Bộ Công Thương kiến nghị vẫn xuất khẩu gạo bình thường

Văn bản của Bộ Công Thương tối 24/3 kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo, đánh giá lại các hợp đồng đã kí kết, cũng như sản lượng thực tế vụ Đông xuân, tồn kho của các doanh nghiệp...

Bộ Công Thương đã gửi văn bản đến Thủ tướng ngay sau khi Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng kí, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày hôm nay, 24/3.

Theo Bộ, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2, và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3, để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã kí, cũng như lượng tồn thực kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ hôm nay (24/3) vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương kiến nghị vẫn xuất khẩu gạo bình thường. (Ảnh: TTO).

Cùng ngày, Tổng Cục Hải quan có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc, yêu cầu các đơn vị tạm dừng đăng kí, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3, giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng kí tờ khai hải quan trước 0h ngày 24/3 vẫn được giải quyết bình thường theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lí rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại, thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới.

Tổng cục Hải quan cho biết các quyết định trên được đưa ra nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực, trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nhấn mạnh an ninh lương thực luôn là vấn đề hết sức hệ trọng của quốc gia, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay. Lương thực là mặt hàng thiết yếu, là nhu cầu ổn định trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ hôm nay (24/3) vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hiện gạo đang đầy kệ tại các siêu thị. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng đến 38% về kim ngạch so với cùng kì năm 2019.

Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất của gạo của Việt Nam, chiếm 36% trong tổng kim ngạch, đạt 357.000 tấn.

Cũng trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD.

chọn