TP HCM báo cáo gì với Thủ tướng khi quyết định đóng cửa Công ty Pouyuen với 62.000 công nhân làm việc?

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã kiểm tra Công ty Pouyuen nhiều lần. Trước khi quyết định tạm đóng cửa công ty này, sáng nay, 13/4, đoàn công tác tiếp tục đến kiểm tra nhưng một số công nhân vẫn không đeo khẩu trang, doanh nghiệp chưa cắt giảm công nhân; giờ cao điểm, công nhân vẫn tập trung đông đúc.

Tự đánh giá mức độ rủi ro 52% nhưng sau kiểm tra, ra đến 91%

Chiều nay, 13/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo trường hợp Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) với số lượng 62.000 công nhân tại cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với 63 tỉnh thành.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết sau nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, công ty này vẫn không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh, nên quyết định tạm đình chỉ sản xuất từ 0h ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

TP HCM báo cáo gì với Thủ tướng khi quyết định đóng cửa Công ty Pouyuen có 62.000 công nhân làm việc? - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã kiểm tra Công ty Pouyuen nhiều lần nhưng vẫn không đạt yêu cầu về an toàn sản xuất giữa dịch Covid-19. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sau khi thành phố đưa ra bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp, Công ty Pouyuen Việt Nam tự đánh giá đạt 52%, tức mức độ được hoạt động khi có giải pháp giảm rủi ro.

Tuy nhiên, trái với kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng của thành phố đã đến trực tiếp Pouyuen để nghe báo cáo về biện pháp phòng, chống dịch, và kiểm tra kết quả tự đánh giá của công ty.

Kết quả, sau lần đánh giá đầu tiên, cơ quan chức năng cho biết chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại công ty, nơi 62.000 công nhân này làm việc, lên đến 91%, tức rủi ro lây nhiễm rất cao và không được hoạt động.

Sau đó, công ty được tự khắc phục các yếu tố rủi ro. Lần thứ hai, đoàn kiểm tra quay lại đánh giá nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch. Kết quả chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại Pouyuen lần hai là 81%, tức vẫn ở mức rủi ro lây nhiễm rất cao, và không được hoạt động.

Người đứng đầu chính quyền TP HCM cho biết các cơ quan chuyên ngành đã đề xuất tạm ngưng hoạt động của công ty này. Thành phố đã cân nhắc, thảo luận kĩ lưỡng, tham vấn ý kiến nhiều cơ quan.

"Việc tạm dừng hoạt động sản xuất của công ty là rất cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ cho chính công ty trước nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh quan điểm của thành phố.

Đồng thời, ngày 11/4, thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo liên quan Công ty Pouyuen, để thực hiện.   

Sáng nay tiếp tục kiểm tra cũng không đạt yêu cầu

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay trong sáng nay, 13/4, TP HCM tiếp tục tổ chức đoàn công tác đến làm việc với Công ty Pouyuen về công tác phòng, chống dịch.

TP HCM báo cáo gì với Thủ tướng khi quyết định đóng cửa Công ty Pouyuen có 62.000 công nhân làm việc? - Ảnh 2.

TP HCM quyết định tạm đình chỉ sản xuất Công ty Pouyuen từ 0h ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. (Ảnh: Thanh Niên).

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy xí nghiệp 62.000 công nhân này đã tổ chức đo nhiệt độ tất cả những người khi vào công ty. Công ty cũng đã phát khẩu trang cho công nhân sử dụng.

Tuy nhiên, nhân viên bốc xếp và nhiều công nhân khác khi ra khỏi xưởng chưa tuân thủ đeo khẩu trang.

Công ty đang lắp đặt các bồn rửa tay tại khu vực trước nhà ăn. Trong nhà ăn lắp đặt vách ngăn tạo khoảng cách giữa 2 người ăn.

Đáng chú ý, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sáng 13/4, Pouyuen vẫn chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc mỗi ca, nhằm đảm bảo khoảng cách theo quy định. Lượng công nhân ra vào cổng giờ cao điểm vẫn tập trung đông, chưa đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Trong xưởng làm việc, khoảng cách giữa các công nhân ở một số khu vực vẫn chưa đảm bảo theo quy định.

Dựa trên kết quả kiểm tra sáng 13/4, ngay trong ngày, UBND TP HCM đã kí quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất đối với Công ty Pouyuen, từ 0h ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 do không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Nguy cơ vẫn tiềm ẩn như trường hợp công nhân Samsung tại Bắc Ninh

Liên quan bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp do TP HCM đưa ra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay, đã có 1.663 doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá.

TP HCM cũng đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Cụ thể đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.295 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận. Hiện 411 trường hợp âm tính, 884 trường hợp đang chờ kết quả. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM sẽ tăng cường công tác dự phòng, cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện, không bỏ qua bất kì khả năng nào dù nhỏ nhất.

"Việc tầm soát mở rộng trong cộng đồng được TP HCM triển khai có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, nhằm mục đích dự phòng, phát hiện sớm ca bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân", ông Phong nói.

Theo ông Phong, nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã quy định.

Chủ tịch UBND TP HCM nhắc đến nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng, và tiếp tục lây lan cho nhiều người, như trường hợp ca nhiễm mới nhất, bệnh nhân số 262 là công nhân của Công ty Samsung tại Bắc Ninh.

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo TP HCM kiến nghị Thủ tướng tiếp tục kéo dài thời gian cách li xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020, nhằm kiểm soát nguy cơ làn sóng thứ 2 lây nhiễm dịch Covid-19.

Pouyuen Việt Nam thuộc Pou Chen Corp là nhà sản xuất giày thể thao và giày casual lớn nhất thế giới. Hãng cũng là đơn vị gia công cho các thương hiệu quốc tế như Nike và Adidas.

Tập đoàn này sản xuất hơn 300 triệu đôi giày mỗi năm, chiếm khoảng 20% thị phần giày trên toàn thế giới.