TP HCM sẽ đóng cửa nhà máy có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, khuyến cáo Công ty Pouyuen

TP HCM sẽ cho ngưng hoạt động các doanh nghiệp có rủi ro cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tại Công ty Pouyuen, qua kiểm tra cho thấy với hơn 62.000 công nhân nhưng có người không đeo khẩu trang, xe đưa rước chưa phòng dịch an toàn.

TP HCM sẽ đóng cửa xí nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa kí văn bản về việc triển khai thực hiện bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại văn bản này, UBND TP HCM giao Ban quản lí các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban quản lí Khu công nghệ cao, UBND các quận, huyện triển khai đến tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao… để các đơn vị tự đánh giá.

TP HCM sẽ đóng cửa xí nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, Công ty Pouyuen hơn 62.000 công nhân nhưng có người không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đi thị sát hoạt động của doanh nghiệp hôm 4/4. (Ảnh: HMC).

Theo đó, bộ chỉ số đánh giá gồm 10 thành phần (tối đa 10 điểm/thành phần).

5 chỉ số đầu tiên gồm số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng, bình quân trên 1 m2 mặt bằng phân xưởng; người lao động rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; tỉ lệ công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc; số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng.

5 chỉ số tiếp theo là khoảng cách công nhân ở nhà ăn; số công nhân đi làm bằng xe đưa rước; số khu vực (địa điểm đón, trả công nhân) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3km trở lên); công ty phát khẩu trang cho công nhân; công ty có làm ca đêm, trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước…

UBND TP HCM quy định đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 của Công ty là CRLN, với công thức CRLN = (TP1 + TP2 + … + TP10)/100.

Nếu CRLN từ 10% trở xuống (rất ít rủi ro) thì được hoạt động; nếu dưới 30% (rủi ro lây nhiễm thấp) thì được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kì để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần nào cao nhất.

Nếu CRLN từ 30% đến dưới 50% (rủi ro lây nhiễm trung bình) thì có thể được hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Nếu CRLN từ 50% đến dưới 80% (rủi ro lây nhiễm cao) thì buộc phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động.

Riêng các doanh nghiệp có CRLN từ 80-100%, tức rủi ro lây nhiễm rất cao thì không được hoạt động.

TP HCM sẽ đóng cửa xí nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, Công ty Pouyuen hơn 62.000 công nhân nhưng có người không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

TP HCM sẽ siết các cơ sở sản xuất về công tác phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP HCM cho biết trên cơ sở tự đánh giá của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Ban quản lí các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lí Khu công nghệ cao, UBND các quận, huyện rà soát, báo cáo Sở Y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (theo bộ chỉ số đánh giá).

UBND TP HCM giao Sở Y tế kiểm tra, rà soát việc tự đánh giá của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đề xuất Chủ tịch UBND TP xử lí nghiêm các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định về việc triển khai thực hiện bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM có hiệu lực kể từ ngày 6/4/2020.

Khuyến cáo Công ty Pouyuen, nơi có đến 62.000 công nhân, phải tuân thủ quy định phòng dịch

Tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hôm qua, 6/4, lãnh đạo TP HCM yêu cầu tiếp tục giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý phải tái kiểm tra đột xuất những đơn vị, cơ sở đã được kiểm tra, để đánh giá việc khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh mà đoàn kiểm tra trước đã phát hiện. 

Ông nhấn mạnh nếu cơ sở, đơn vị không khắc phục, cải thiện, Sở Y tế đề xuất ngưng hoạt động các đơn vị này.

Đơn cử, theo Bí thư Nhân, Công ty Pouyuen (quận Bình Tân) cho hơn 60.000 công nhân đi làm thì không thể được, phải giảm xuống. Tinh thần thành phố ủng hộ sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

TP HCM sẽ đóng cửa xí nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, Công ty Pouyuen hơn 62.000 công nhân nhưng có người không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Bên trong xe chở công nhân của công ty Pouyuen. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong báo cáo gửi UBND TP HCM mới đây, Sở Y tế cho biết qua phối hợp với các đơn vị kiểm tra, đoàn giám sát nhận thấy Công ty Pouyuen còn tồn tại nhiều vấn đề về phòng dịch.

Cụ thể, một số công nhân không thực hiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 mét khi giao tiếp. Công nhân chưa thực hiện nghiêm túc việc rửa tay trước khi ăn, chưa thực hiện việc vệ sinh, tẩy rửa hằng ngày tại nơi làm việc và khử khuẩn xe đưa rước công nhân. 

Công ty có bố trí thời gian ăn trưa lệch nhau nhưng không giữ khoảng cách từ 2 mét khi ăn. Khu ăn tập trung quá đông người.

Công ty hơn 60.000 công nhân này cần tổ chức ngay việc đo thân nhiệt của tất cả công nhân tại từng phân xưởng. Cần trang bị thêm bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng... cho công nhân. 

Công ty cũng chưa tổ chức quy trình lên xe an toàn đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa người này và người kia.

Đoàn đã yêu cầu Công ty Pouyuen triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, giảm ngay số lượng công nhân tập trung đông. Đồng thời, phải triển khai toàn diện công tác phòng chống dịch từ lúc đón công nhân đến làm việc cho đến khi đưa công nhân về đến nhà. 

Nếu không thực hiện nghiêm túc, đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm ngưng sản xuất để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan.

chọn