Dịch Covid-19 tạm lắng, người giàu Trung Quốc lập tức đổ xô chi hàng triệu USD thâu tóm nhà đất khắp châu Á

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao và nhân dân tệ suy yếu, người giàu Trung Quốc đổ xô đi sắm nhà đất. Mua hết nhà cửa trong nước, họ sang các quốc gia lân cận và xuống tiền hàng triệu USD tại các vị trí đắc địa.

Bloomberg cho biết giới nhà giàu chuyên "săn nhà" của Trung Quốc đã trở lại. Trên khắp Trung Quốc và tại một số "khu săn" quen thuộc của họ ở châu Á, những người giàu có đang chộp lấy những căn nhà ở xa xỉ. Đây là một trong những cách để bảo vệ sự giàu có của họ, trước tình trạng lạm phát dự đoán tăng cao và đồng nhân dân tệ suy yếu.

Căn hộ triệu đô bán sạch trong một ngày

Việc rủ nhau mua bất động sản đã dẫn đến giá nhà đất cao cấp ở Trung Quốc tăng vọt, đồng thời kích thích luôn cả thị trường bất động sản toàn châu Á, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nhu cầu cao cấp đang thúc đẩy giá cả ở Trung Quốc và giảm nhiệt độ ở các thị trường khác. Giá nhà cao cấp tại 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã tăng 1% trong tháng 4, dẫn đầu bởi bước nhảy lớn nhất trong hai năm tại trung tâm công nghệ của Thâm Quyến.

Những ngôi nhà có giá khoảng 2,8 triệu USD tại các thành phố lớn nhất của nước này đã nổi lên như một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất kể từ tháng 4, khi các nhà chức trách bắt đầu giảm tín dụng để giúp vực dậy nền kinh tế, theo China Real Real Information Corp.

Dịch Covid-19 tạm lắng, người Trung Quốc đổ xô chi hàng triệu USD thâu tóm nhà đất khắp Châu Á - Ảnh 1.

Các khu nhà ở cao cấp hút khách nhờ thiết kế khu vườn xanh mướt giữa lòng thành phố nhộn nhịp và khói bụi. (Ảnh: Lanson Place).

Tại Thâm Quyến, các nhà phát triển đã bán một số lượng kỉ lục các khu nhà sang trọng vào tháng trước, theo Landz Realtor. BayHouse, một dự án trong khu thương mại tự do Tiền Hải, đã bán 135 căn hộ với giá ít nhất 3 triệu USD mỗi căn. Nhu cầu bùng lên nhanh đến mức các chương trình khuyến mãi ban đầu phải hủy bỏ, vì số lượng mua quá lớn.

Tại Thượng Hải, nhu cầu vượt quá nguồn cung gấp 5 lần đối với các căn hộ trị giá 2,4 triệu USD tại dự án Oriental Garden phía Nam lối đi dạo bên bờ bến Thượng Hải. Green Residence, khu nhà ở cao cấp tại đây, đã bán hết trong vòng một ngày, mặc dù người mua chỉ được xem nhà ảo trên mạng.

"Những người mua này đang bảo vệ tài sản của họ thông qua bất động sản khi nền kinh tế chậm lại và lạm phát tăng. Họ cũng nghĩ rằng tài sản là hàng rào phòng chống lạm phát tốt nhất ở Trung Quốc, hoặc cho rằng chính quyền cuối cùng sẽ nới lỏng các biện pháp kiềm chế tài sản để thúc đẩy nền kinh tế", ông Dương Khắc Oai, Giám đốc nghiên cứu của cơ quan bất động sản Trung Quốc cho biết.

Bất động sản châu Á hấp dẫn người Trung Quốc

Không chỉ mua nhà đất tại quê hương, người Trung Quốc còn tủa ra các quốc gia lân cận để bành trướng tài sản. Theo số liệu từ Juwai Iqi, một công ty bất động sản, các yêu cầu của người mua Trung Quốc đối với bất động sản của Hàn Quốc đã tăng 180% trong quý đầu tiên của năm nay, so với quý IV/2019/. Trong khi đó, các câu hỏi về nhà ở New Zealand đã tăng 75%.

Monika Tu là người sáng lập Black Diamondz, một công ty Australia chuyên phục vụ những người mua bất động sản cao cấp Trung Quốc. Kể từ tháng 3, Monika đã bán 55 triệu USD nhà đất, với khoảng một nửa doanh số là cho các khách hàng Trung Quốc đang ở Australia khi đại dịch xảy ra.

Đó là một bước nhảy vọt 25% so với đầu năm nay. Những ngôi nhà có giá vào khoảng 7,25 triệu USD và 19,5 triệu USD là "món khoái khẩu" của người Trung, nhất là vùng ngoại ô trước biển của Sydney như Point Piper.

Dịch Covid-19 tạm lắng, người Trung Quốc đổ xô chi hàng triệu USD thâu tóm nhà đất khắp Châu Á - Ảnh 2.

Các căn hộ ven biển tại Australia đang hút khách Trung Quốc. (Ảnh: Real Estate).

