Giữa dịch Covid-19, Samsung chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại cao cấp sang Việt Nam

Yonhap hôm qua đưa tin, Tập đoàn Samsung sẽ tạm thời chuyển một số dây chuyền sản xuất điện thoại sang Việt Nam, sau khi hãng này đã đóng cửa nhà máy tại Hàn Quốc vì phát hiện một công nhân dương tính với virus Covid-19.
Samsung chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại sang Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy Samsung tại Hàn Quốc đóng cửa vì dịch bệnh Covid - 19. (Ảnh: Yonhap).

Samsung đã đóng cửa nhà máy ở thành phố Gumi, phía đông nam Hàn Quốc, sau khi một công nhân cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid - 19. Nhà máy này sẽ bị đóng cửa cho tới hôm nay, thứ Bảy (7/3), và tầng mà nhân viên này làm việc sẽ đóng cửa hết ngày Chủ nhật, 8/3

Các mẫu điện thoại đầu bảng như Galaxy S20, Galaxy Note 10 đều được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy ở Gumi. 

Samsung dự kiến, sau khi chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, mỗi tháng có thể xuất xưởng 200.000 chiếc điện thoại, và sẽ chuyển số điện thoại này về lại Hàn Quốc vào cuối tháng 3. 

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới cho biết đến nay đã ghi nhận 6 trường hợp công nhân nhiễm virus Covid -19 tại các địa điểm sản xuất của họ ở Gumi, cách Daegu - tâm chấn của vùng dịch khoảng 50km về phía bắc.

Samsung cũng đã báo cáo có thêm một công nhân bị nhiễm virus Covid - 19 tại nhà máy đúc của họ ở Yongin, cách Seoul khoảng 50 km về phía nam. Nhưng cho biết việc sản xuất chip sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến có liên quan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan trả lời phỏng vấn báo chí chiều ngày 6/3, cho biết công ty này đang cần đưa thêm 1.000 chuyên gia vào Việt Nam để hỗ trợ vận hành dây chuyền sản xuất, công nghệ. 

Hiện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đề xuất phía Việt Nam điều chỉnh chính sách, cho phép đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó các chuyên gia, kĩ sư của Samsung, LG vào mà không phải chịu cách li. Những người Hàn có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cũng nên được xem xét. 

Ông Park còn đề xuất cho nhập cảnh bình thường tất cả những người có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế Hàn Quốc.

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.