Không còn nằm trong nhóm nguy cơ cao, TP HCM sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể an toàn phòng chống dịch Covid-19 sau khi hết cách li xã hội

Chỉ còn nằm trong nhóm nguy cơ, TP HCM sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ ngày mai, 23/4. Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm thông tin thêm UBND TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể trên địa bàn

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP HCM diễn ra chiều nay, 22/4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, cho biết Thủ tướng đã cho phép điều chỉnh TP  HCM từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm có nguy cơ.

Do đó, ông Liêm yêu cầu các sở ngành, quận huyện và người dân trên địa bàn TP HCM thực hiện các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể sau khi hết cách li xã hội - Ảnh 1.

TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể sau khi hết cách li xã hội. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo Chỉ thị này, TP HCM sẽ được quyết định mở một số cửa hàng, dịch vụ thuộc lĩnh vực không thiết yếu. Tuy nhiên, việc mở cửa kinh doanh vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm thông tin thêm UBND TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể để thực hiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Ông cho biết TP sẽ tiếp tục thẩm định và ban hành các bộ chỉ số an toàn trên các lĩnh vực, để làm căn cứ đánh giá cho việc hoạt động trở lại theo lộ trình của các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay, 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc cửa hàng, cửa hiệu nào được mở cửa, hay tiếp tục đóng cửa các dịch vụ nào không thiết yếu. 

Thủ tướng yêu cầu việc mở cửa phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Các tỉnh, thành phải dựa trên Chỉ thị của Thủ tướng, quyết định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương để đưa ra quyết định.

Dự báo quý II khó khăn, TP HCM tăng cường vực dậy kinh tế

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhưng TP HCM đang phải đối mặt với các thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế. 

Theo ông Phong, chỉ số tăng trưởng trong quý I chưa phản ánh hết khó khăn thực tế. Bắt đầu vào tháng 4, các đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn thì nhu cầu xuất khẩu lớn của thành phố cũng suy giảm theo. 

TP HCM sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể sau khi hết cách li xã hội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong dự báo quý II tiếp tục khó khăn, TP HCM tăng cường vực dậy kinh tế. (Ảnh: TTBC TP HCM).

Chủ tịch UBND TP cho biết để đảm bảo cho kinh tế phát triển ổn định, TP HCM đã chủ động xây dựng và thực hiện các chính sách vực dậy nền kinh tế, theo tinh thần "vừa chống dịch, vừa đảm bảo đời sống sản xuất"; xây dựng lộ trình nới lỏng từng bước, nhưng phải kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Về kế hoạch vực dậy nền kinh tế của thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, là trung tâm kinh tế của cả nước, TP HCM sẽ tiếp tục chịu sự tác động nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới còn tiếp diễn. 

Do đó, để giảm tác động của dịch bệnh, ngoài bộ chỉ số đánh giá rủi ro doanh nghiệp đã triển khai vào ngày 6/4 vừa qua, TP HCM đã tiếp tục xây dựng 7 bộ chỉ số, gồm bộ chỉ số an toàn trong trường học, ngành văn hóa - thể thao, giao thông vận tải, du lịch, công thương, vệ sinh thực phẩm và các khu vực công cộng. Các bộ chỉ số này sẽ ban hành trước ngày 30/4. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết thêm thành phố sẽ tham vấn nhiều chiều, tổ chức thí điểm, sau đó mới triển khai nhân rộng, nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển ổn định và đạt được mục tiêu phòng chống dịch bệnh đề ra. 

Ngoài chính sách chung của chính phủ, TP HCM cũng đang khẩn trương xây dựng và triển khai đồng bộ một số cơ chế chính sách đặc thù, để tiếp tục đưa nền kinh tế qua giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Cụ thể như gói kinh tế hỗ trợ trực tiếp cho người dân để giảm bớt khó khăn, cùng chung tay chống dịch; gói hỗ trợ cho người lao động mất việc làm ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; gói đảm bảo an sinh xã hội; gói hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi nhanh sau dịch bệnh và gói thúc đẩy ngành kinh tế số trong điều kiện dịch bệnh.

Trường hợp cần thiết, đề nghị hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng

Ngoài được điều chỉnh xuống nhóm nguy cơ và thực hiện theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4/2020, TP HCM kiến nghị sớm tổ chức hội nghị toàn quốc của Chính phủ với doanh nghiệp, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. 

Trong đó quan tâm đến việc thống kê thiệt hại của dịch bệnh, để làm cơ sở cho Thủ tướng Chính phủ ban hành các gói hỗ trợ giúp phục dậy nền kinh tế. 

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Chính phủ xem xét hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng mà doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất được, để ưu tiên tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, cả hệ thống chính trị và nhân dân TP HCM sẽ vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh nhằm thực hiện cao nhất mục tiêu kép đã đề ra.