Việt Nam đã xuất khẩu hơn 415 triệu khẩu trang, thu về 63 triệu USD

Các nước mua khẩu trang nhiều nhất của Việt Nam là Nhật Bản 32,7 triệu chiếc, Hàn Quốc 17,1 triệu chiếc, Đức 11,1 triệu chiếc, Mỹ 10,4 triệu chiếc, Hong Kong 4,1 triệu chiếc.

Báo cáo kết quả xuất nhập khẩu hàng hoá của Tổng cục Hải quan vừa cho biết từ đầu năm đến nay, tổng lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam là 415,7 triệu chiếc, trị giá 63,19 triệu USD.

Riêng trong tháng 4, tính đến ngày 19/4, tổng lượng khẩu trang các doanh nghiệp đã xuất khẩu là 88,19 triệu chiếc, trị giá 34 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu hơn 415 triệu khẩu trang, thu về 63 triệu USD - Ảnh 1.

Việt Nam xuất khẩu hơn 415 triệu khẩu trang, thu về 63 triệu USD. (Ảnh: Vinatex).

Theo khai báo hải quan, lượng khẩu trang xuất khẩu được chủ yếu là khẩu trang vải, vải chống bụi mịn, khẩu trang vải 100% cotton, khẩu trang 2 lớp vải cotton.

Về loại hình khẩu trang, có khoảng 36,88 triệu chiếc là sản xuất theo kiểu gia công, còn xuất kinh doanh, xuất khẩu không nhằm mục đích thương mại như biếu, tặng là khoảng 51,3 triệu chiếc.

Các hồ sơ khai báo cũng cho biết khẩu trang của các doanh nghiệp Việt Nam đang được xuất đi một số thị trường lớn, như Nhật Bản 32,7 triệu chiếc, Hàn Quốc 17,1 triệu chiếc, Đức 11,1 triệu chiếc, Mỹ 10,4 triệu chiếc, Hong Kong 4,1 triệu chiếc.

Các thị trường khác như Trung Quốc, Singapore, Ba Lan, Úc, Lào, Nam Phi cũng xuất hơn 1 triệu chiếc cho mỗi thị trường. 

Hôm qua (29/4), Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 60 về xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ quyết nghị bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, theo quy định tại Nghị quyết 20 trước đó.

Với Nghị quyết 60, căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định các biện pháp quản lí phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước theo quy định. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế và cam kết bán cho cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 20 về áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế tối đa 25% sản lượng, 75% sản lượng dành cho phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, quy định này đã gây khó khăn, làm mất cơ hội thị trường, trong khi nhu cầu khẩu trang y tế trên giới đang rất cao, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp cũng đảm bảo cho nhu cầu sử dụng trong nước.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.