Khẩu trang chất lượng thấp nhập ồ ạt từ Trung Quốc vào Mỹ

Các thử nghiệm mới đây tại Mỹ cho thấy, số lượng lớn các loại khẩu trang N95 không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào quốc gia này đang đưa sự an toàn của tuyến đầu chống Covid-19 vào nguy cơ lây nhiễm cao.
Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 1.

Một hộp khẩu trang N95 với dây đeo tai, không đạt tiêu chuẩn y tế tại Mỹ, ở trung tâm phân phối của tổ chức phi lợi nhuận Direct Saving ở Santa Barbara, California. (Nguồn: Financial Times).

Các cơ quan quản lí và các quan chức nhà nước ở Mỹ cho biết họ đã tìm thấy một lượng đáng kể khẩu trang N95 không đạt tiêu chuẩn chứng nhận đã được nhập khẩu vào nước này.

Điều này làm cho việc đối phó với cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 ngày một phức tạp hơn, và có khả năng khiến một số nhân viên tiền tuyến chống dịch gặp nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Các cuộc thử nghiệm gần đây của Viện An Toàn và Sức Khoẻ Nghề Nghiệp Quốc Gia (NIOSH) Mỹ ghi nhận khoảng 60% trong số 67 loại khẩu trang nhập khẩu khác nhau được kiểm tra, cho thấy không đạt tiêu chuẩn y tế tại Mỹ.

Một loại khẩu trang được NIOSH kiểm tra, vốn được bán với bao bì dán nhãn logo của Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) một cách trái phép, chỉ lọc ra được 35% các loại hạt.

Theo NIOSH, một loại khẩu trang  khác, được phân loại là KN95 theo tên gọi tiêu chuẩn ở Trung Quốc tương tự khẩu trang N95, có một mẫu thử nghiệm với kết quả lọc khí chỉ dưới 15%, thấp hơn nhiều so với con số 95% quảng cáo.

Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 2.

Khẩu trang N95 là thiết bị bảo hộ không thể thiếu cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 của các quốc gia. (Nguồn: NY Times).

Các cuộc thử nghiệm của NIOSH được tổ chức kết hợp với việc thu hồi và thực thiện với nhiều cuộc thử nghiệm bổ sung từ nhiều tiểu bang tại Mỹ.

Kết quả cho thấy hàng triệu chiếc khẩu trang không đạt tiêu chuẩn đã được nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác vào Mỹ, do nhu cầu về đồ bảo hộ để chống đại dịch Covid-19 đã tăng vọt.

Với tình hình sản xuất và hàng tồn kho giảm mạnh so với nhu cầu tăng đột biến tại Mỹ, các cuộc thử nghiệm cho thấy nguy cơ các bệnh viện, chính quyền địa phương và các công ty trong nhiều trường hợp đã và đang phải trả giá đắt cho các thiết bị y tế không đạt tiêu chuẩn và không rõ ràng, là rất cao.

Theo NIOSH, một vấn đề khác của các loại khẩu trang này là chúng sử dụng các dây thun đeo tai, không đảm bảo đủ khít và chặt như các loại khẩu trang mà NIOSH phê duyệt.

Việc đeo khẩu trang khít và chặt là rất quan trọng để tránh những giọt nhỏ chứa virus Covid-19 xâm nhập và tiếp xúc với người đeo, đặc biệt là các nhân viên y tế thường phải tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 3.

Cuộc thử nghiệm gần đây của NIOSH trên 67 loại khẩu trang nhập khẩu tuyên bố đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ và lọc ra 95% các loại hạt nhỏ, cho lại kết quả thấp hơn nhiều. (Nguồn: Financial Times).

Bệnh viện Đa khoa Lawrence, Massachusetts cho biết họ đã phân phối một phần khẩu trang xuất xứ từ Trung Quốc, trước khi nhận cảnh báo từ Viện NIOSH rằng loại khẩu trang này không đáp ứng tiêu chuẩn N95 tại Mỹ như trên bao bì nhãn hiệu.

Linn Risacher - y tá tại bệnh viện, cho biết cô và khoảng 3/4 trong số 40 đồng nghiệp trong đơn vị của mình đã đeo loại khẩu trang này tại một số thời điểm trong vài tuần trước. 

Đến ngày 24/4, sau 4 ngày kể từ khi cô Risacher đeo chiếc khẩu trang bị lỗi, cô cho biết cô đã cảm thấy cơ thể kiệt sức, khó thở, ho khan và đau nhức.

Dù kết quả xét nghiệm virus Covid-19 cho về âm tính, cô Risacher tin rằng kết quả có thể đã phạm phải lỗi âm tính giả, và cho biết cô đang tự cách li, vẫn chưa được xét nghiệm lần 2.

Bệnh viện Đa khoa Lawrence cho biết đã phân phối 400 chiếc khẩu trang loại nghi nghờ không đảm bảo tiêu chuẩn N95 trong số hàng ngàn chiếc nhận được.

Theo nhân viên bệnh viện cho biết, lô khẩu trang đã được phân phối tại Bệnh viện Đa khoa Lawrence mang logo của Công ty Sản xuất Sản phẩm Y tế Thượng Hải Dasheng, công ty đã được NIOSH phê duyệt để sản xuất hơn 30 mẫu N95 đúng tiêu chuẩn.

Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 4.

Các loại khẩu trang nhập khẩu "mệnh danh" là N95 với thiết kế dây đeo tai không đạt tiêu chuẩn N95 của Mỹ, dấy lên nguy cơ mất an toàn cho lực lượng tiền tuyến chống dịch. (Nguồn: AP).

Direct Relief, một tổ chức phi lợi nhuận ở tiểu bang California chuyên phân phối vật tư y tế, cho biết cũng nhận được một lô hàng khẩu trang mang nhãn hiệu Dasheng gần đây, dán tem N95 và có vòng đeo tai, sau đó phía này đã gửi trả lại cho nhà phân phối.

Trước tình hình này, NIOSH cho biết viện đang điều tra các báo cáo về những chiếc khẩu trang trái phép mang nhãn hiệu Dasheng. Cũng theo NIOSH thông báo, công ty Dasheng cho biết các loại khẩu trang dây đeo tai có nhãn N95 và logo của họ đều là hàng giả.

Giới chức trách ở Colorado, Illinois, Massachusetts và Missouri cũng tuyên bố đã tìm thấy nhiều chiếc khẩu trang nhập khẩu thất bại trong các bài kiểm tra chất lượng.

Gần đây, bang Massachusetts đã cảnh báo phía sở cảnh sát và cứu hỏa về một số loại khẩu trang từ Trung Quốc được chính quyền tiểu bang phân phối, đã cho lại kết quả thấp hơn tiêu chuẩn trong các cuộc thử nghiệm được tiến hành bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 5.

Hình ảnh khẩu trag N95 với dây đeo tay được tổ chức phi lợi nhuận Direct Relief cung cấp, các loại khẩu trang N95 đạt chuẩn thường có thiết kế bao quanh đầu, đảm bảo sự chắc chắn cho người dùng. (Nguồn: Financial Times).

Gregory Rutledge - Giáo sư của MIT, cho biết ông đã tiến hành kiểm tra hơn 40 loại khẩu trang trong kho dự trữ của tiểu bang Massachusetts, được cho là được sản xuất theo tiêu chuẩn KN95 của Trung Quốc.

Kết quả là chỉ 1/3 trong số ngày có tác dụng tương đương với các loại khẩu trang N95 được chứng nhận.

Mỹ gần đây cũng đã tịch thu một lô hàng lớn khẩu trang có vòng đeo tai tại sân bay quốc tế John F.Kennedy, New York, được nhà nhập khẩu Indutex USA đặt từ một công ty sản xuất tại Trung Quốc.

Indutex USA cho biết 500.000 chiếc khẩu trang đã bị thu giữ, và lô hàng này dự kiến sẽ được phân phối cho các viện dưỡng lão, một bệnh viện nhi và một sở cảnh sát.

Chính phủ liên bang Mỹ cho biết sẽ giữ lô khẩu trang để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn y tế, trên bao bì của lô khẩu trang được ghi là N95 và đã được NIOSH phê duyệt.

NIOSH trước đó đã thử nghiệm với hai lô khẩu trang có cùng bao bì với lô hàng lớn của Indutex USA. Họ phát hiện ra rằng loại khẩu trang này lọc từ 83% đến 91% các loại hạt, sử dụng thiết kế vòng đeo tai và chưa được NIOSH phê duyệt.

Khẩu trang chất lượng thấp xâm nhập, nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch Covid-19 của Mỹ bị đe dọa  - Ảnh 6.

Một dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Financial Times).

George Gianforcaro, Chủ tịch Indutex USA, cho biết công ty không có dự định sẽ cung cấp lô khẩu trang này cho các mục đích y tế, đồng thời lô hàng đã được chứng nhận là đáp ứng tiêu chuẩn NIOSH bởi một công ty thử nghiệm của Trung Quốc.

Ông Gianforcaro tuyên bố rằng nếu kết quả đánh giá là chính xác, ông sẽ trả lại lô hàng khẩu trang cho nhà sản xuất.

Một lô khẩu trang khác cũng được NIOSH thử nghiệm gần đây đã được ông Josh Perry của Port Charlotte, Florida gửi đến.

Ông Perry chia sẻ rằng lĩnh vực kinh doanh chính của ông là dịch vụ lọc nước, nhưng khi đại dịch Covid-19 xảy ra, ông đã nhảy vào thị trường thiết bị bảo hộ.

Ông cho biết đã trả 700 USD bao gồm cả tiền vận chuyển cho 500 chiếc khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, loại khẩu trang này được dán nhãn KN95 nhưng cũng "không phải là khẩu trang y tế".

Theo NIOSH, kết quả cho thấy lô khẩu trang này chỉ lọc được 33% các loại hạt, thấp hơn rât nhiều so với tiêu chuẩn 95%.

"Lô hàng đó thực sự [có chất lượng] rất tệ", ông Josh Perry nói.

Ông Perry cho biết hiện đã hủy bỏ lô hàng này và đang chờ kết quả đánh giá một lô hàng mới mà ông cho rằng có chất lượng cao hơn.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.