Vinhomes, Ecopark, Eurowindow... lần lượt kéo về địa phương này gom đất

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Long An có tốc độ hồi phục tốt, dòng vốn FDI chảy về đều đặn, đi kèm những chuyển biến mới về hạ tầng giao thông. Trong vài tháng qua, từ Vinhomes, Ecopark đến Samsung, Eurowindow... đã lần lượt hé mở kế hoạch đầu tư vào địa phương này.

Khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, khi giá BĐS ở TP HCM ngày càng tăng cao, nhiều nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn cho mình các BĐS giá rẻ hơn tại các khu đô thị vệ tinh quanh thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Tận dụng vị trí kinh tế chiến lược khi là điểm trung chuyển giữa TP HCM và các tỉnh miền tây, Long An đã mời đầu tư nhiều dự án quy mô lớn. Từ đầu năm đến nay, có nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu ngành đã lần lượt kéo về Long An gom đất.

Mới đây nhất, ngày 20/10, Long An đã chấp thuận CTCP Phát triển Thành phố Xanh (công ty con của Vinhomes) là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa.

Dự án này có diện tích hơn 197 ha, nằm tại thị trấn Hậu Nghĩa, xã Đức Lập Thượng và xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 28.258 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD), trong đó chi phí thực hiện là gần 25.163 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 3.095 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Cũng trong tháng 10, liên danh Bất động sản Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) - CTCP Xây dựng Số 1 Hà Nội (HACC1) đã được công nhận đáp ứng sơ bộ năng lực thực hiện dự án Đường N18 kết hợp khu dân cư thị trấn Cần Giuộc. 

Khu dân cư được xây dựng trên diện tích 9,2 ha tại thị trấn Cần Giuộc, cung cấp 366 căn nhà liền kề, nhà biệt thự, nhà phố thương mạiTổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.450 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư hơn 350 tỷ đồng.

Được biết, Thắng Lợi Group đang sở hữu rất nhiều dự án bất động sản tại Long An, trong khi HACC1 cũng nắm trong tay quỹ đất không nhỏ ở Hà Nội.

Vào cuối tháng 8, nhóm doanh nghiệp nhà Eurowindow, bao gồm Melinh Plaza Thanh Hóa, CTCP Đầu tư Trung tâm thương mại Vinh và CTCP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang đã vượt qua vòng sơ bộ đánh giá năng lực thực hiện khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An. 

Khu đô thị có diện tích hơn 137 ha, quy mô dân số khoảng 17.000 người, sẽ xây dựng 2.482 lô biệt thự, nhà phố. Tổng vốn đầu tư của khu đô thị khoảng 8.144 tỷ đồng; trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư chiếm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 8, Long An đã công bố liên danh CTCP Hồng Việt - Bất động sản Thăng Long là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng sơ bộ năng lực thực hiện Khu dân cư Thanh Phú - Tân Bửu. 

Đây là một dự án quy mô lớn với diện tích gần 144 ha, đáp ứng dân số khoảng 25.000 người, các hạng mục chính bao gồm 170 căn nhà ở liền kề kết hợp thương mại; 240 căn nhà ở liền kề; 244 căn nhà ở biệt thự; nhà ở dạng căn hộ;... Sơ bộ tổng chi phí thực hiện hơn 3.287 tỷ đồng, chưa tính chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 2.876 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 15/5, liên danh DB - Tập đoàn Ecopark đã được Long An chấp thuận là nhà đầu tư Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức. Dự án này có quy mô hơn 220 ha, tổng vốn khoảng 17.000 tỷ đồng, các hang mục gồm 4.951 lô đất ở thấp tầng, 4.300 căn hộ hỗn hợp cao tầng và 180 lô đất tái định cư.

Ngoài ra, vài năm trở lại đây Long An cũng ghi nhận sự hiện diện của một số doanh nghiệp lớn  khác như Tập đoàn T&T với Khu đô thị Long Hậu hay khu đô thị Waterpoint của Nam Long...  Vậy, điều gì đã và đang khiến Long An lọt vào tầm ngắm của các ông lớn trên?

Một dự án tại Long An. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Tốc độ hồi phục BĐS tốt nhất phía nam

Có nhiều yếu tố khiến Long An lọt "mắt xanh" của các doanh nghiệp. Đầu tiên, thị trường bất động sản Long An đang có những tín hiệu hồi phục thời gian qua. 

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 8/2023, thị trường bất động sản vùng ven TP HCM đang có dấu hiệu dần phục hồi. Nguồn cung và nhu cầu mua ở một số tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều có sự cải thiện.

Trong đó, Long An là thị trường đang có đà phục hồi tốt hơn cả ở khu vực Đông Nam Bộ. Bằng chứng là nhu cầu tìm mua bất động sản đều cao hơn những tỉnh khác ở hầu hết các loại hình.

Trong tháng 8, lượng tin rao bán nhà đất tại Long An đã tăng 8%, nhu cầu tìm mua tăng 4% so với tháng 7. Trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản ở tỉnh Bình Dương tăng 3%, Đồng Nai tăng 2%, Bình Thuận giảm 3%, Lâm Đồng giảm 8%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 1%.

