Nhà hàng, quán ăn tại TP HCM phải giữ khoảng cách giữa các thực khách tối thiểu 1 mét

Một trong các tiêu chí xác định nhà hàng, quán ăn nào được phép hoạt động từ ngày 23/4 do TP HCM ban hành, là khoảng cách tối thiểu giữa 2 khách là 1 mét, người phục vụ đeo khẩu trang, có nước sát khuẩn tay cho khách.

Tối 23/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Bộ tiêu chí này là cơ sở quyết định cơ sở kinh doanh ăn uống có đủ điều kiện hoạt động từ ngày 23/4 hay không.

Nhà hàng, quán ăn tại TP HCM phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa các thực khách - Ảnh 1.

Nhà hàng, quán ăn tại TP HCM phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa các thực khách. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí thành phần và được chấm theo nấc thang 10 điểm trên mỗi tiêu chí.

Tiêu chí 1: Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực thực 3 bước; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm, hồ sơ tự công bố (nếu có theo quy định).

Tiêu chí 2: Khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định của ngành chức năng, có chế độ vệ sinh định kì đảm bảo sạch, sắp xếp ngăn nắp, không bị côn trùng xâm nhập.

Tiêu chí 3: Khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế, cống rãnh thông thoát nước, được che đậy và không bị ứ đọng, thực phẩm được kê cao, có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy, có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống.

Tiêu chí 4: Khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại, có dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh, chế biến trên bàn cao cách mặt đất tối thiểu 60 cm, có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm.

Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách li giữa 2 người ăn là 1 mét trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 6: Khu vực ăn uống thông thoáng, có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 7: Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng.

Tiêu chí 8: Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng, đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

Nhà hàng, quán ăn tại TP HCM phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa các thực khách - Ảnh 2.

Ngoài ra, TP HCM yêu cầu toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách. (Ảnh: Phúc Minh).

Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc, và khách khi vào ăn uống.

Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Sau khi đánh giá theo thang điểm 10/tiêu chí, chỉ số an toàn cuối cùng được tính là 100.

Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động; đạt từ 50-100% tổng số điểm và các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt hoặc có thực hiện sẽ được hoạt động trở lại.

Cùng ngày, UBND TP HCM ban hành văn bản số 1490 quy định về việc các loại hình dịch vụ không được phép hoạt động từ ngày 23/4. 

Ngoài trừ nhóm cơ sở làm đẹp, massage, rạp chiếu phim, quán bar... tiếp tục tạm ngưng hoạt động, UBND TP HCM cho biết các lĩnh vực khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.


chọn
Central Retail khẳng định không liên quan đến thương vụ mua cổ phần Vincom Retail
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện các thông tin liên quan đến việc Central Retail sẽ mua lại Vincom Retail từ VinGroup.