Hàn Quốc có tổng số ca nhiễm vượt 7.300, áp chính sách phân phối khẩu trang

Hàn Quốc hôm nay thông báo có thêm 179 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm vượt 7.300. Do nhu cầu tăng đột biến, Hàn Quốc cũng thực thi chính sách phân phối khẩu trang mới, nghiêm ngặt.
Hàn Quốc có tổng số ca nhiễm vượt 7.300, áp chính sách phân phối khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài để chờ mua khẩu trang tại một siêu thị ở thủ đô Seoul ngày 6/3 (Ảnh: Yonhap)

Yonhap ngày 8/3 dẫn thông tin từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho hay, với 179 ca nhiễm mới, nước này cho tới nay ghi nhận 7.313 ca mắc bệnh Covid-19 do virus corona mới (tên chính thức là SARS-CoV-2) gây ra.

Hiện Hàn Quốc là quốc gia có số người mắc Covid-19 nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Trước đó, Hàn Quốc thông báo trong ngày 7/3 có 367 ca nhiễm mới. Đây là lần đầu tiên trong 11 ngày qua số ca nhiễm mới trong một ngày tại Hàn Quốc không vượt quá con số 400 kể từ hôm 26/2.

Phần lớn các ca nhiễm mới xảy ra tại thành phố Daegu ở đông nam và tỉnh Bắc Gyeongsang. Hai tâm dịch này chiếm tổng cộng hơn 90% các ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc thực thi chính sách phân phối khẩu trang mới

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 8/3 đã kêu gọi sự hợp tác của người dân nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang và đảm bảo phân phối ổn định, trong bối cảnh công chúng ngày càng giận dữ về nguồn cung không đủ cầu.

Theo biện pháp mới có hiệu lực kể từ ngày 9/3, mỗi người chỉ được phép mua 2 khẩu trang mỗi tuần từ các hiệu thuốc, vào những ngày nhất định trong tuần, phụ thuộc vào số cuối năm sinh của họ.

“Để hệ thống vận hành suôn sẻ, cần thiết phải có sự hợp tác tích cực của người dân”, Thủ tướng Chung nói trong thông điệp gửi tới công chúng trên truyền hình.

“Nếu các bạn cảm thấy bất tiện, tôi mong các bạn thể hiện sự trưởng thành về nhận thức, dựa trên sự nhường nhịn, câu nhắc và hợp tác, để những người thực sự cần khẩu trang có thể mua chúng”, ông Chung Sye-kyun nhấn mạnh.

Mục tiêu của biện pháp trên là cho phép phân phối đồng đều khẩu trang trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng, giữa lúc người dân xếp hàng dài để mua khẩu trang không qua các kênh chính thống được chỉ định.

Trước đó, vào ngày 25/2, Hàn Quốc đã quyết định hạn chế xuất khẩu khẩu trang, chỉ cho phép xuất khẩu tối đa 10% tổng sản lượng, và phân phát 50% thông qua các kênh chính phủ và công cộng.

Bất chấp các biện pháp của chính phủ, người dân vẫn xếp hàng dài nhiều giờ để mua khẩu trang qua các kênh chính thống, đồng thời phàn nàn về việc thiếu nguồn cung.

Hồi tuần trước, chính phủ đã quyết định cấm xuất khẩu khẩu trang và áp dụng hệ thống phân phát mới nhằm giới hạn mỗi người chỉ được mua 2 khẩu trang thông qua 5 kênh chính thức.

Hàn Quốc cũng đưa ra hướng dẫn về việc có thể tái sử dụng các khẩu trang bằng vải cotton hoặc khẩu trang dùng 1 lần trong các môi trường có nguy cơ nhiễm thấp.


chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.