Hàng quán Sài Gòn đã ồ ạt mở bán, khách uống cà phê ngồi san sát nhau

Nhiều cửa hàng, dịch vụ ăn uống, sửa xe, khách sạn... tại TP HCM đã bắt đầu mở cửa lại từ hôm nay, 23/4, dù chưa có "lệnh" của thành phố. Tại các quán ăn, nhất là cà phê, khách vẫn ngồi san sát nhau.
Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 1.

Hôm nay, 23/4, là ngày đầu tiên TP HCM hết thực hiện cách li xã hội theo sự đồng ý của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua, 22/4. Ngay từ sáng, một loạt cửa hàng thuộc các dịch vụ khác nhau tại TP HCM đều đã quay lại hoạt động, mở cửa đón khách, dù chưa có "lệnh" chính thức được hoạt động bình thường. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống, cà phê, giải khát là nhóm sôi nổi nhất ngay từ khi mở cửa.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 2.

Ghi nhận tại nhiều khu vực như quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh… hầu hết các cửa hàng ăn uống đều đã mở bán từ sớm để tranh thủ nhu cầu ăn sáng, ăn trưa bên ngoài của người dân thành phố. Trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), nhiều tiệm mì, hủ tiếu… rất đắt khách. Giờ ăn trưa, quán mì Quảng này chật trong chật ngoài.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 3.

Đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh), đoạn nối liền với đường Trường Sa chỉ vài trăm mét nhưng có gần chục cửa hàng cà phê nối liền nhau. Sáng nay, các tiệm cà phê này đồng loạt mở. Lượng khách đông đúc không kém so với trước khi đóng cửa chống dịch. Người uống cà phê ngồi san sát, thoải mái nói chuyện sau đúng 3 tuần cách li xã hội.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 4.

Không chỉ các hàng quán bình dân quay lại hoạt động và phục vụ tại chỗ bình thường, một số thương hiệu kinh doanh theo chuỗi như Starbucks, Highlands Coffee trên đường Phan Xích Long cũng bắt đầu đón khách từ sáng nay.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 5.

Nhân viên cửa hàng Highlands Coffee cho biết quán chỉ phục vụ giới hạn dưới 20 người, nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc giữ khoảng cách an toàn giữa các khách hàng. Do đó, cửa hàng chỉ mở tầng trệt với số lượng bàn, ghế nhất định. Nếu đã sử dụng hết chỗ, cửa hàng sẽ chỉ phục vụ cho khách mang đi.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 6.

Anh Thịnh (quận Bình Thạnh) cho biết sau nhiều ngày làm việc online tại nhà, hôm nay, thấy cửa hàng quen đã mở cửa nên đến sớm "giành chỗ". Anh nói làm việc ở nhà tù túng nên ra ngồi cà phê dễ chịu hơn. Anh không quên đeo khẩu trang trong lúc ngồi cà phê để tự bảo vệ mình và người khác.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 7.

Dù giới hạn khách, tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, bàn ghế giữa các nhóm khách vẫn san sát nhau, khoảng cách chưa tới 1 mét.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 8.

Cửa hàng Starbucks này vẫn phục vụ tại chỗ bình thường, bên ngoài khá đông xe máy của khách. Tuy nhiên, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ sau, cửa hàng cho biết ngưng nhận khách, chỉ phục vụ mang đi.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 9.

Ngoài hàng quán, các dịch vụ khác như sửa xe cũng bắt đầu hoạt động lại từ hôm nay.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 10.

Hàng loạt khách sạn trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) cũng mở cửa sau nhiều ngày tạm ngưng hoạt động.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 11.

Trong khi đó, một số hàng quán chưa kịp mở cửa trong hôm nay cũng đã tranh thủ dọn dẹp để "khai trương" lại sau đúng 3 tuần tạm nghỉ. "Hôm qua, tôi chưa vội dọn dẹp vì thấy chưa có thông báo được hoạt động lại, nhưng sáng nay thấy mọi người bán nên cũng nôn nao. Ngày mai, tôi sẽ mở cửa trở lại", chủ một tiệm mì cho hay.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 12.

Các quán nhậu trên đường Hoàng Sa, Trường Sa cũng tranh thủ dọn dẹp bàn ghế. Một số nơi cho biết nếu kịp, sẽ mở dần từ chiều tối nay.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 13.

Chuỗi cắt tóc 30 Shine dù đã thông báo với khách hàng bắt đầu hoạt động lại từ hôm nay, nhưng ghi nhận cho thấy vẫn đang đóng cửa. Trong khi đó, một số cửa hàng cắt tóc nhỏ lẻ khác đã quay lại hoạt động ngay từ sáng và khá đắt khách.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 14.

Các thương hiệu F&B lớn kinh doanh theo chuỗi như Lotteria, Pizza Hut, The Coffee House… lại chưa hoạt động bình thường mà chỉ phục vụ mang đi.

Hàng quán Sài Gòn ồ ạt mở cửa lại, khách uống cà phê ngồi san sát khi vừa được hết cách li xã hội - Ảnh 15.

Các doanh nghiệp này cho biết dù rất nôn nóng được hoạt động lại nhưng vẫn chờ thông báo chính thức, cũng như các hướng dẫn từ UBND TP HCM, nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.