Xử lí mạnh tay với hành vi xuất lậu khẩu trang, vật tư y tế qua biên giới

Tổng cục Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lí nghiêm hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, vật tư y tế qua biên giới.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong tình hình hiện nay, để phòng chống và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Sẽ xử lí nghiêm người xuất lậu khẩu trang, vật tư y tế qua biên giới - Ảnh 1.

Sẽ xử lí nghiêm người xuất lậu khẩu trang, vật tư y tế qua biên giới. (Ảnh: TTO).

Bộ Tài chính nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng, khó lường. Quy mô cũng như phạm vi tác động của dịch, đặc biệt dịch đang có nguy cơ bùng phát mạnh tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nặng nề và đang có những tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho các hoạt động thông quan nhanh chóng hàng hoá biên giới, đặc biệt là hàng hoá nguyên liệu, vật tư, linh kiện phục vụ sản xuất, hàng hoá thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống, điều trị Covid-19.

"Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lí đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, vật tư y tế qua biên giới", chỉ thị nêu rõ.

Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan có nhiệm vụ theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng là trang thiết bị, đồ bảo hộ, quần áo, găng tay dùng trong y tế, đề xuất cấp có thẩm quyền có biện pháp quản lí phù hợp, nếu số lượng hàng hoá xuất khẩu tăng đột biến nhằm đảm bảo nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước.

Tổng cục Hải quan được chỉ đạo phải tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải. Đặc biệt, phải kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam.

Ngoài yêu cầu xử lí nghiêm việc vận chuyển, xuất lậu khẩu trang, thiết bị y tế, Bộ giao Cục Quản lí giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình giá cả thị trường, và có đánh giá khi thị trường có biến động bất thường đến mặt bằng giá, tình hình kinh tế xã hội.

Người đứng đầu Bộ Tài chính yêu cầu xử lí nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lí giá cũng có nhiệm vụ theo dõi, tham mưu Ban Chỉ đạo điều hành giá để các bộ, ngành có phương án điều chỉnh giá trong quý I-II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá.

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.