Phân khúc căn hộ đang được quan tâm nhiều ở thị trường nhà đất Long An. Lý do bởi tỉnh này có ưu thế gần TP HCM, chất lượng xây dựng và bàn giao tốt, mức giá phải chăng. Do đó, thu hút được nhóm khách hàng mua ở thực và cả nhà đầu tư dòng vốn có hạn.

Liên tục trong tháng 7 và tháng 8, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở tỉnh này chỉ tăng chứ không giảm. Cụ thể, trong tháng 8, lượng tin rao bán căn hộ ở Long An tăng 35%; còn nhu cầu tìm kiếm tăng 16%. Trong khi tháng 7, lượt tìm mua chung cư ở đây cũng tăng 14%.

Đối với loại hình biệt thự liền kề, nhu cầu mua ở địa phương này tăng 1,6%. Trước đó vào tháng 7, nhu cầu mua của loại hình này cũng tăng 13% so với tháng 6. Đối với phân khúc đất nền, trong tháng 8 tin rao bán ở Long An tăng 21%, nhu cầu mua tăng 4%.

Báo cáo thị trường quý III/2023 mới đây của DKRA cũng chỉ ra, trong quý Long An là tỉnh dẫn đầu về nguồn cung đất nền khu vực phía nam (chiếm 47%), đồng thời chiếm 57% lượng tiêu thụ mới ở khu vực. Đơn vị này đánh giá, sang quý IV/2023, Long An vẫn là một trong những địa phương tập trung nguồn cung đất nền và nhà phố, biệt thự mới cho cả khu vực.

Tham vọng đứng thứ 2 cả nước về công nghiệp

Một khu công nghiệp ở Long An. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Bên cạnh mảng bất động sản, dòng vốn ngoại chảy về Long An đang ngày càng lớn.

Trong 9 tháng đầu năm, Long An đã cấp mới cho 82 dự án FDI với tổng vốn đăng ký mới gần 550 triệu US. Luỹ kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.215 dự án FDI với tổng vốn hơn 10,5 tỷ USD. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2023, Long An đứng thứ 5/63 các tỉnh thành trên cả nước về số dự án và 7/63 tỉnh thành về số vốn đăng ký mới của các dự án FDI.

Hồi tháng 7 vừa qua, Long An đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Samsung Engineering - công ty con của Tập đoàn Samsung. Tại buổi làm việc này, Samsung cho biết doanh nghiệp đang quan tâm dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại TP Tân An và một số dự án trên địa bàn tỉnh Long An.

Trong Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, Long An đặt mục tiêu xây dựng 51 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 12.500 ha. Đến nay, đã có 34 khu công nghiệp được thành lập.

Trong số đó, có 26 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích đất công nghiệp gần 4.300 ha; 8 khu công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện tại đang triển khai thực hiện thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng với diện tích quy hoạch khoảng 2.500 ha. Ngoài ra, còn có 6 khu công nghiệp khác đã nộp hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Báo Long An dẫn thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, đến năm 2030 tỉnh này đặt mục tiêu sẽ là địa phương đứng thứ hai cả nước về diện tích các khu công nghiệp.

Trợ lực từ sóng hạ tầng

Một góc TP Tân An. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Hệ thống hạ tầng giao thông của Long An từ đầu năm đến nay cũng có nhiều chuyển biến. Địa phương này đang thực hiện hai công trình giao thông trọng điểm quốc gia gồm đường vành đai 3 TP HCM và đường vành đai 4 TP HCM.

Đến nay, đường vành đai 3 TP HCM qua địa bàn tỉnh đã chính thức khởi công xây dựng. Riêng đường vành đai 4 TP HCM, ngành đã lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án theo phương thức đầu tư PPP. 

Bên cạnh đó, có hai dự án gồm công trình nâng cấp, mở rộng ĐT.824 đoạn từ Tua Một đến cầu Kênh Ranh (huyện Đức Hòa) và nút giao đường Hùng Vương - QL 62 (TP Tân An) đang được triển khai, dự kiến đến cuối năm nay hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Song song, có 6 công trình đang thực hiện các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư, gồm đường Lương Hòa - Bình Chánh, đường Hựu Thạnh - Tân Bửu, ĐT 826E đoạn từ nút giao ĐT 826C đến cầu Cần Giuộc, đường kết nối vào cầu Rạch Dơi, đường Tân Tập - Long Hậu và hai cầu Đông An, Tắc Cạn.

Vinhomes, Ecopark, Eurowindow... kéo về địa phương này gom đấtNgoài ra, đường vành đai TP Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến thông xe toàn tuyến trong năm nay.

Theo quy hoạch đến 2030, Long An sẽ hình thành thêm các nút giao đấu nối hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cấp quốc gia với hệ thống kết cấu hạ tầng cấp tỉnh; bố trí thêm lối ra, vào với cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại các huyện Bến Lức, Thủ Thừa....