TP HCM sẽ phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt nặng những nơi găm hàng, tăng giá bán khẩu trang

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tư pháp nghiên cứu quy chế xử phạt với người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây là biện pháp răn đe cần thiết vì an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Các điểm bán khẩu trang giá cao, găm hàng cũng sẽ bị xử phạt nghiêm.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Tư pháp hoàn tất tham mưu về quy trình cách li bắt buộc, vì sự an toàn của cộng đồng. Các sở đồng thời nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngoài việc hạn chế tụ tập đông, người dân cần sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng. Vì sự an toàn sức khỏe cho cộng đồng, những biện pháp răn đe là cần thiết", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TP HCM đề nghị phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Chủ tịch TP HCM đề nghị phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Phúc Minh).

Ông Phong cũng cho biết hiện vẫn còn tình trạng người dân khó mua khẩu trang, hoặc phải mua với giá cao, do một số cá nhân găm hàng. 

Do đó, Sở Công Thương cần rà soát, kiểm tra và xử phạt với các biện pháp mạnh, công khai trên báo đài để làm gương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang vì trục lợi. 

Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các Sở ngành, tham mưu cho UBND các giải pháp mang tính cấp bách hỗ trợ nền kinh tế thành phố, trước tác động của dịch Covid-19, để trình xin ý kiến của HĐND.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt, nghiêm túc của thành phố hiện nay, ông Nguyễn Thành Phong còn yêu cầu các quận triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư trên địa bàn, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh trong 2 tuần tới sẽ là thời điểm cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới, yêu cầu các Sở ngành, quận huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của thành phố.

Lãnh đạo TP HCM cũng đưa ra một số ý kiến chỉ đạo khác, như cần phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan để có phương án cách li phù hợp ngay tại sân bay, tránh làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực kí túc xá Đại học Quốc gia TP HCM… 

Trước thực tế số ca dương tính với Covid-19 tăng nhanh ở 2 đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM trong những ngày qua, Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ các quy trình phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng…

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.