Khẩu trang tụt giá ngang trước dịch, dân buôn bán tháo vẫn ế hàng

Thời điểm dịch bùng phát, giá khẩu trang y tế đã lên tới trên 400 nghìn đồng/hộp mà vẫn cháy hàng. Nhưng hiện tại, giá khẩu trang đã về ngang với mức giá trước khi có dịch.

Cuối tháng 1, khi dịch Covid-19 vừa bùng phát tại Việt Nam, giá một hộp khẩu trang thời điểm đó lên tới 450 nghìn đồng. Nhưng theo khảo sát hiện tại của PV, giá khẩu trang y tế trên thị trường chỉ dao động từ 45 - 70 nghìn đồng/hộp.

Khẩu trang tụt giá ngang trước dịch, dân buôn bán tháo vẫn ế hàng - Ảnh 1.

Dịch được kiểm soát nên nhu cầu của thị trường giảm hẳn.

Có sự sụt giảm lớn như thế vì theo dân buôn khẩu trang như anh N.T.T (Long Biên, Hà Nội), từ đợt dịch, rất nhiều xưởng sản xuất và gia công khẩu trang khiến lượng cung trên thị trường tăng rất mạnh.

"Hơn nữa, dịch ở Việt Nam và các nước láng giềng đã kiểm soát được nên nhu cầu thu mua giảm hẳn. Đó là chưa kể, đa phần khẩu trang sản xuất kiểu này đều không có giấy tờ hoặc không xin được giấy xuất đi các nước châu Âu, châu Mỹ, nên chỉ tiêu thụ trong nước. Nếu có mối hàng thì còn xuất được tiểu ngạch”, anh T nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện khẩu trang y tế có rất nhiều loại như: 3 lớp, 4 lớp, loại có kháng khuẩn, có than hoạt tính,… Tuy nhiên, giá mỗi nơi một khác, không kiểm soát được về nguồn gốc và chất lượng.

Khẩu trang tụt giá ngang trước dịch, dân buôn bán tháo vẫn ế hàng - Ảnh 2.

Nguồn cung lớn khiến khẩu trang giảm giá cả chục lần.

Theo một mối buôn, cùng là loại khẩu trang 4 lớp, nhưng màu xanh có giá 2 triệu đồng/thùng (1 thùng 50 hộp), trong khi loại màu xám lại cao hơn 2.00.000 - 500.000 đồng. Bởi loại màu xanh không có lớp kháng khuẩn. Vì màu xám có thêm 1 lớp vải kháng khuẩn trên 95%.

Nếu khách có nhu cầu mua hàng có lớp kháng khuẩn trên 99%, có giấy tờ thì giá dao động từ 5,5 - 6,6 triệu đồng.

Với loại hàng rẻ, khi hỏi xin giấy tờ cho thùng khẩu trang để tránh bị bị thu giữ khi vận chuyển thì đều bị từ chối.

Khẩu trang tụt giá ngang trước dịch, dân buôn bán tháo vẫn ế hàng - Ảnh 3.

Giá khẩu trang hiện đang về ngang trước dịch.

Với giá 2 - 2,5 triệu đồng/thùng, mỗi hộp khẩu trang hiện tại chỉ có giá khoảng 40 - 50 nghìn đồng, ngang với khi chưa có dịch. Giá bán lẻ tại các hiệu thuốc sẽ cao hơn vài chục nghìn.

Giá khẩu trang hạ nhiệt, sản lượng trên thị trường cũng tăng mạnh khiến nhiều dân buôn phải đẩy hàng sớm. Càng ôm lâu tiền lỗ càng nhiều, chưa kể, rủi ro về pháp lí hoặc không bán được hàng.chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.