Giảng viên Hàn Quốc sống sót qua Covid-19: 'Tôi đã tự tin một cách ngu ngốc'

Từng cho rằng mình không thể bị tấn công bởi dịch bệnh, Park Huyn nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình khi mắc Covid-19 không lâu sau đó.
Người Hàn Quốc sống sót sau qua Covid-19: 'Tôi đã tự tin một cách ngu ngốc' - Ảnh 1.

Giảng viên đại học Park Hyun được điều trị Covid-19 trong bệnh viện (Ảnh: Park Huyn).

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, giảng viên đại học 48 tuổi Park Huyn đã lựa chọn cách phòng dịch là tăng sức đề kháng cho bản thân. Anh đến phòng GYM năm ngày một tuần, vệ sinh cá nhân thường xuyên và rửa tay rất nhiều. Tuy nhiên, những điều này không thể ngăn virus corona tấn công cơ thể anh.

Sau khi may mắn hồi phục và sống sót, Park đã chia sẻ câu chuyện của mình lên Facebook: "Tôi hi vọng gia đình và bạn bè tôi sẽ tránh được sự lây lan của virus". 

Theo báo cáo, Hàn Quốc đã có hơn 8.000 người nhiễm Covid-19 và 72 trường hợp tử vong.

"Chúng tôi thận trọng nhưng không sợ hãi", Park chia sẻ trên Facebook ngày 8/3. "Tôi đã tự tin một cách ngu ngốc khi nghĩ dịch bệnh không phải vấn đề quá lớn đối với mình," anh nói.

Thành phố Busan, nơi Park sống đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 vào ngày 21/2. Cùng ngày, Park cho biết anh cảm thấy đau họng và ho khan, tuy nhiên rất nhẹ. 

Trong hai ngày tiếp theo, áp lực ở ngực bắt đầu tăng lên, Park quyết định ở nhà thay vì đến phòng GYM. "Không phải vì tôi không đủ sức, mà bởi bệnh nhân nhiễm virus được phát hiện gần chỗ tôi ở."

Ngày 24/2, Park bị khó thở vào sáng sớm. Anh bắt đầu nghĩ đến nhà thờ Oncheon trong khu phố của mình, nơi một nhóm bệnh nhân được báo cáo đã mắc Covid-19. Park điên cuồng gọi đến các cơ quan y tế và được phản hồi rằng trường hợp của anh chưa quá nghiêm trọng, có rất nhiều người cần xét nghiệm hơn anh.

Các triệu chứng của Park trở nên tồi tệ hơn. Đến cuộc gọi lần thứ 3, anh được hướng dẫn đến một bệnh viện ở gần đó để xét nghiệm.

Mặc dù mới sáng sớm, đã có một hàng dài người bên ngoài trung tâm xét nghiệm của bệnh viện, nơi Park được thông báo sẽ phải xếp hàng trong 4 tiếng. "Sau khoảng 30 phút chờ đợi, tôi lại khó thở hơn, sau đó ngã gục, đầu đập xuống sàn nhà."

Người Hàn Quốc sống sót sau qua Covid-19: 'Tôi đã tự tin một cách ngu ngốc' - Ảnh 2.

Anh kêu gọi người Hàn Quốc thận trọng với dịch Covid-19, nhưng cũng không nên quá hoảng sợ (Ảnh: Park Hyun).

Park được điều trị chấn thương đầu và xét nghiệm Covid-19. Ngày hôm sau, anh nhận được thông báo dương tính với virus và được yêu cầu ở nhà thêm 24 tiếng trước khi vào bệnh viện để điều trị, nhưng một nữ quan chức y tế sau đó đã liên lạc để theo dõi diễn biến của anh.

Trong cuộc trò chuyện, cô nhận ra triệu chứng của Park ngày càng xấu đi. Park được chuyển đến bệnh viện sớm hơn để điều trị. Gần nửa đêm, anh được đưa vào phòng áp suất âm trong khu cách li của bệnh viện ĐH Kosin.

Tại đây, Park trải qua một vài cuộc xét nghiệm trước khi được nối với một bình thở oxy. Anh cho biết bản thân đã thấy dễ thở hơn một chút vào ngày 26/2, nhưng cơn đau ngực vẫn còn dữ dội.

"Tôi cảm thấy đau rát ở ngực và dạ dày, mặc dù tôi không chắc đó là do thuốc tôi đã uống hay do virus gây ra. Tôi bị sốt nhẹ và tình trạng không ổn định. Lúc đầu, tôi thấy như thể một tấm sắt nặng nề đang đè lên, sau đó cảm giác như ai đó đang bóp mạnh vào ngực mình," Park kể. 

Người Hàn Quốc sống sót sau qua Covid-19: 'Tôi đã tự tin một cách ngu ngốc' - Ảnh 3.

Công nhân khử trùng một toa tàu điện ngầm ở Seoul (Ảnh: AP).

"Đôi khi tôi cảm thấy rất đói, tôi biết mình phải ăn để hồi phục, nhưng điều này không hề dễ, bởi tôi rất khó nuốt và khó thở," anh cho biết thêm.

Sau 9 ngày điều trị, Park được xuất viện và cách li tại nhà trong 14 ngày trước khi hồi phục hoàn toàn. Những người tiếp xúc với Park bao gồm mẹ và chị gái của anh đều đã được xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Park cho biết, anh rất biết ơn các nhân viên y tế. "Họ đã chăm sóc cho tôi như một thành viên trong gia đình," anh nói.


chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...