Hàn Quốc qua đỉnh dịch Covid-19, Samsung huỷ kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại cao cấp sang Việt Nam

Khi Covid - 19 tại Hàn Quốc đã đi qua đỉnh dịch, Tập đoàn Samsung đã từ bỏ kế hoạch di dời nhà máy sản xuất điện thoại đến Việt Nam.

Nhà máy tại Gumi, Hàn Quốc của Samsung là nơi sản xuất các dòng điện thoại cao cấp như Galaxy Z Flip, đã tạm thời phải dừng hoạt động sau khi một công nhân dương tính với Covid - 19. Khi đó Samsung quyết định chuyển dây chuyền sản xuất "một số smartphone cao cấp" tới Việt Nam nhằm "đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách hiệu quả, ổn định và kịp thời hơn".

"Đến khi tình hình dịch Covid-19 trở nên ổn định, chúng tôi sẽ chuyển lại dây chuyền sản xuất smartphone về Gumi", đại diện Samsung cho biết.

Trước đó vào tháng 3, đã có báo cáo cho biết nhu cầu về chiếc Galaxy Z Flip cao hơn dự kiện, và có những dấu hiệu cho thấy ngày giao hàng sẽ bị lùi lại so với dự kiến. Điều này giải thích tại sao Samsung sẽ làm mọi cách để sản xuất được tiếp tục.

Samsung huỷ kế hoạch chuyển nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

Dịch Covid - 19 khiến doanh số bán hàng của Samsung không tốt như kì vọng. (Ảnh: Phonearena).

Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc đã được kiểm soát. Thứ Năm tuần trước (30/4) là ngày đầu tiên Hàn Quốc báo cáo không có trường hợp nhiễm mới Covid - 19, kể từ tháng Hai. Trong khi đó, dịch bệnh ở các quốc gia khác vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Do đó, hãng điện thoại đã huỷ kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Đồng thời, Samsung cũng đang xem xét để chuyển sản xuất từ châu Âu và Mỹ về nước, trong bối cảnh dịch bệnh đang gia tăng ở những khu vực này.

Theo số liệu của Reuters, trong vòng một thập kỉ qua, Tập đoàn Samsung đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất smartphone sang Việt Nam. Hiện các nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất trên 50% số điện thoại của cả tập đoàn và ít gặp gián đoạn.

Về tình hình kinh doanh của Samsung, mặc dù dịch bệnh khiến doanh số bán điện thoại của Samsung bị sụt giảm, nhưng dường như ông lớn công nghệ của Hàn Quốc lại đang tăng quy mô sản xuất trở lại hơn 50%.

Các nhà phân tích nhận định mặc dù Samsung có thể kiểm soát được yếu tố nguồn cung, nhưng nhu cầu tiêu dùng vẫn là những rủi ro lớn nhất mà hãng phải đối mặt trong thời gian tới. Dự báo, doanh số bán hàng sẽ vẫn tiếp tục xấu đi trong quý này, và chỉ thực sự phục hồi vào trong nửa cuối năm nay.

Mới đây, Samsung đã phát hành chiếc điện thoại cao cấp nhất của mình Galaxy S20 trên toàn cầu. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ dịch Covid - 19 đã khiến doanh số chiếc điện thoại đầu bảng này không được tốt như kì vọng.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.