địa phương về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay, TP HCM đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Phong cho biết trong những ngày cách li xã hội, tình hình mua sắm tại các chợ, cửa hàng, siêu thị giữ ở mức ổn định, hàng hóa cung ứng dồi dào, đa dạng. Chưa phát hiện người dân thu gom tích trữ hàng hóa và tăng giá đột biến.

TP HCM sẽ bố trí lực lượng túc trực tại chợ, chợ đầu mối để kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang - Ảnh 1.

TP HCM sẽ bố trí lực lượng kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang tại chợ, chợ đầu mối. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo lãnh đạo TP HCM, phần lớn người dân tuân thủ giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận chủ quan, lơ là. Một số quán cà phê nhỏ đã bắt đầu bán lại, xuất hiện các nhóm nhậu tự phát trên đường.

Các siêu thị, chợ truyền thống còn tập trung đông người; nhiều người dân tập thể dục không mang khẩu trang… 

Thành phố đã chấn chỉnh, tăng cường lực lượng tuần tra nhắc nhở, xử phạt những trường hợp có biểu hiện lơ là, cũng như kiểm tra việc giãn cách xã hội ở các siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sắp tới sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối từ lúc bắt đầu họp đến khi tan chợ, để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang. 

TP HCM cũng xử phạt hành vi không mang khẩu trang thông qua hệ thống camera trên toàn địa bàn thành phố, qua đường dây nóng. 

Trung tâm chỉ huy khẩn cấp của TP HCM sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân, và chuyển qua đội phản ứng nhanh những phản ánh của người dân trong vấn đề thực hiện giãn cách xã hội.

TP HCM đang chuẩn bị sẵn các điều kiện đẩy mạnh kinh tế sau cách li xã hội

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP HCM đang chuẩn bị sẵn mọi điều kiện, để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế khi hết cách li xã hội, nhằm thực hiện mục tiêu kép. 

TP HCM sẽ bố trí lực lượng túc trực tại chợ, chợ đầu mối để kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang - Ảnh 2.

TP HCM đang chuẩn bị sẵn các điều kiện đẩy mạnh kinh tế sau cách li xã hội. (Ảnh: TTO).

Thành phố đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm, gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực trên cơ sở hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều mặt; thí điểm, đánh giá đa chiều và triển khai từng bước sau đó mới nhân rộng.

Cụ thể, thành phố tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ. Sau đó, sẽ tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn, thì tổ chức thí điểm 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng. 

Ngoài ra, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, TP HCM sẽ điều chỉnh thời gian thí điểm, nhân rộng và cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng ban hành một Chỉ thị mới, với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch. Ví dụ, quy chế doanh nghiệp an toàn dịch; trường học an toàn dịch; đeo khẩu trang, rửa tay, khoảng cách, quy mô hoạt động của người dân và những cam kết hoạt động đi lại. Đồng thời cần tái lập lại tình trạng bình thường mới.

Về việc cho học sinh đến trường, ông Phong cho biết thêm để chuẩn bị cho việc học sinh đi học lại, thành phố đang triển khai Bộ tiêu chí an toàn trong trường học, gắn với trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường và chính quyền, nhằm đảm bảo nguyên tắc triển khai từng bước an toàn, an tâm thì học sinh mới đi học trở lại.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Chỉ cần sai một bước là không thể làm lại

Cập nhật về số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong số 54 trường hợp nhiễm Covid-19, hiện chỉ còn 3 trường hợp đang được tiếp tục điều trị. 

Tính đến nay, TP HCM đã trải qua 20 ngày cách li xã hội, trong đó đã có 17 ngày liên tục không phát hiện ca bệnh mới. Kết quả này tiếp tục khẳng định việc thực hiện Chỉ thị 16 là yếu tố mang đến thành công trong công tác phòng, chống dịch.

TP HCM sẽ bố trí lực lượng túc trực tại chợ, chợ đầu mối để kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM không còn ổ dịch cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. (Ảnh: Phúc Minh).

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng không còn ổ dịch cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

"Tính từ lúc phát hiện ca nhiễm đầu tiên (ngày 23/1), thành phố đã trải qua 100 ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, với nhiều khó khăn và thử thách. Đây là dịch bệnh mới, chưa có thuốc điều trị, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới; mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và chưa có tiền lệ, chỉ cần sai lệch một bước sẽ phải trả giá rất đắt và không thể làm lại", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Vì vậy, TP HCM sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm phòng, chống dịch, như tổ chức lực lượng đội phản ứng nhanh cấp thành phố, 24 đội phản ứng nhanh cấp quận - huyện, 322 đội phản ứng nhanh các xã - phường - thị trấn để kiểm tra việc tuân thủ giãn cách xã hội. 

Đây được xem là tiền đề để tái khởi động lại các hoạt động kinh tế TP HCM sau đại dịch Covid-19.