Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ massage, vũ trường, cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… trên cả nước. Tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng sẽ đóng toàn bộ các cơ sở dịch vụ, chỉ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên cả nước 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc lây nhiễm đang gia tăng, xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện.

Thủ tướng đặt vấn đề về việc có nên tạm thời đóng cửa tất cả hoạt động và đi lại của người dân, khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên cả nước để phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên cả nước để phòng Covid-19. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng dẫn lại một ý kiến khuyến nghị nên xem tình hình dịch của Mỹ để rút kinh nghiệm cho Việt Nam.

Đó là đầu tháng 3, cả Việt Nam và Mỹ mới có 100 trường hợp bị nhiễm, nhưng sau 3 tuần, Mỹ có tới gần 55.000 người bị nhiễm và tuyên bố tình trạng thảm họa, đóng cửa bang California khi đã quá muộn.

Như vậy, Việt Nam nghiên cứu vấn đề này như thế nào.

Thủ tướng nói chúng ta có 2 tuần để hành động, và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt. 

Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. 

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử lí nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. 

Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… 

Thủ tướng cũng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày mùng 1 tháng 3 âm lịch vừa qua (24/3), đã để quá đông người dân đến lễ chùa ở khu vực này.

Yêu cầu Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng đóng toàn bộ các cơ sở dịch vụ

Đối với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên cả nước để phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP HCM đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ thực phẩm, thuốc men. (Ảnh: Phúc Minh).

Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân ở lại nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lí như đi từ vùng dịch.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3/2020, trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm cho nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể, không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

"Để bảo đảm an toàn, nhất là hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác, để tránh lây nhiễm", Thủ tướng nói.

Đảm bảo đầy đủ thiết bị y tế, xử lí hình sự người không thực hiện cách li theo quy định

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế phải có biện pháp cách li các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, có trách nhiệm hỗ trợ việc cách li này, để các thầy thuốc yên tâm làm việc. 

"Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19". Thủ tướng nói, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Các địa phương, các ngành phải thực hiện nghiêm khắc quản lí biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách li tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách li và giám sát việc cách li chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách li ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lí nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách li theo đúng quy định.

Tăng cường xét nghiệm

Thủ tướng chỉ đạo tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP HCM cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Ông yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế, cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư mà các nước đang có nhu cầu.

Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lí nghiêm nạn đầu cơ nếu có, và buôn lậu các vật tư y tế. 

Xử lí nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.