Hết cách li xã hội, Đường sách TP HCM được hoạt động lại

Đường sách TP HCM đã quay lại hoạt động từ hôm nay, 24/4. Các hoạt động tổ chức sự kiện, tọa đàm, giao lưu ra mắt sách tại đây không tập trung quá 20 người.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có công văn gửi Công ty Đường sách TP HCM, cho phép Đường sách TP HCM (Nguyễn Văn Bình, quận 1) hoạt động trở lại từ hôm nay, 24/4.

Hết cách li xã hội, Đường sách TP HCM được hoạt động lại - Ảnh 1.

Gian hàng của một số đơn vị xuất bản đã hoạt động lại vào hôm nay, 24/4. (Ảnh: Quốc Minh).

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cũng có một số lưu ý đối với hoạt động tại Đường sách để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các hoạt động tổ chức sự kiện, tọa đàm, giao lưu ra mắt sách tại đây không tập trung quá 20 người. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người.

Công ty TNHH Đường sách TP HCM có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, cập nhật thông tin thường xuyên đến các cửa hàng trưởng, đại diện gian hàng về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xử lí nhanh các vấn đề phát sinh.

Tiếp tục khử trùng định kì, xịt rửa đường, bề mặt tiếp xúc thường xuyên như sàn gỗ, chiếu nghỉ, ghế ngồi, bồn rửa tay, xe buýt, trạm chờ, các khu chức năng… với dung dịch sát khuẩn 2-3 lần/tuần.

Bố trí tại Đường sách khu vực bồn rửa tay với xà phòng, nước rửa tay khô dành cho du khách, bạn đọc, đặt pano tại 2 đầu đường phổ biến thông tin về dịch Covid-19.

Riêng 2 gian hàng Café Đẹp và Book Café Phương Nam tại Đường sách được yêu cầu phải chấp hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM.

Hết cách li xã hội, Đường sách TP HCM được hoạt động lại - Ảnh 2.

Quán cà phê tại Đường sách này vẫn chưa quay lại hoạt động. (Ảnh: Quốc Minh).

Bộ tiêu chí này vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM ban hành tối hôm qua (23/4), gồm 10 tiêu chí thành phần với khung điểm quy định, tạo cơ sở để đánh giá đơn vị kinh doanh ăn uống có đủ điều kiện hoạt động sau giãn cách xã hội hay không.

Vì vậy, cơ sở ăn uống cần thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 khách là 1 mét, người chế biến, phục vụ, vận chuyển phải đeo khẩu trang, có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…

Ghi nhận hôm nay tại Đường sách TP HCM, nhiều gian hàng của các đơn vị xuất bản như Nhã Nam, Kim Đồng… đã dọn dẹp và bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn có một số gian hàng của các đơn vị khác và Café Đẹp vẫn chưa mở cửa đón khách trở lại.

Trước đó, theo chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, các hoạt động tại Đường sách được yêu cầu tạm dừng kể từ 18h ngày 24/3 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Năm 2016, Đường sách TP HCM chính thức đi vào hoạt động, được xem là điểm đến văn hoá tiêu biểu cho người dân thành phố lẫn du khách. Năm 2019, trung bình đường sách đón 8.500 lượt khách/ngày, trong đó, 30% là du khách nước ngoài.

Sau 3 năm, doanh thu đường sách tăng trưởng liên tục. Năm 2019, doanh thu tại Đường sách TP HCM là 44 tỉ đồng, tăng 10,74% so với năm 2018, tương ứng tăng 4.269 tỉ đồng.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.