Việc giảm dần các hạn chế đi lại đang giúp người Trung Quốc giàu có dễ dàng đến xem và xuống tiền mua nhà ở các điểm nóng châu Á gần đó, như Thượng Hải, Seoul và Sydney.

Ở Australia, chính phủ chỉ cho phép người nước ngoài mua nhà mới. Nhưng những người rất giàu có thể khắc phục những hạn chế này bằng cách nộp đơn xin thị thực nhà đầu tư, cho phép họ mua bất kì bất động sản nào hiện có.

Sức hấp dẫn của bất động sản châu Á đối với người Trung Quốc trái ngược với thị trường London và New York, nơi bất động sản vẫn chậm chạp trong bối cảnh bị phong toả đất nước. Theo Juwai Iqi, tìm kiếm nhà đất đã giảm 32% ở Anh và 18% ở Mỹ.

Người Trung Quốc chê nhà đất Hong Kong, chuộng Singapore và Malaysia

Ở Singapore, chỉ cần các chuyến tham quan thực tế ảo từ xa, cũng đã đủ để thực hiện các giao dịch trị giá hàng triệu USD. Đây là một trong những xu hướng mua bất động sản đang phát triển.

Clarence Foo, một đại lí bất động sản thuộc APAC Realty, cho biết, 3 khách hàng Trung Quốc đã mua 6 căn hộ trị giá 11 triệu USD trong tháng này, mà không cần chuyến tham quan thực tế ảo. Một nhà đầu tư đã chi khoảng 8,5 triệu USD cho 3 căn hộ có 3 phòng ngủ riêng biệt trong cùng một dự án, đi bộ năm phút đến khách sạn và sòng bạc mang tính biểu tượng của Marina Bay Sands.

Christine Sun, người đứng đầu nghiên cứu và tư vấn tại OrangeTee & Tie Pte của Singapore, cho biết một số người mua có thể muốn chuyển tiền sang các nước khác. Lí do đồng nhân dân tệ có thể bị mất giá vì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang tìm cách chống lại sự suy yếu của nền kinh tế bằng giải pháp tiền tệ.

Dịch Covid-19 tạm lắng, người Trung Quốc đổ xô chi hàng triệu USD thâu tóm nhà đất khắp Châu Á - Ảnh 3.

Khách sạn và sòng bạc của Marina Bay Sands (bên phải), và các tòa nhà khác mọc lên ăn theo tại Marina Barrage, Singapore. (Ảnh: Bloomberg).

Thị trường Singapore hấp dẫn bao nhiêu thì thi trường Hong Kong ảm đạm bất nhiêu. Hong Kong từng là một điểm đến được ưa chuộng do sự gần gũi với Trung Quốc đại lục và ít hạn chế thị trường hơn. Nhưng các cuộc biểu tình đã khiến nhiều người giàu Trung Quốc quay sang Singapore như một sự thay thế, hơn nữa họ sẽ không vướng phải các loại thuế cao hơn.

Giá nhà cao cấp Hong Kong giảm 4,5% trong quý đầu tiên, gấp đôi mức giảm tại Singapore. Đề xuất an ninh mới từ Bắc Kinh vào tuần trước đã dẫn đến nhiều lo ngại về chuyến bay đến đặc khu này. Quyết định này còn gây ra sự bán tháo trong chứng khoán Hong Kong và đồng USD vào cuối tuần trước.

"Họ xem thị trường bất động sản của Singapore là nơi trú ẩn an toàn vì sự ổn định của nó. Đó là một thị trường có quy định chặt chẽ hơn so với nói Hong Kong", ông Foo của giải thích.

Dịch Covid-19 tạm lắng, người Trung Quốc đổ xô chi hàng triệu USD thâu tóm nhà đất khắp Châu Á - Ảnh 4.

Người Trung Quốc không bỏ một đồng nào cho thị trường bất động sản Hong Kong trong quý I/2020. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Bên ngoài các trung tâm tài chính lớn của châu Á, các yêu cầu tìm kiếm nhà đất cũng đang tăng lên. 

Zulkhairi Anwar, người chuyên về bất động sản cao cấp tại Malaysia, đã tiến hành môi giới trong tháng này với hai công dân Trung Quốc về căn hộ và nhà gỗ ở mức khoảng từ 2 - 5 triệu USD tại thủ đô Kuala Lumpur.

"Những người mua tiềm năng của Trung Quốc, những người ở lại Malaysia khi các nước bắt đầu đóng cửa biên giới, đã hứng thú với nhà đất sau khi Malaysia nới lỏng các hạn chế. Sự quan tâm này sẽ còn kéo dài hơn nữa", Zulkhairi chia sẻ.

"Tôi không nghĩ rằng đại dịch sẽ ngăn cản người Trung Quốc quay trở lại. Malaysia hấp dẫn họ bởi vì có một lượng người Trung Quốc đáng kể ở đây, giúp họ hòa nhập dễ dàng hơn và các tài sản xa xỉ của chúng tôi vẫn rẻ hơn so với Singapore", Zulkhairi giải thích.