Các doanh nghiệp TP HCM có thể xem xét, tạm dừng sản xuất trong 2 tuần tới

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý UBND TP cần làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, để làm rõ doanh nghiệp nào nên tiếp tục sản xuất, hoặc tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Từ ngày mai 27/3, người dân TP HCM không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt

Chiều 26/3, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh từ ngày mai (27/3), tại TP HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc.

Qua phân tích, dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 là đeo khẩu trang. 

Từ ngày mai 27/3, người dân TP HCM không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt - Ảnh 1.

Từ ngày mai 27/3, người dân TP HCM không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt. (Ảnh: Phúc Minh).

Vì vậy, ông yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp, triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đồng thời, đảm bảo phát tờ rơi khuyến cáo về tình hình dịch bệnh đến từng người dân trước 11h ngày 27/3. 

Tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương, kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết hiện Sở Công Thương đã lập danh sách các địa điểm tin cậy bán khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… trên địa bàn 24 quận huyện. Do đó, các địa phương khẩn trương phổ biến, cung cấp thông tin đến từng người dân được biết khi cần tìm mua các sản phẩm trên.

Các doanh nghiệp xem xét tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần 

Liên quan đến vấn đề Chính phủ yêu cầu hạn chế tập trung đông người, xí nghiệp có làm việc hay không, ông Nhân đề nghị các doanh nghiệp dệt may, da dày... nên nghỉ nếu Mỹ hoặc các quốc gia khác không còn đặt hàng.

Bí thư Thành ủy lưu ý UBND TP cần làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, để làm rõ doanh nghiệp nào nên tiếp tục sản xuất, hoặc tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, ông Nhân cho rằng hiện người dân vẫn còn nhu cầu nên các ngành liên quan cần nghiên cứu kĩ trước khi quyết định.

Từ ngày mai 27/3, người dân TP HCM không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt - Ảnh 2.

Ông Nhân cho rằng hiện người dân vẫn còn nhu cầu nên các ngành liên quan cần nghiên cứu kĩ trước khi quyết định. (Ảnh: Phúc Minh).

Thành ủy chỉ đạo UBND TP chuẩn bị trình HĐND TP các chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp, nghỉ việc không lương… Cán bộ nhà nước cũng sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm, để hỗ trợ cho người lao động mất thu nhập vì dịch bệnh Covid-19. 

Trong công tác cách li, Bí thư Nhân yêu cầu đối với những người không hợp tác, trốn cách li hoặc không tuân thủ quy trình cách li bắt buộc, thì tiến hành cưỡng chế và xử phạt theo quy định.

Rút kinh nghiệm từ các nước, TP HCM đã, đang tiếp tục áp dụng việc không tiếp nhận người từ nước ngoài nhập cảnh. Cùng với đó, các quận huyện khẩn trương hoàn tất danh sách thống kê người ở nước ngoài về từ ngày 8/3 trên địa bàn, để theo dõi và áp dụng biện pháp cách li phù hợp. 

Nhấn mạnh sự nguy hiểm của dịch Covid-19 khi hiện nay chưa có vaccine chữa bệnh, trong khi dịch đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP HCM đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua.

Bí thư kêu gọi người dân thành phố phát huy sức mạnh truyền thống chống dịch như chống giặc, cùng chung tay, chia sẻ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như không tập trung đông người, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, giảm tiêu dùng,…

Lên phương án tạm dừng hoạt động xe công nghệ và xe khách liên tỉnh

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết TP HCM lên phương án tạm dừng hoạt động xe công nghệ và xe khách liên tỉnh từ ngày mai, 27/3. Theo đó, trừ các xe làm nhiệm vụ y tế, chống dịch Covid-19 và xe làm nhiệm vụ công cộng, tất cả dịch vụ đặt xe công nghệ, xe chuyển khách liên tỉnh sẽ tạm dừng từ 18 giờ ngày 27/3.

Quy định có hiệu lực kể từ 18 giờ ngày 27/3, áp dụng trong vòng 15 ngày.

Đối với các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, ông Phong đề nghị tạm dừng hoặc tổ chức rất ít các chuyến đi. Sở Giao thông Vận tải có tờ trình cụ thể tạm dừng tuyến nào, để lại tuyến nào còn hoạt động trong 2 tuần tới.


chọn
Shark Hưng: Đất nông nghiệp có nơi tăng gấp 3-4 lần, rất nhiều doanh nghiệp đi gom
Theo lãnh đạo Cen Group, trong khoảng 2 - 3 năm qua, tình hình giao dịch đất nông nghiệp diễn ra sôi động. Nhiều doanh nghiệp đi thâu tóm, mua gom đất nông nghiệp, bao gồm cả đất trồng lúa.