Thủ tướng yêu cầu khẩn tạm dừng kí hợp đồng xuất khẩu gạo mới

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng kí các hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Thủ tướng yêu cầu khẩn tạm dừng kí hợp đồng xuất khẩu gạo mới - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng kí hợp đồng xuất khẩu gạo mới. (Ảnh: TTO).

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật quản lí ngoại thương, Nghị định số 107 ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định pháp luật khác có liên quan, trước ngày 28/3/2020.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng kí hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được kí kết sẽ xử lí cụ thể, sau khi nghe Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Công Thương báo cáo.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Thủ tướng giao các Bộ Công Thương, Nông nghiệp, Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Sáng qua (24/3), Tổng Cục Hải quan có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị tạm dừng đăng kí, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại dưới mọi hình thức kể từ 0h ngày 24/3, giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tối cùng ngày, Bộ Công Thương gửi văn bản đến Thủ tướng, kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo, đánh giá lại các hợp đồng đã kí kết, cũng như sản lượng thực tế vụ Đông xuân, tồn kho của các doanh nghiệp.

Theo Bộ, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2, và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3, để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã kí, cũng như lượng tồn thực kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.