Tiếp tục cảnh báo lừa đảo bán khẩu trang qua mạng

Lợi dụng nhu cầu khẩu trang, nước sát khuẩn tăng cao, đối tượng lừa đảo yêu cầu chuyển tiền trước nhưng lại không giao hàng hoặc bỏ trốn.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo cho biết gần đây, cơ quan này nhận được phản ánh về việc một số đối tượng lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để lừa đảo, gây ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng.

Cục cho biết trước tình trạng khan hiếm các sản phẩm y tế như nước rửa tay khô hay khẩu trang, nhiều đối tượng đã lợi dụng để dụ dỗ người tiêu dùng chuyển tiền trước để mua khẩu trang, nhưng không giao hàng hoặc bỏ trốn, tăng giá khẩu trang cao bất thường hay cung cấp các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng. 

Cảnh báo lừa đảo bán khẩu trang qua mạng, yêu cầu chuyển tiền nhưng không giao hàng - Ảnh 1.

Thẻ đeo chống virus được rao bán. (Ảnh: QLTT).

Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện hàng loạt thông tin về loại thẻ "chống virus Covid-19" có khả năng kháng khuẩn, làm sạch không khí và vaccine có khả năng phòng chống dịch bệnh, gây nhiễu loạn tâm lí người tiêu dùng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định hiện các quốc gia trên thế giới đang trong quá trình cố gắng nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng ngừa Covid-19. Nếu tìm ra được loại vaccine này, các phương tiện báo chí, truyền thông, các tổ chức y tế của Việt Nam và thế giới sẽ có thông cáo chính thức.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh cũng cảnh báo hiện có rất nhiều tin nhắn, email, bài đăng trên mạng xã hội chứa thông tin giả mạo về các trường hợp bị nhiễm Covid-19.

Đối tượng sử dụng thông tin sai sự thật kêu gọi người dân quyên góp cho nạn nhân, hoặc trong tin nhắn, email có chứa các đường link, tệp đính kèm độc hại nhằm ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Trước tình hình trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người tiêu dùng cẩn thận với các email, cuộc gọi, tin nhắn từ địa chỉ không rõ ràng, không nhấp vào các đường link từ các nguồn lạ. Đồng thời, để cập nhật tình hình dịch bệnh, người dân có thể theo dõi qua các website và kênh thông tin chính thống.

Cục cũng đề nghị người tiêu dùng nói không với tất cả các đề nghị, quảng cáo về các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc, các loại thuốc, thẻ đeo có khả năng phòng ngừa và chống lại virus Covid-19. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu kĩ về các tổ chức kêu gọi quyên góp từ thiện hoặc gọi vốn cộng đồng. Mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, nhận thức phòng chống dịch bệnh, đề cao cảnh giác và tỉnh táo trước các chiêu trò lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo hiện nay.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...