Samsung ho, Hàn Quốc cúm

Vài tuần sau khi coronavirus lần đầu tiên quét qua Trung Quốc, gây ra sự gián đoạn rộng rãi cho một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả Apple, căn bệnh chết người lại đang đe dọa tàn phá "đế chế" Samsung của Hàn Quốc.

Đầu tàu xứ Hàn

Đợt bùng phát tập trung ở Daegu, thành phố lớn thứ tư xứ kim chi, nơi hầu hết các trường hợp có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa và một bệnh viện gần đó. Nhưng cũng có những chỉ trích, rằng Seoul đã không hành động đủ nhanh như các quốc gia khác trong việc ngăn chặn du khách từ Trung Quốc.

Khi các quan chức y tế chật vật ngăn chặn sự bùng phát ngoài Daegu, bao gồm xét nghiệm 215.000 tín đồ của Tân Thiên Địa, thì Samsung, công ty quan trọng nhất của Hàn Quốc, nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip máy tính lớn nhất thế giới, đang đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn đột ngột và có khả năng tổn thất lớn. 

Mặc dù các hoạt động của Samsung cho đến nay hầu hết đều có khả năng phục hồi, cuối tuần trước công ty đã buộc phải tạm dừng sản xuất tại nhà máy Gumi sau khi một công nhân dương tính với virus. Sự việc buộc công ty phải cách li tại nhà hơn 1.500 công nhân trong 2 tuần.

Samsung ho, Hàn Quốc cúm - Ảnh 1.

Park Chong-hoon, người đứng đầu nghiên cứu của Standard Chartered ở Seoul, cho biết sự gián đoạn đáng kể hơn của Samsung có thể sẽ khiến xứ kim chi bị tổn thương. Đó là nếu virus này lây lan xa hơn và vượt khỏi tầm kiểm soát, một số nhà máy sản xuất chip có thể đình chỉ hoạt động. Đây sẽ là trường hợp xấu nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Theo hầu hết mọi số liệu, số phận của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có mối quan hệ chặt chẽ với tập đoàn Samsung, công ty lớn nhất của Hàn Quốc, với doanh thu lên tới 12,5% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước hồi năm ngoái. 

Xuất khẩu Samsung chiếm 45% GDP Hàn Quốc. Trong đó chip máy tính, một sản phẩm chủ chốt của Samsung, chiếm khoảng 1/5 tổng số lô hàng xuất đi. Thuế thu nhập của chính phủ từ Samsung Electronics chiếm hơn 12% tổng thuế doanh nghiệp năm 2019. Công ty cũng chiếm khoảng 1/4 tổng vốn hóa thị trường trong chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc.

Năm ngoái, Samsung đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường chip, nên công ty và các nhà phân tích mong đợi sự hồi phục trong quý này, một bước ngoặt hứa hẹn sẽ không chỉ thúc đẩy lợi nhuận của Samsung, mà còn giúp gia tăng đầu tư vào Hàn Quốc và cải thiện tâm lý nhà đầu tư. 

Nhưng kì vọng này giờ đây xem như phá sản. Samsung cũng là một nhà tuyển dụng hàng đầu tại Hàn Quốc, với hơn 180.000 người trực tiếp làm việc cho Samsung Electronics và các công ty liên kết nhóm khác, cũng như nhiều người khác phụ thuộc vào việc bán thiết bị và dịch vụ cho công ty.

Phụ thuộc các cơ sở trong nước

Trong nhiều năm qua, Samsung đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình ngoài Hàn Quốc và Trung Quốc, phân tán thành công rủi ro và chiếm lĩnh thị trường lao động rẻ hơn, bao gồm cả Việt Nam và Ấn Độ. Nhưng với các phân khúc kinh doanh quan trọng nhất, gồm chip máy tính và điện thoại thông minh, công ty vẫn phụ thuộc vào các cơ sở ở Hàn Quốc, đặc biệt là các công nghệ nhạy cảm, hàng đầu.

Các công ty Hàn Quốc là những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, kiểm soát 70% thị trường chip DRAM và 50% thị trường chip nhớ flash NAND toàn cầu. Chip DRAM trợ giúp thực hiện nhiều tác vụ trong khi flash NAND cung cấp lưu trữ dữ liệu dài hạn. Samsung, công ty lớn nhất trong ngành, sản xuất tất cả các chip DRAM và 70% chip NAND của mình tại các cơ sở trong nước.

Tương tự, SK Hynix, công ty chip lớn thứ hai, sản xuất tất cả các chip NAND và khoảng một nửa số chip DRAM của nó tại Hàn Quốc. Samsung cũng sản xuất hầu hết các chip xử lí của mình tại Hàn Quốc, mặc dù một phần nhỏ trong số đó được sản xuất tại nhà máy ở Mỹ, tại Austin, Texas. Những con chip này là bộ não của bất kì máy tính nào và thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất hợp đồng.

Trong điện thoại thông minh, Samsung sản xuất hơn một nửa số thiết bị của mình tại Việt Nam, mặc dù họ sản xuất một số điện thoại cho thị trường địa phương tại Gumi, cách Seoul 200km về phía Đông Nam, ngoài việc sản xuất ở Ấn Độ. Song điều quan trọng, một số bộ phận chính được sử dụng trong tất cả các điện thoại cao cấp của Samsung vẫn chỉ được sản xuất tại Hàn Quốc, như màn hình OLED và kính siêu mỏng, màng bảo vệ và bản lề cho dòng điện thoại gập mới ra đời.

Khó dự báo

Samsung cho biết sẽ không có tác động đến khối lượng sản xuất từ nhà máy Gumi, nhưng các nhà phân tích vẫn cảnh giác, rằng có thể nhà máy phải "tắt máy" nếu đợt bùng phát kéo dài hơn dự kiến.

"Chỉ cần một trong những nhà sản xuất linh kiện chính trong nước đình chỉ sản xuất cũng đủ tàn phá toàn bộ chuỗi cung ứng, vì Samsung chỉ có một nhà cung cấp duy nhất cho một số bộ phận", ông Kim Young-woo, nhà phân tích của SK Securities, cho biết.

Các nhà phân tích cho biết khả năng Samsung đình chỉ sản xuất tại các nhà máy sản xuất chip của họ dường như thấp hơn, vì các cơ sở chủ yếu tự động hóa, và các kĩ sư hoạt động trong phòng sạch được kiểm soát cao với thiết bị bảo vệ tinh vi. 

"Nhưng nếu có bất kì sự ngưng trệ sản xuất nào xảy ra do tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy sản xuất chip trong nước, nó có thể gây ra sự hỗn loạn trong thị trường chip nhớ toàn cầu", ông Kim nói thêm.

Bên ngoài Hàn Quốc, sự gián đoạn nguồn cung liên tục ở Trung Quốc cũng gây ra rủi ro. Trong tháng 2, Samsung phải dùng đường hàng không để vận chuyển khẩn cấp các linh kiện do Trung Quốc sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tại các cơ sở ở Việt Nam. Và tác động của dịch bệnh đến nhu cầu kinh tế toàn cầu cũng là một mối đe dọa. 

CW Chung, một nhà phân tích tại Nomura, cho biết nhu cầu chip máy tính đã phục hồi trong năm nay, nhưng điều này có thể bị sứt mẻ do suy thoái kinh tế toàn cầu.

 Các nhà phân tích cảnh báo sự gián đoạn đáng kể đối với hoạt động của Samsung có thể gây ra "sự hỗn loạn" trong thị trường chip nhớ toàn cầu.


chọn