Hàng ăn uống được hoạt động nhưng trà đá, trà chanh vỉa hè tại Hà Nội vẫn phải đóng cửa từ ngày mai, 23/4

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết các dịch vụ như trà đá vỉa hè, quán bar, karaoke, quán điện tử,… sẽ tiếp tục bị cấm tại Hà Nội từ ngày 23/4. Các lễ hội, thể thao, tôn giáo,… tập trung đông người cũng chưa được hoạt động trở lại theo đúng Chỉ thị 15.

Trà đá, trà chanh vỉa hè, quán bar, karaoke,... chưa được phép hoạt động trở lại

Chiều 22/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 Hà Nội đã họp trực tuyến với các địa phương trên địa bàn thành phố về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Theo nội dung cuộc họp, kể từ 0h ngày 23/4, hai huyện Mê Linh và Thường Tín sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hai thôn Hạ Lôi và Tiến Dũng trên địa bàn hai huyện này tiếp tục bị cách li triệt để.

Các địa phương khác sẽ dần khôi phục lại hoạt động kinh tế. Ngoài ra, phương tiện vận tải công cộng, dịch vụ như xe bus, Grab, taxi, xe khách cũng được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ với 20% - 30% công suất.

Trà đá vỉa hè, quán bar, karaoke,… sẽ tiếp tục bị cấm tại Hà Nội từ ngày 23/4 - Ảnh 1.

Các hoạt động kinh tế sẽ dần được khôi phục trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: Thiên Trường).

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý các loại hình như: quán bar, karaoke, massage, quán Internet, điện tử… tiếp tục dừng hoạt động theo đúng Chỉ thị 15, đồng thời tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người cũng chưa được phép hoạt động trở lại.

Đặc biệt, theo Chủ tịchthành phố  Hà Nội, thành phố nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. 

Thành phố cũng đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã giao cho các lực lượng xử phạt các quán nước chè, quán trà tranh, cửa hàng kinh doanh… lấn chiếm vỉa hè.

Quán ăn phải giữ khoảng cách, có tấm chắn an toàn

Đối với các cửa hàng ăn uống, khi mở cửa trở lại phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn bằng mika, kính hoặc ni lông, để người đối diện không lây nhiễm. Các Trung tâm thương mại, siêu thị cũng tổ chức như vậy, giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và đi vào, đi ra một chiều.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ xử lí nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra đường, nơi công cộng.

"Qua thực tiễn trên địa bàn, chúng tôi đề nghị mọi người dân khi tham gia giao thông, khi dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ, người đi xe máy phải cố gắng giữ khoảng cách, xếp thứ tự, tránh tình trạng chen lấn", ông Chung nhấn mạnh.

Hiện Hà Nội đang duy trì 30 chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm cửa ngõ ra vào thành phố.

Bố trí 4 khách sạn cho phi công nước ngoài

Thành phố sẽ bố trí nơi nghỉ 4 khách sạn 4 sao, gồm Deawoo, Pullman, Crown Mỹ Đình, Pacific cho phi công nước ngoài. Chủ các cơ sở, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; khuyến khích ghi nhật kí để có thể truy xuất nhanh…

Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh trên tinh thần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: kê khai y tế, ứng dụng CNTT, nước khử khuẩn…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị, đối với những người có bệnh lí, phải kiểm soát, cách li chặt chẽ, tránh lây nhiễm. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm sóc…

Đến nay tại Hà Nội đã qua 7 ngày không có ca nhiễm mới. Gần 2.000 mẫu test nhanh tại các chợ đầu mối đều âm tính, đây là những thông tin để đánh giá việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Chiều 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, phòng chống dịch hiệu quả.

Thời điểm này, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận được tiền và hiện vật trị giá 93 tỉ đồng. Trong đó, thành phố đã làm việc và chuyển giao cho Sở Y tế một số trang thiết bị, và hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn số tiền lên tới 12 tỉ đồng.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19, không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày 17/4 đến nay. Trong đó 222 trường hợp khỏi bệnh, chiếm 83% tổng số bệnh nhân.

52 bệnh nhân đang được điều trị tại chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, 3 bệnh nhân nặng thì có tiến triển rất tích cực.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…