Nhà giàu Trung Quốc tìm đến thị trường chợ đen để chuyển tiền ra nước ngoài khi đồng nhân dân tệ suy yếu

Người giàu có Trung Quốc tìm đến thị trường chợ đen để chuyển tiền một cách bất hợp pháp ra nước ngoài, trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu khi kinh tế sụt giảm trong đại dịch Covid - 19.

"Hôm nay miễn thương lượng", một đại lí tiền tệ chợ đen trên đường Tây Nam Kinh - khu vực kinh doanh thương mại nhộn nhịp tại Thượng Hải, nói. "Tỉ giá là 7,2 nhân dân tệ cho 1 USD".

Ngày hôm đó, tỉ giá chính thức được niêm yết là 7,06 USD. 

Tuy nhiên, người đàn ông trên thị trường chợ đen đã nói thách một chút. Hồi cuối tháng trước, đồng nhân dân tệ đã có những thời điểm chìm xuống dưới 7,19. Người đàn ông này tự tin vào dự báo đồng tiền của Trung Quốc sẽ suy yếu trong thời gian tới.

Giới nhà giàu Trung Quốc tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài trước khi đồng nhân dân tệ suy yếu - Ảnh 1.

Người giàu có Trung Quốc tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các giao dịch bất động sản. (Ảnh: Reuters).

"Ồ, tôi cũng có thế giúp bạn chuyển tiền ra nước ngoài. Tôi có một người bạn có thể làm điều đó", ông ta nói, trước khi nhanh chóng rời khỏi điểm gặp. Cảnh sát địa phương được cho là đã cứng rắn hơn đối với các trường hợp giao dịch tiền tệ trên thị trường chợ đen.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy những người giàu có ở Trung Quốc đang tìm cách lách luật để chuyển tiền ra khỏi đất nước, vì lo ngại về căng thẳng thương mại và sự mất giá của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la.

Lựa chọn một tài khoản đô la ở Hong Kong để chuyển tiền ra nước ngoài là cách nhiều người Trung Quốc thường sử dụng. 

Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm và bất động sản ở nước ngoài cũng là những mục tiêu mà người giàu Trung Quốc để mắt tới, trước bối cảnh dịch Covid - 19 đang lan rộng trong khu vực.

Khoảng 100 người đã theo dõi chăm chú một hội thảo trực tuyến về đầu tư vào Ireland trong tháng này. Lắng nghe một giám đốc điều hành từ một công ty ở đó liên tục mời chào các loại hình tài sản tại Ireland, như một thực thể miễn dịch với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cuộc nói chuyện là buổi hội thảo mới nhất trong số các hội thảo được tổ chức trực tuyến từ tháng 5/2020, bởi Juwai - một nhà môi giới Trung Quốc trong lĩnh vực di cư, bất động sản và các cơ hội du học ở nước ngoài.

Trung Quốc có các quy tắc nghiêm ngặt về chuyển tiền, với giới hạn mỗi cá nhân không được chuyển quá 50.000 USD/năm.

Đối với các khoản đầu tư ở nước ngoài, người mua thường lách luật bằng cách huy động nhiều thành viên trong gia đình tham gia, để tăng hạn mức chuyển tiền, hoặc mang theo tiền mặt khi đi du lịch.

Tuy nhiên, lệnh cấm đi lại trong đại dịch Covid -19 đã khiến cho các hoạt động kinh doanh ngầm này gặp nhiều khó khăn. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc chỉ đạt 1 tỉ USD trong quý đầu tiên.

Khi biên giới bắt đầu mở lại, dòng chảy có khả năng tăng lên.

"Nhân dân tệ đã sụt giảm 10% trong hai năm qua", một nhà môi giới bảo hiểm giao dịch bằng ngoại tệ tại Hong Kong cho biết. "Bạn cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của mình".

Người môi giới kiếm được hoa hồng bằng cách gặp gỡ khách hàng Đại lục ở Thâm Quyến, và đưa họ đến văn phòng bán bảo hiểm Hong Kong ở gần đó.

Lượt tìm kiếm bắt đầu tăng lên vào khoảng tháng 5, khi ngày càng có nhiều khách hàng có kế hoạch mua bảo hiểm nước ngoài bằng ngoại tệ, nhà môi giới cho biết.

Những người Trung Quốc lắm tiền nhiều của ngày càng lo lắng, rằng phương thức chuyến tiền ra nước ngoài thông qua Hong Kong sẽ bị cắt trong một sớm một chiều, bởi Chính phủ đã quyết định áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu này.

chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.