Nhờ chuyển sản xuất sang Việt Nam, Samsung đang hưởng lợi giữa lúc các đối thủ lao đao vì virus corona

Samsung "nhàn nhã" đứng ngoài mặc cho các đối thủ trong ngành sản xuất điện thoại thông minh như Apple, Xiaomi hay Huawei đang vật lộn với câu chuyện mở cửa sản xuất trở lại tại Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tập đoàn Samsung Electronics là người hưởng lợi lớn từ khó khăn trong sản xuất của Apple tại Trung Quốc. Thực tế cho thấy Samsung đã gặt hái những thành quả nhất định, sau quá trình đầu tư sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ tại Việt Nam kéo dài hàng thập kỉ.

Một nửa số điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam, nơi virus corona chủng mới (Covid-19) chỉ có tác động rất hạn chế đến hoạt động sản xuất. Trong khi đó, các đối thủ của Samsung, chẳng hạn như Apple và nhiều hãng khác đang trong tình trạng tê liệt sản xuất vì virus này.

Samsung được hưởng lợi trong khi các đối thủ lao đao vì virus corona - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm điện thoại thông minh Samsung Galaxy S20 Ultra 5G trong Samsung Galaxy Unpacked 2020 tại Mỹ hôm 11/2. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ hai (17/2), Apple cho biết có khả năng họ sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu doanh thu trong quí III/2020, do ảnh hưởng của virus corona với hoạt động sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc, nơi hầu hết iPhone được sản xuất. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi Corp của Trung Quốc tuần trước cũng bày tỏ sự lo ngại về doanh số quí 3/2020 của họ.

Huawei, một đối thủ lớn khác của Samsung, đã không công bố bất kì vấn đề sản xuất nào, nhưng những người trong cuộc, các nhà phân tích và nhà cung cấp của Samsung, cho rằng Huawei cũng bị ảnh hưởng nặng nề, do phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động sản xuất và linh kiện của Trung Quốc.

Nhiều công ty Trung Quốc và nước ngoài đã bắt đầu nối lại hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc, vốn phải đóng cửa trong nhiều tuần để hạn chế sự lây lan của virus. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân công và các vấn đề khác đã khiến cho sản lượng sản xuất chỉ ở mức tối thiểu.

Samsung đã nhường lại phần lớn thị trường Trung Quốc cho các đối thủ của mình trong những năm gần đây. Nhưng điều này đã giúp họ giành thắng lợi, trong khi Apple và các hãng khác đang ngày đêm lo lắng, vì hoạt động sản xuất đình trệ cùng với sự sụt giảm lớn về nhu cầu điện thoại thông minh.

“Samsung đang có vị thế tốt hơn để vượt qua tác động của virus corona so với các đối thủ đáng gờm như Huawei và Apple”, một người có kinh nghiệm về chuỗi cung ứng của Samsung nói với Reuters. “Virus corona phơi bày rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi có thể thoát khỏi rủi ro này”.

Một người khác nói với Reuters: “Dù Samsung không nói công khai, nhưng họ thực sự đang thở phào nhẹ nhõm”.

Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của Samsung từ Việt Nam, cảnh báo rằng nếu virus corona tiếp tục lan rộng mà không được kiểm soát, Samsung sẽ cảm nhận được tác động. Vì phần lớn linh kiện của doanh nghiệp này được nhập từ Trung Quốc.

"Các chuyến hàng xuyên biên giới đã bị cắt giảm trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, khi Việt Nam áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn", ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam cho hay. "Hiện các vấn đề này đã được giải quyết, nhưng rủi ro vẫn còn nếu các nhà cung cấp linh kiện của Trung Quốc không sớm quay lại làm việc", ông chia sẻ thêm.

Samsung cũng phụ thuộc vào các nhà sản xuất theo hợp đồng của Trung Quốc đối với một số dòng điện thoại cấp thấp.

Trong một tuyên bố với Reuters, công ty cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu mọi tác động đến hoạt động của mình."

TrendForce gần đây đã điều chỉnh giảm dự báo sản xuất quí đầu tiên cho Huawei là 15% và Apple là 10%, trong khi đó con số này với Samsung nhỏ hơn 3%.

Trước thời điểm bùng phát virus, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu được dự báo là sẽ chấm dứt hai năm ảm đạm liên tiếp, nhờ nhu cầu về điện thoại thông minh chạy trên mạng không dây 5G. Nhưng thực tế, dịch bệnh đã dội gáo nước lạnh lên bất kì sự phục hồi nào, với việc các lô hàng trên toàn cầu có khả năng ghi nhận một sự sụt giảm khác.

Kể từ khi bắt đầu sản xuất điện thoại tại Việt Nam vào năm 2009, Samsung đã tích cực tăng sản lượng, thông qua nguồn lao động giá rẻ và các ưu đãi hào phóng của chính phủ. Hàng loạt nhà cung ứng Hàn Quốc cũng theo chân Samsung tới Việt Nam, từ đó đem lại mức tăng trưởng ấn tượng.

Samsung đã kết thúc việc sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc vào năm 2019, khi thị phần của hãng giảm xuống gần như bằng 0%.

Apple sản xuất phần lớn iPhone ở Trung Quốc thông qua công ty Foxconn. Các cơ sở sản xuất iPhone của Apple và các thiết bị điện tử khác đã bắt đầu nối lại hoạt động, tuy nhiên việc trở lại điều kiện sản xuất bình thường chậm hơn dự kiến, Apple chia sẻ vào hôm thứ hai (17/02).

Tuần trước, Samsung đã tiết lộ về bộ ba điện thoại thông minh Galaxy s20 hàng đầu, cũng như siêu phẩm điện thoại màn hình gập của mình. Trong khi đó, theo một số nguồn tin, virus corona có thể trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới của các đối thủ.