Mỹ kiện công ty Trung Quốc vì bán gần 500.000 khẩu trang N95 giả

Bộ Tư pháp Mỹ kiện một công ty Trung Quốc với cáo buộc bán gần 500.000 khẩu trang N95 giả cho người tiêu dùng Mỹ hồi tháng 4, thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát đỉnh điểm tại nước này.
Mỹ kiện công ty Trung Quốc vì bán gần 500.000 khẩu trang N95 giả - Ảnh 1.

Cụ thể, trong đơn kiện gửi lên tòa liên bang ở Brooklyn (New York) ngày 5/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công ty King Year Packaging and Printing có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã chuyển 3 lô khẩu trang chuyên dụng N95 sang Mỹ để trang bị cho lực lượng nhân viên y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo đơn kiện, King Year Packaging and Printing bị tố khai khống khi cam kết rằng tổng lô hàng 495.200 khẩu trang N95 đáp ứng tiêu chuẩn và đã được Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Mỹ (NIOSH) cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ vụ kiện nói rằng các nhà nhập khẩu Mỹ đã trả hơn 1 triệu USD cho lô hàng khẩu trang trên.

Công ty Trung Quốc bị buộc tội 4 tội danh nhập khẩu các sản phẩm y tế không đạt chuẩn, giả nhãn mác và lừa dối Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA). Mức tiền phạt tối đa cho mỗi tội danh là 500.000 USD, gấp đôi số tiền công ty kiếm được nhờ bán khẩu trang.

Trước đó, FDA hồi đầu tháng 5 cũng đã rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ đối với hơn 60 công ty sản xuất khẩu trang của Trung Quốc, vì NIOSH chỉ ra rằng một số khẩu trang đã không thể lọc được ít nhất 95% hạt bụi siêu nhỏ như tiêu chuẩn đề ra.

Theo thông báo của FDA, toàn bộ lô khẩu trang được đưa từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên và được kiểm tra để xác định liệu chúng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn lọc 95% hạt bụi hay không.

Uỷ Ban châu Âu hồi giữa tháng 5 cũng đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối 10 triệu khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc cho các quốc gia thành viên sau khi xuất hiện phàn nàn về chất lượng của các sản phẩm này.

Bùng phát từ tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 6,8 triệu người nhiễm và hơn 398.000 người tử vong.

Tới thời điểm hiện tại, Mỹ hiện là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 1.952.401 ca mắc và 111.317 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/6 cho biết Mỹ đã sản xuất được 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có thể "sẵn sàng đi vào sử dụng" trong khi các nhà khoa học vẫn đang xem xét tính hiệu quả và an toàn của loại vaccine này.

Thế giới tuần qua: Ông Trump dọa áp thuế EU-Trung Quốc, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.