TP HCM cho phép cửa hàng, quán ăn mở lại; tiếp tục dừng hoạt động karaoke, quán bar, phòng gym, cơ sở làm đẹp

UBND TP HCM quyết định tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, massage, tụ điểm vui chơi, quán bar, karaoke, game online… từ ngày 23/4 cho đến khi có thông báo mới. Thành phố cho phép cửa hàng, quán ăn được hoạt động trở lại.

Chiều muộn hôm nay, 23/4, UBND TP HCM ban hành văn bản số 1490 quy định về việc các loại hình dịch vụ không được phép hoạt động sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định xếp TP HCM vào nhóm có nguy cơ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 22/4.

Văn bản do Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm kí, cho biết căn cứ tình hình thực tế cũng như kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn vừa qua, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế.

TP HCM tiếp tục tạm ngưng hoạt động karaoke, quán bar, gym; cửa hàng, quán ăn được mở lại - Ảnh 1.

TP HCM tiếp tục tạm ngưng hoạt động karaoke, quán bar, gym. (Ảnh: Phúc Minh).

Văn bản nêu rõ các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động gồm cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lí trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, san khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online).

Ngoài ra, danh sách các dịch vụ tiếp tục tạm ngừng hoạt động còn có các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, AirBnb cũng phải tiếp tục ngưng nhận khách mới.

Các nghi lễ, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng tiếp tục dừng. Dừng các hoạt động, hội họp tập trung trên 20 người; tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoai phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Văn bản của UBND TP HCM cũng chỉ rõ, những lĩnh vực không nêu ở trên thì được phép hoạt động, và phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 do cơ quan nhà nước ban hành; chịu sự quản lí, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

TP HCM tiếp tục tạm ngưng hoạt động karaoke, quán bar, gym; cửa hàng, quán ăn được mở lại - Ảnh 2.

Cửa hàng, quán ăn được mở lại từ 23/4. (Ảnh: Phúc Minh).

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc bình thường; phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác.

Cụ thể, các cơ quan, doanh nghiệp phải tiến hành vệ sinh phòng, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp. Đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

TP HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nêu trên được bắt đầu áp dụng từ ngày 23/4/2020, cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.